Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

UNI coin là gì? Có nên đầu tư vào Uniswap coin không?

Ngày từ khi vừa mới có thông tin phát hành UNI coin thì đồng tiền điện tử này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Để có thể hiểu rõ hơn về UNI coin là gì? Có những ưu nhược điểm nào? Liệu có đáng để đầu tư hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời!

UNI Coin
UNI coin là gì? Có nên đầu tư vào Uniswap coin không?

Uniswap – UNI coin là gì?

Trước khi tìm hiểu UNI coin là gì thì nhà đầu tư cần biết thế nào là Uniswap. Đây là một trong các sàn giao dịch phi tập trung lớn và có tên tuổi trên thị trường. Hiện sàn đang hoạt động theo cơ chế AMM – Tạo lập thị trường tự động. Đồng thời, Uniswap cũng là sàn giao dịch phi tập trung hoạt động theo cơ chế này đầu tiên trong DeFi. 

UNI coin là gì
Ảnh minh họa: UNI coin là gì?

Hệ sinh thái Uniswap đã cho ra mắt một native token quản trị riêng của mình, đó là UNI coin nhằm mục đích Switch Free, làm phần thưởng cho Liquidity Mining và Governance.

Thông tin chi tiết về UNI coin – Uniswap

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Uniswap tại: https://uniswap.org/

Key Metrics UNI 

 • Token Name: Uniswap 
 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum 
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 UNI
 • Circulating Supply: 519,857,388 UNI

UNI Token Allocation

Theo như công bố từ phía nhà phát triển thì số lượng Uniswap coin sẽ được phân bố thành 4 phần với tỷ lệ như sau:

 • Thành viên Uniswap community: 60%
 • Thành viên trong nhóm, nhân viên tương lai với 4 năm kiểm tra: 21.51%
 • Nhà đầu tư với kỳ hạn 4 năm: 17.80%
 • Cố vấn có thời gian kiểm tra trên 4 năm: 0.69%
UNI Token Allocation
UNI Token Allocation

UNI Token Release Schedule

Cụ thể lịch phân bổ lượng UNI token như thế nào nhà đầu tư có thể tham khảo chi tiết trong hình ảnh dưới đây:

UNI Token Release Schedule
UNI Token Release Schedule

Đặc điểm của Uniswap – UNI coin

Đặc điểm của UNI coin là gì cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Có thể nói, đồng tiền điện tử này sở hữu không ít đặc điểm nổi bật. Tiêu biểu có thể kể tới khả năng giải quyết những vấn đề nan giải mà hiện thị trường crypto đang gặp phải. 

UNI coin
Đặc điểm của Uniswap coin

Do Uniswap coin có bản chất phi tập trung nên nó có thể loại bỏ được quyền lực và quyền kiểm soát mà các sàn giao dịch có được sau thời gian dài tích lũy. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các khoản thanh toán quốc tế.

Ưu và nhược điểm của UNI (Uniswap) coin?

Những ưu và nhược điểm mà UNI coin đang sở hữu có thể ảnh hưởng rất lớn tới đánh giá cũng như quyết định đầu tư của các nhà đầu tư, trader đối với đồng tiền điện tử này.

Uniswap
Ưu và nhược điểm của Uniswap

Ưu điểm

Uniswap rất dễ tiếp cận người dùng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của UNI coin đó là rất dễ tiếp cận người dùng. Các giao dịch tại sàn giao dịch tiền điện tử  tập trung hiện nay yêu cầu người dùng phải thực hiện nhiều thủ tục xác minh danh tính. Điều này vừa mất thời gian lại khiến người dùng lo ngại về việc lộ thông tin cá nhân. Mặc dù trước Uniswap cũng đã có sàn giao dịch phi tập trung giải quyết vấn đề này nhưng phải tới khi Uniswap ra đời thì số lượng người dùng tin tưởng mới tăng lên đáng kể. Bằng chứng là tại Uniswap mỗi ngày có tới hàng tỷ đô đã được giao dịch. 

Khi giao dịch tại Uniswap người dùng chỉ cần kết nối ví được hỗ trợ Uniswap là đủ. Nhờ vậy mà các thủ tục trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Và khi càng có nhiều người tham gia vào Uniswap thì giá trị của UNI coin lại càng tăng cao và bền vững.

Uniswap đi đầu trong thị trường DeFi

Trong vài năm trở lại đây, DeFi ngày càng trở nên phổ biến và gia tăng giá trị. Bên cạnh đó, lợi nhuận mà các đồng coin DeFi mang về cũng ngày càng nhiều hơn và vượt trội hơn các đồng coin dạng khác. Điều này cũng tạo những thuận lợi nhất định cho Uniswap. 

Sau khi áp dụng Uniswap trong DeFi đã giúp nó trở thành dự án giao dịch phi tập trung đầu tiên đạt mốc 100 tỷ đô về khối lượng giao dịch và TVL (Total Value Locked) cũng tăng vượt bậc, từ 3 tỷ đô hồi tháng 2 lên tới 10 tỷ đô. Tuy nhiên, kết quả này còn có thể tốt hơn nữa nếu như Ethereum có thể khắc phục được phí gas trên nền tảng của mình.

Uniswap cho phép hoán đổi token Ethereum

Thêm một ưu điểm nữa đó là Uniswap có tính năng hoán đổi token. Cụ thể, nhà đầu tư có thể hoán đổi từ token Ethereum này sang token Ethereum khác dễ dàng chỉ bằng vài thao tác cơ bản thông qua Uniswap. Tính năng này được coi là động lực chính để nền tảng Uniswap có thể ứng dụng mạnh mẽ hơn và nó cũng thúc đẩy sự phổ biến của UNI coin.

Tham khảo thêm bài viết: Token là gì? Token có những công dụng nổi bật gì?

Uniswap (UNI) có nhiều tính năng hấp dẫn

Có rất nhiều tính năng thú vị mà Uniswap đang sở hữu. Trong đó có thể kể tới như:

 • Phí niêm yết giao dịch bằng 0: Đây là một trong những lý do lớn khiến cho nhiều nhà sáng tạo muốn tìm tới với Uniswap khi họ muốn thực hiện niêm yết token mới. Và khi có nhiều token được niêm yết trên Uniswap thì sẽ thu hút được nhiều trader, nhà đầu tư tham gia
 • Phía gas thấp: So với các nền tảng khác thì phí gas mà Uniswap đưa ra khá thấp. Đồng thời, sàn cũng đang không ngừng cải thiện để có thể tăng tốc độ giao dịch và giảm phí gas hơn nữa
 • Kiểm soát phí gas miễn phí: Tại Uniswap nhà đầu tư có thể kiểm soát hoàn toàn phí gas bằng cách kết nối với các ví Ethereum để nhà đầu tư được tùy chọn tốc độ giao dịch. Tốc độ giao dịch càng nhanh thì phí gas càng cao và ngược lại

Uniswap có một đội ngũ rất tài năng

Đội ngũ phát triển là một yếu tố quan trọng để đánh giá tính khả thi khi đầu tư cũng như khả năng phát triển lâu dài của một đồng tiền điện tử. Và Uniswap coin được đánh giá cao về yếu tố này. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây là “đứa con” của Hayden Adams. Ông tạo ra Uniswap dựa trên ý tưởng từ người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Và dự án này đã nhận được rất nhiều khoản đầu tư từ nền tảng Ethereum. 

Ngay sau khi nhận được 100,000 đô từ Ethereum Foundation thì Hayden Adams đã bắt tay vào tuyển dụng nhân sự. Sau một thời gian ngắn, dự án đã có được sự đóng góp của nhiều nhân sự chất lượng như: COO Mary-Catherine Lade, Justin Wong, Deb Bentlage, Emily Williams, Sara,…

Uniswap (UNI) là điểm đến của các dự án mới

Trước Uniswap đã có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung khai từ ngay khi vừa bắt đầu bởi sự áp chế của những sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, Uniswap thì khác, với đội ngũ nhân sự giỏi cùng hướng đi đúng đắn giúp nền tảng đang dần phát triển và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều dự án tiền điện tử mới.

Uniswap (UNI) có lộ trình phát triển 

Ngay từ khi bắt đầu, đội ngũ phát triển của Uniswap đã xây dựng lộ trình phát triển dài hơi và rõ ràng. Ví dụ như trước hết sẽ ra mắt Uniswap V2, sau đó là tới Uniswap V3. Với V3, nền tảng sẽ trở nên linh hoạt hơn, đồng thời cũng sử dụng vốn hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, dự án còn đang tích cực mở rộng quản trị và tìm cách thu hút thêm nhiều tài năng. 

Uniswap Coin có cộng đồng khá lớn

Hiện nay Uniswap coin đang sở hữu một cộng đồng khá lớn so với nhiều đồng tiền điện tử khác. Theo thống kê thì số lượt tìm kiếm từ khóa “Uniswap”, “Uniswap coin” hay “UNI coin” trong năm 2021 đều rất cao.

Có thể kiếm tiền từ “pool thanh khoản” Uniswap

Ngoài việc mua coin UNI để đầu tư ngắn hoặc dài hạn thì nhà đầu tư còn muốn sở hữu coin này để kiếm tiền bằng việc cho Uniswap vay thông qua tùy chọn “Add Liquidity”. Ngay khi thêm thanh khoản đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã đóng góp vào nhóm số tiền tương đương của cả 2 loại tiền điện tử. Ví dụ, nếu nhà đầu tư chọn nhóm Ethereum/DAI thì có nghĩa đã cho vay cả Ethereum lẫn DAI.

Khi lựa chọn cho Uniswap vay nhà đầu tư sẽ nhận được một phần phí gas của nhóm thanh khoản đó. Không chỉ thế, khi cho vay, nhà đầu tư còn có thể nhận về cả UNI coin nữa đấy.

Nhược điểm

Uniswap dễ bị lợi dụng để lừa đảo

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Uniswap cũng có những nhược điểm nhất định và một trong số đó là nền tảng này dễ bị lợi dụng để lừa đảo. Do Uniswap cho phép ai cũng được niêm yết và quảng cáo token của mình trên sàn giao dịch. Vì vậy, có một số kẻ đã niêm yết token lên và thổi phồng token đó, dụ dỗ nhà đầu tư mua vào. Cuối cùng khi thu được khoản tiền lớn chúng sẽ bỏ token đó và rút lui. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của Uniswap lẫn giá Uniswap coin.

Uni Coin phụ thuộc khá nhiều vào Ethereum

Nhược điểm thứ 2 của Uniswap đó là quá phụ thuộc vào Ethereum. Nguyên nhân là bởi đây không phải dự án tiền điện tử tựu trị mà được lưu trữ trên Blockchain của Ethereum. Vì vậy, tương lai của nền tảng này lẫn UNI coin sẽ gắn liền với Ethereum. Nếu tìm hiểu nhà đầu tư sẽ thể thấy, có tới 5 trong các nhóm thanh khoản lớn nhất trên Uniswap đều dựa vào ETH. 

Đồng UNI coin không có quá nhiều chức năng

UNI coin không có nhiều chức năng. Đồng tiền này được ra đời với một mục đích chính đó là giúp cho nhà đầu tư có đủ điều kiện để tham gia vào quản lý dự án Uniswap. Trong khi những đồng tiền điện tử khác lại đa dạng chức năng hơn, ví dụ như giúp giảm phí giao dịch, thanh toán hàng hóa, dịch vụ,…

Dễ bị ảnh hưởng khi thị trường biến động

Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, UNI coin cũng chịu sự tác động từ thị trường và tăng giảm theo xu hướng giá của Bitcoin.

Uniswap – UNI coin hoạt động như thế nào?

Ngoài hiểu rõ UNI coin là gì thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó như thế nào. 

Uniswap coin
Uniswap hoạt động thế nào?

Nếu như các sàn giao dịch tập như như Binance, Coinbase,… sử dụng hệ thống sổ lệnh truyền thống để giao dịch, tức lệnh mua với lệnh bán phải có cùng mức giá mới khớp lệnh thì các sàn giao dịch phi tập trung lại khác. 

Sàn giao dịch phi tập trung không dựa vào người dùng để tạo tính thanh khoản mà sẽ kết nối bên mua với bên bán để định giá token. Nhưng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap lại áp dụng công thức không đổi là X * Y = K. 

Trong đó:

 • X: Số lượng ETH 
 • Y: Số lượng ERC20 có trong Pool thanh khoản
 • K: Giá trị không đổi

Công thức này sẽ giúp mang tới sự cân bằng giữa ETH – ERC20, đồng thời còn đảm bảo được yếu tố cung – cầu trên thị trường. 

Giả sử, nếu như nhà đầu tư mua token DMG bằng ETH thì nguồn ETH sẽ tăng lên còn nguồn DMG lại giảm đi, đẩy giá DMG tăng.

UNI (Uniswap) coin được dùng để làm gì?

Hiện nay, Uniswap coin được dùng vào 3 mục đích. Đó là:

 • Quản lý giao thức trong Uniswap 
 • Làm phần thưởng trong Liquidity Mining
 • Holder UNI coin sẽ được trao quyền sở hữu với: Uniswap Default List (tokens.uniswap.eth), The protocol fee switch, Uniswap Governance, liquidity token (SOCKS), UNI community treasury, eth ENS. Bên cạnh đó, Holder còn có thể giám sát các quyết định của ban quản trị
Uniswap coin
Uniswap được dùng trong giao dịch

Uniswap Governance sẽ được phân bổ như sau:

 • Thời gian voting: 7 ngày
 • Timelock delay: 2 ngày khi thực hiện
 • Submit đề xuất quản trị: 1% total supply UNI (được ủy quyền)
 • Vote “Yes” để đạt quorum: 4% total supply UNI

Có nên đầu tư vào Uniswap – UNI coin không?

Việc có nên đầu tư vào UNI coin không thì chắc hẳn qua những chia sẻ về ưu, nhược điểm của đồng coin này từ chúng tôi các nhà đầu tư cũng đã phần nào có câu trả lời riêng cho mình. 

đầu tư UNI coin
Có nên đầu tư vào UNI coin không?

Có thể nói, hiện nay Uniswap đang sở hữu đủ mọi thứ từ công nghệ cho tới đội ngũ. Nhất là trong những năm gần đây DeFi đang ngày càng trở nên phổ biến. Bản thân Uniswap cũng có nhiều ưu điểm để cạnh tranh và phát triển. Vì vậy, nhiều chuyên gia đánh giá rằng Uniswap sẽ trở nên phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ sắp tới. Khi đó, giá UNI coin có thể tăng lên 2 – 3 lần, thậm chí là hơn thế.

Nhưng Uniswap cũng phải đối mặt với thách thức, đó là sự cạnh tranh từ các sàn giao dịch khác. Nếu như có bất kỳ sàn giao dịch nào sở hữu công nghệ và sự đổi mới tốt hơn sẽ ảnh hưởng tới vị thế của Uniswap cũng như giá trị của Uniswap coin.

Tuy nhiên, với vị trí như hiện nay của Uniswap và UNI coin thì giá của đồng coin này trong một vài năm tới vẫn tiếp tục tăng là điều khả thi. Vì vậy, nhà đầu vẫn có thể cân nhắc lựa chọn đồng tiền này.

Cách sở hữu & Mua bán UNI (Uniswap) coin?

Để có thể sở hữu, mua bán UNI coin thì nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch tại các sàn giao dịch tiền ảo đã list đồng coin này, ví dụ như: Binance, Gate, Coinbase, Huobi, MEXC. 

Lưu trữ UNI (Uniswap) coin ở đâu?

Coin UNI có thể được lưu trữ trên các ví tiền ảo hỗ trợ như: Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet và Atomic Wallet.

Sự khác nhau của UNI coin và Bitcoin

Có một số điểm khác nhau nhất định giữa UNI coin và Bitcoin. Cụ thể đó là những điểm gì chúng tôi đã liệt kê trong bảng sau:

Tiêu chí so sánhUNI coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao
Số lượngCao Thấp
Tổng lượng vốn hóaCao (1 tỷ)Thấp (21 triệu)
Vốn hóa thị trườngHạng 19Hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch5049,485
Thời gian ra đời09/20202009
Nền tảng BlockchainEthereumCó Blockchain riêng
Phân loạiDecentralized Exchange Dex Token, Defi, Dao, Yield Farming, Amm, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Governance, Blockchain Capital Portfolio, Defiance Capital Portfolio, Alameda Research Portfolio, A16z Portfolio, Pantera Capital PortfolioMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chatCó Không có
Cộng đồng Twitter Có Không có
Cộng đồng RedditKhông cóCó 
UNI coin vs Bitcoin

Xem thêm bài viết: Bitcoin là gì?

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ

Đội ngũ của dự án đều là những nhân tài trong ngành crypto, tài chính và công nghệ. Trong đó, đóng vai trò then chốt là Hayden Adams đảm nhận vị trí Founder. Ngoài ra còn có cả sự góp sức từ: Noah Zinsmeister (Engineer Lead), Ian Lapham (Engineer), Moody Salem (Engineer), Matteo Leibowitz (Strategy Lead),…

Hayden Adams
Hayden Adams – Nhà sáng lập Uniswap

Nhà đầu tư

Có rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào hỗ trợ cho dự án. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể tới Parafi và a16z.

Roadmap và Update

Nhà phát triển từ sớm đã công bố cụ thể về Roadmap & Update của dự án trong vòng 4 năm (từ 2017 – 2022) như sau:

Uniswap Roadmap
Uniswap Roadmap

Giá của UNI (Uniswap) coin hôm nay

Giá của UNI coin tại thời điểm viết bài là 132,030.71 VNĐ/coin. Tuy nhiên, giá của đồng tiền điện tử này liên tục thay đổi theo biến động thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư nếu muốn kiểm tra giá real-time của UNI coin có thể tham khảo trên CoinmarketCap.

Những câu hỏi thường gặp về Uniswap – UNI coin

Sàn Uniswap là gì?

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung, hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động AMM. Đây cũng là sàn giao dịch đầu tiên hoạt động theo cơ chế này trong DeFi. Sàn có token chính thức là UNI coin.

Sàn Uniswap hoạt động như thế nào?

Sàn Uniswap hoạt động dựa trên công thức không đổi là X * Y = K. Cách thức hoạt động khá khác biệt với các sàn giao dịch phi tập trung khác trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm độc đáo của Uniswap.

Tương lai của Uniswap Coin như thế nào?

Bất kỳ đồng tiền điện tử nào cũng khó có thể nói trước được tương lai và Uniswap coin cũng vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định thì đồng tiền này trong vài năm tới có cơ hội tăng giá cao. Nếu như DeFi phát triển mạnh mẽ và không xuất hiện sàn giao dịch mới có công nghệ, tính năng ưu việt hơn Uniswap thì đồng coin UNI vẫn sẽ phát triển bền vững và nâng cao giá trị.

Tổng kết

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cho các nhà đầu tư thông tin về UNI coin. Việc đầu tư vào đồng tiền điện tử này không mỗi nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng. Dự án này có nhiều tiềm năng nhưng cũng vẫn tồn tại các rủi ro nhất định. Vì vậy, khi tham gia đầu tư, các nhà đầu tư cũng cần có những chiến lược rõ ràng và phương án dự phòng rủi ro để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox