Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Tranh NFT là gì? 6 loại tranh NFT đắt nhất từng được giao dịch

Có lẽ từ khóa tranh NFT đã không còn quá xa lạ đối với các tay game thủ nữa. Loại tranh này đang thu hút sự chú ý đến từ nhiều quốc gia kể cả châu Âu và châu Mỹ. Được biết, mặc dù chỉ số rủi ro của loại tranh này là khá cao, nhưng nhiều người vẫn không tiếc mà đầu tư vào nó. Điều gì khiến tranh này có sức hút như vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Tranh NFT
Tranh NFT là gì? 6 loại tranh NFT đắt nhất hiện nay

Nft là gì?

NFT hay nói một cách chính xác hơn là Non-Fungible Token. Nó được hiểu như là một loại token không thể thay thế, là một dạng vật phẩm ảo và đã được xác thực bằng công nghệ Blockchain.

Theo như tìm hiểu, công nghệ này thường sử dụng chữ ký số để có thể xác nhận một tác phẩm gốc cũng như người sở hữu tác phẩm.Chính nhờ đặc tính này, NFT đã trở thành một loại tài sản độc nhất vô nhị, và không thể bị sao chép hay làm nhái.

Tranh NFT là gì
Tranh NFT là gì

Trong thời gian gần đây, đã có không ít người sẵn sàng bỏ ra số tiền “khổng lồ”. Con số thậm chí có thể lên đến hàng chục triệu USD chỉ để có thể sở hữu các vật phẩm NFT. Làn sóng tranh nft đã có tác động và ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư, thậm chí là giới nghệ thuật. Hàng loạt nghệ sĩ truyền thống bắt đầu phát hành tác phẩm của mình dưới dạng NFT.

Xem thêm bài viết về: NFT là gì?

Ảnh Tranh Nft là gì?

Các bạn có thể hiểu tranh nft giống như một một cách thức để anh em đăng ký quyền sở hữu cho bức tranh của mình. Ví dụ anh em đang sở hữu một bức tranh và anh em muốn chứng nhận quyền sở hữu cho bức tranh đó.

Tranh NFT là gì 
Ảnh minh họa: Tranh nft là gì ?

Như vậy, anh em hoàn toàn có thể mã hoá cho bức tranh đó thành một token NFT. Token đó sẽ sẽ được blockchain lưu trữ và nó là duy nhất, không thể thay thế hay sao chép được.

Nói theo cách hiểu khác: Ví dụ các bạn có thể đổi hai tờ tiền có cùng giá trị với nhau (1$ đổi với 1$ khác). Tuy nhiên NFT thì khác, một bức tranh sau khi đã được mã hoá thành tranh nft thì nó là duy nhất và không có bức tranh nào có thể thay thế nó được. Đây chính là đặc tính của tranh nft.

Những bức tranh Nft đắt nhất hiện nay

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số tranh ảnh nft đắt nhất trên thị trường. Mời anh em cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Larvalabs CryptoPunk #7523 (11.75 triệu USD)

CryptoPunk #7523 đã được bán bởi nhà đấu giá Sotheby với trị giá 11,75 triệu USD trong thời gian đại dịch COVID. Đây không chỉ là một bức tranh liên quan đến phiên bản người ngoài hành tinh mà còn là tranh người ngoài hành tinh mang khẩu trang duy nhất, đó là điều khiến CryptoPunk đặc biệt này nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Larvalabs CryptoPunk #7523
Larvalabs CryptoPunk #7523

LarvaLabs’ CryptoPunk #5822 (23.7 triệu USD)

Đây là một trong những tranh nft có phong cách pixel đầu tiên lọt vào danh sách những NFT đã từng đắt nhất từng được bán. Bức tranh này đã được bán với giá trị là 8.000 ETH vào năm 2022.Được biết, chỉ có 9 bức trong toàn bộ bộ sưu tập tranh nft.

LarvaLabs’ CryptoPunk #5822
LarvaLabs’ CryptoPunk #5822

LarvaLabs’ CryptoPunk #5822 (28.9 triệu USD)

Human One là tác phẩm vật lý đầu tiên được chào bán tại Christie và tháng 11 năm 2021. Đây là một tác phẩm chuyển động 3D kết hợp với 4 màn hình kỹ thuật số. Nội dung của bức tranh thể hiện một đoạn video dài vô tận về một chuyến đi của một phi hành gia qua qua những nơi khác nhau trong ngày.

Beeple’s Human One
Beeple’s Human One

Tác phẩm nghệ thuật được kết hợp từ nhiều thứ và cũng đã phản ánh tham vọng về nghệ thuật tác giả. 

Assange and Pak’s Clock NFT (52.7 triệu USD)

Đây là bức tranh mô sự biến động thời gian của Julian Assange. Bức tranh này được giám tuyển bởi hai nghệ sĩ kỹ thuật số Assange và Pak. Được đấu giá với giá 16,953 ETH vào năm 2022. 

Assange and Pak’s Clock NFT
Assange and Pak’s Clock NFT

Beeple’s Everyday Series: The First 5000 Days (69 triệu USD)

Everyday là tác phẩm được sáng tác bởi Mike Winkelmann– một nghệ sĩ đồ họa người Mỹ. Tranh nft này đã được bán đấu giá 69,3 triệu USD vào tháng 2/2021, do nhà đầu tư Metakovan mua tại nhà đấu giá Christie.

Beeple’s Everyday Series: The First 5000 Days

Pak’s “The Merge” (91.8 triệu USD)

Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ kỹ thuật số Pak, The Merge, đã thu về 91,8 triệu đô la Mỹ trên Nifty Gateway, với 28.983 nhà sưu tập đã thu được tổng cộng 312.686 đơn vị khối lượng, hay còn được gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Pak’s “The Merge”
Pak’s “The Merge”

Mức giá là một kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật được bán công khai bởi một nghệ sĩ sống, theo Nifty Gateway, một thị trường NFT hàng đầu.

Tại sao tranh ảnh Nft đang tạo nên cơn sốt trên thị trường?

Sở dĩ tranh nft trở thành một cơn sốt trên thị trường là bởi sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng. Nguyên nhân chính là bản chất độc nhất vô nhị của bức tranh nft. Chỉ trong thời gian ngắn, các nghệ sĩ tranh này đã thu về cho mình một số tiền lớn đến kinh ngạc.

Tranh NFT hiện đang là cơn sốt trên thị trường
Tranh NFT hiện đang là cơn sốt trên thị trường

Làn sóng mua và bán tranh ảnh NFT đã lan rộng đến các quốc gia châu Á, Châu mỹ và các châu lục khác.

Vào tháng 10 năm 2020, một nhà sưu tập tên Pablo đã bỏ ra khoản tiền lên đến 67,000 USD để mua một video ngắn 10 giây của Beeple. Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng ca sĩ Grimes đã kiếm về hơn 5,8 triệu USD nhờ vào việc bán một video âm nhạc và bộ sưu tập tranh.

Xem thêm bài viết về: Monkey NFT

Tại sao nhiều họa sĩ Việt lựa chọn vẽ tranh Nft?

Bất cứ người nghệ sĩ nào cũng mong muốn tác phẩm của mình sẽ nhận được sự quan tâm và đón nhận của nhiều. Ai cũng mong muốn tác phẩm của mình sẽ trở thành một tác phẩm đặc biệt và không bị đạo nhái. Và đặc biệt, tất cả các nghệ sĩ đều mong muốn tác phẩm của mình đạt được giá trị cao nhất. NFT chính là nơi đáp ứng mọi nhu cầu này.

vẽ tranh NFT
Hiện nay, có khá nhiều họa sĩ Việt tham gia vào thị trường NFT

Một khi tác phẩm được đưa lên sàn NFT thì đồng nghĩa với việc nó đã tiếp cận được các đại gia bạc tỷ. Tại đây sẽ không có một tác phẩm nào bị đạo nhái và nhờ hình thức đấu giá, các tác phẩm tranh ảnh NFT sẽ được bán với giá cao nhất có thể.

Tại sao tranh NFT lại đắt đến vậy?

Như chúng tôi đã nhắc đến, các tác phẩm tranh nft đều là độc nhất và không thể thay thế được. Cũng chính vì thế nó đã tạo nên sự độc lạ và hiếm có của bức tranh, mang đến cho tác phẩm một giá trị đặc biệt cao.

Tranh Ảnh NFT
Tranh NFT có giá đắt như vậy chính là do sự độc đáo và hiếm có

Bên cạnh đó, như một trào lưu và nhu cầu của khách hàng, hầu hết các tranh nft đều được đẩy giá lên cao hơn rất nhiều so với giá trị thực.

Đảm bảo bản quyền

Tại NFT, các nghệ sĩ, nghệ thuật gia không phải chỉ được kiếm tiền từ việc bán tác phẩm NFT ở lần đầu tiên. Họ vẫn có thể tiếp tục nhận được tiền bản quyền cho tất cả các giao dịch sau này, điều kiện là token đăng ký còn tồn tại.

NFT cho phép tác giả lập trình tiền bản quyền cho tác phẩm của mình. Điều này có nghĩa là sẽ họ nhận lại một phần lợi nhuận vô thời hạn từ bức tranh nft đó. Kể cả khi tranh được chuyển nhượng cho người dùng mới. Tỷ lệ lợi nhuận bản quyền của tranh nft khá cao, dao động từ 2,5% và có thể lên đến 10%.

Giảm thiểu chi phí

Việc bán các tác phẩm nghệ thuật NFT đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Các nghệ thuật gia không phải chi tiền cho các nhà đấu giá và phòng trưng bày nghệ thuật. Đồng thời, được quảng bá ở các thị trường khác nhau trên toàn cầu nên việc tiếp cận người mua rất dễ dàng. Điều này cho phép họ tiết kiệm một phần đáng kể chi phí phải bỏ ra cho việc bán hàng.

NFT tranh
Tranh NFT giúp giảm thiểu chi phí

Xác minh một cách dễ dàng

Theo cơ chế sở hữu của mã token, mặc dù ai cũng có thể xem token, liên hay tải token của tranh nft, Tuy nhiên, họ chỉ có quyền sở hữu nó ở 1 thời điểm nhất định. Sau khi token được nhập vào Blockchain, tranh ảnh NFT sẽ được sở hữu chứng chỉ xác thực mà không thể nhầm lẫn. 

Các yếu tố như giá mua, người tạo, chủ sở hữu tiếp theo, hoặc là giá mua lại đều được đi kèm cùng với tác phẩm. Điều này góp phần tạo khiến cho tranh nft có độ minh bạch và đáng tin cậy.

Hướng dẫn vẽ tranh Nft và bán chúng

Tranh nft là một trong những loại hình giúp đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Chính vì thế, cách để vẽ tranh nft là gì cũng là nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều người. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách để hoàn thiện tranh ảnh nft.

vẽ tranh nft
Hướng dẫn vẽ tranh nft và cách để bán chúng

Chọn Nft marketplace uy tín

Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là chúng ta cần phải tìm được thị trường nft uy tín. Chúng đề xuất những thị trường sau:

  • Nền tảng tự phục vụ: Thị trường này cho phép các nghệ sĩ có thể tạo tranh nft với bất cứ gì họ yêu thích. Có thể là tranh, ảnh, video hay là tệp âm thanh đều được. Đồng thời, tác giả cũng có thể tự thiết lập tỷ lệ bản quyền cho tác phẩm của mình.
  • Nền tảng tuyển chọn: Ở nền tảng này, nft chỉ nhận các bức tranh nft có token chất lượng cao. Những bộ sưu tập tranh nft có chất lượng thấp hay các bộ sưu tập đơn giản đều bị loại bỏ. Phí giao dịch tại nền tảng này cao hơn và có thiếu tính linh hoạt trong việt cài đặt tỷ lệ phần trăm bản quyền.
Nft Marketplace
Chọn Nft Marketplace uy tín

Tạo và kết nối ví tiền ảo với Nft Marketplace

Tiếp theo đó là tạo một ví kỹ thuật số để có thể lưu trữ tiền và tranh ảnh NFT. Tiền điện tử hay nói chính xác là Ethereum (ETH), nó sẽ rất cần thiết trong cả quá trình tạo tranh nft.

bán tranh nft
Tạo và kết nối ví tiền ảo với nft Marketplace

ETH được dùng như là công cụ để thanh toán phí Gas Fee – chi phí giao dịch của chuỗi khối Ethereum. Chi phí ETH này thường dao động từ £ 10 đến £ 200 trong việc thanh toán phí gas.

Tạo bộ sưu tập của riêng mình

Bước tiếp theo không thể bỏ qua là tác giả cần phải tạo một bộ sưu tập tranh nft của riêng mình. Các nền tảng hoạt động dưới hình thức một cửa hàng hay là phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Tạo Token cho riêng tác phẩm

Đây chính là giai đoạn chính của quá trình tạo tranh nft. Trong giai đoạn này, tác giả cần tải lên metadata (siêu dữ liệu). Metadata sẽ bao gồm tệp hình ảnh (PNG, JPG, GIF,…), tệp 3D ( GLB,..) hoặc tệp âm thanh (MP3) sau đó cung cấp tên cho token. Số lượng token sẽ không bị giới hạn nhưng cần được tạo tại một thời điểm. Nghĩa là tác giả chỉ cần nhập vào mục lưu ý số lượng mã muốn tạo.

Công việc tiếp theo trong giai đoạn này đó là thêm các yếu tố cần thiết cho tác phẩm như thuộc tính, số liệu thống kê, cấp độ,… Ngoài ra còn cần thêm các mô tả cần thiết bao gồm tên, liên kết xã hội, hình ảnh dùng để cập nhật,…Sau đó nhấn nút tạo là tác giả đã có thể có một bức tranh nft trên Blockchain.

Bán tranh NFT của mình

Sau khi tạo thành công, tranh nft vẫn chưa thể tự động đăng bán. Vì vậy, tác giả cần phải thực hiện thêm một số thao tác để liệt kê sản phẩm để bán. Để có thể liệt kê thì tác giả có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án đó đấu giá và niêm yết cố định. Lưu ý, trong lần bán đầu tiên thì tác giả cần trả phí gas.

Bán tranh NFT
Bán tranh NFT của mình trên NFT Marketplace

Đặc biệt, tác giả cũng có thể tư quảng cáo cho sản phẩm nft của mình. Hầu hết họ thường chia sẻ tác phẩm của mình lên các trang mạng xã hội và các khách hàng tiềm năng.

Có nên đầu tư vào tranh NFT?

Không thể phủ nhận được tính may rủi trong việt đầu tư vào tranh nft. Đã có rất nhiều thương vụ bạc tỷ được tiến hành giao dịch trên nền tảng này, và khoản lợi nhuận thu về không hề nhỏ. Vậy liệu có những lợi ích hay rủi ro như thế nào, hãy cùng tìm hiểu.

Lợi ích

Mặc dù đây là một thị trường mới nhưng nó đem lại nhiều lợi ích lớn. Chúng tôi sẽ nhắc đến một số lợi ích lớn nhất.

Tính thiết thực

Không thể phủ nhận rằng đây là thị trường lớn nhất để các tác giả có thể bán tác phẩm của mình. Tại đây tranh nft có thể tiếp cận gần nhất với khách hàng tiềm năng và những người thực sự quan tâm đến tác phẩm.

Có nên đầu tư vào tranh NFT
Đầu tư tranh NFT mang đến những lợi ích thiết thực

Hơn thế nữa, tại đây sẽ có người sẵn sàng chi trả bất cứ con số nào, miễn là tác phẩm đó khiến họ yêu thích.

Thu nhập thụ động

Như chúng tôi đã nói, tác giả không chỉ nhận được thu nhập từ lần bán đầu tiên mà còn có thể thu được lợi nhuận bản quyền trọn đời. Nghĩa là tác phẩm dù đã được bán, những tác giả vẫn nhận được phần trăm lợi nhuận từ các lần chuyển nhượng tiếp theo của tác phẩm.

Là xu hướng của tương lai

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, con người sẽ có xu hướng làm việc hoàn toàn với kỹ thuật số. Đây là một cơ hội đối với những người giao dịch tranh nft. Đây chính là cách nhanh chóng, tiện lợi và có nguồn lợi nhuận cao nhất trên thị trường ở tương lai.

Rủi ro

Bên cạnh những lợi nếu trên thì những rủi ro mà tranh nft mang lại cũng không hề ít. Dưới đây là một số rủi ro tiêu biểu.

đầu tư tranh NFT 
Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư tranh NFT 

Đầu cơ quá nhiều

Ngay lúc thị trường chưa ổn định, tính đầu cơ đã bắt đầu xuất hiện trước sự hiện diện của các nhà đầu tư mới. Những người này luôn tìm cách để có thể thu hồi vốn nhanh nhất. Đó là lý do khiến giá của các tác phẩm nft tăng cao hơn rất nhiều.

Hiện tại vẫn chưa có một tiêu chuẩn hay cơ chế rõ ràng nào để định giá tranh nft. Giá của các bức tranh đều do tác giả hay người tham gia mua bán quyết định. Bên cạnh đó, không ai có thể đảm bảo tính bền vững của giá trị tác phẩm trong tương lai.

Ngoài ra, chưa có sự giám sát hay đảm bảo nào trên thị trường nft, từ đó sẽ không hiếm các trường hợp rửa tiền hay lừa đảo,… Đã từng có một cuộc điều tra cho thấy, có một bức tranh đã từng được bán lại trên dưới 25 lần. Điều này cho thấy mức độ thao túng giá cả tại thị trường này là không thấp.

Chi phí giao dịch cao

Sẽ có những lúc tỷ lệ phí giao dịch gas trên thị trường nft bị đẩy lên cao, ảnh hưởng mạnh đến giá cả của tác phẩm. Điều này rất tiêu cực nếu giá bán chênh lệch quá lớn so với thị trường. Số lượng khách mua hàng tiềm năng sẽ bị giảm sút dẫn đến tranh bị tồn đọng, về lâu dài sẽ dẫn đến thua lỗ.

Tác phẩm cần phải thu hút được khách hàng

Tác giả sẽ có khả năng thua lỗ rất cao nếu nội dung tác phẩm nft không thu hút được sự chú ý của khách hàng. Chính vì lý do này mà nhiều tác giả luôn tìm cách để gây sự chú ý. Đại đa số tác giả đều cố gắng làm bóng tên tuổi và danh tiếng của mình để thu lượng lớn fan hâm mộ. Nhớ đó cũng tăng sức hút cho tác phẩm của mình.

Những câu hỏi thường gặp về Tranh NFTs

Dưới làn sóng rầm rộ của tranh nft, không ít câu hỏi đã đặt ra và chưa có lời giải đáp. Và chúng tôi cũng đã lựa chọn những câu hỏi thường gặp nhất để chia sẻ đến những người quan tâm.

NFT Art có đáng mua không?

Thành thật mà nói, tranh nft được xem là hình thức mới mẻ, và chưa thật sự an toàn. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà những tác phẩm nft có giá đắt đỏ đến vậy.
Không ít người đã thu về khoản lợi nhuận lớn từ thị trường này. Vì vậy, nếu anh em cảm thấy hứng thú với tác phẩm nào hay thấy được tiềm năng trong tương lai của nó thì đừng bỏ qua nhé.

Điều gì tạo nên một nghệ sĩ NFT?

Trên thực tế, ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ NFT. Chỉ cần các bạn có đam mê, có sự sáng tạo và khả năng quan xã thì anh em sẽ có thể tạo nên những tác phẩm có giá trị cao. Vì vậy, đừng ngần ngại khi phát huy tính sáng tạo của mình, rất có thể anh em sẽ có một khoản thu nhập lớn từ nó.

Chi phí bao nhiêu để tạo ra một NFT?

Có thể thấy chi phí bỏ ra để tạo một nft là không quá cao. Nó cũng được xem là chi phí cơ hội, giao động từ £ 10 đến £ 200. Số tiền này không là bao nhiêu so với lợi nhuận mà anh em thu về.

Loại hình nghệ thuật nào bán chạy nhất với tư cách là NFT?

Hầu hết, các bức tranh liên quan đến vũ trụ và thiên luôn được khách hàng ưa chuộng. Họ không tiết bỏ ra hàng chục triệu USD để có thể sở hữu những bức tranh này. Bên cạnh đó, các thể loại tranh trừu tượng cũng nhận được quan tâm không kém và giá trị cũng rất cao.

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các anh em những thông tin liên quan đến tranh nft. Những thông tin trên sẽ rất hữu ích đối với những người muốn mua và các tác giả có ý định bán tác phẩm của mình. Chúng hy vọng nó sẽ thật sự giúp các anh em có được những kiến thức và kinh nghiệm để tự tin dạo chơi trên thị trường nft.

Tham khảo thêm bài viết về: Game NFT

5/5 - (6 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox