Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Token là gì? Token có những công dụng nổi bật gì?

Phát triển đồng thời cùng với công nghệ thông tin, các giao dịch online ngày càng trở nên phổ biến. Và được ứng dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực. Vậy Token là gì và cách thức hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm của nó ra làm sao? Cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến Token ngay nhé!

Token
Token là gì? Token có những công dụng nổi bật gì?

Token là gì?

Với những ai thường xuyên phải giao dịch ngân hàng thì chắc hẳn phải biết đến Token là gì? Bởi đây chính là một lớp bảo mật. Nếu không mã bảo mật này thì bạn không thể chuyển tiền hay thanh toán ngay lập tức được. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Token qua thông tin mà chúng tôi mang đến sau đây.

Token là gì
Token là gì

Token trong Cryptocurrency là gì?

Token có nghĩa là một mã thông báo đại diện cho quy tắc mã hóa trong hợp đồng thông minh. Mỗi mã được xuất ra đều thuộc một địa chỉ Blockchain. Nhìn chung, Token giống như một tài sản kỹ thuật số được lưu trữ an toàn ở Blockchain. Trong khi các dự án về Crypto chưa ra mắt, các Token đã có thể có giá trị trên thực tế. 

Token trong Cryptocurrency là gì
Token trong Cryptocurrency là gì

Công nghệ để tạo nên Token

Một số công nghệ Blockchain hiện nay có thể được sử dụng trong quy trình tạo ra Token. Blockchain phổ biến nhất dùng để xây dựng nên các ứng dụng và Token đó là Ethereum. Chính vì thế mà có thể có hàng nghìn Token được xây dựng trên Blockchain trong khi chỉ có thể có một đồng tiền. 

Blockchain là công nghệ tạo nên Token
Blockchain là công nghệ tạo nên Token

Phân loại Token

Số Token là gì hay mã Token là gì thì đó đều là dạng mã hóa của Token. Mã Token tạo ra cũng chính là dạng mã OTP mà chúng ta thường thấy. Nó chỉ có hiệu lực sử dụng một lần duy nhất. Trên thị trường có hàng ngàn loại Token khác nhau được phát hành bởi nhiều  website. Tuy nhiên xét về tính năng thì chúng ta có hai loại cơ bản sau:

Hard Token

Hard Token là một thiết bị nhỏ gọn giống như một chiếc USB. Khách hàng sở hữu có thể cầm, nắm hoặc mang đi mọi lúc mọi nơi, rất tiện lợi. Mỗi khi bạn muốn thực hiện giao dịch, thiết bị này sẽ tự động sản sinh ra mã Token. Tiếp theo bạn sẽ phải nhập mã vào để xác nhận hoàn thành giao dịch. 

Hard Token
Hard Token

Soft Token

Trong thời đại công nghệ, mọi giao dịch hay thanh toán đều cần giải quyết nhanh chóng. Thông qua hệ thống điện tử để bảo vệ thông tin cá nhân. Soft Token là phần mềm sẽ được cài đặt trên các thiết bị điện tử. Có thể kể đến như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính….Phần mềm này sẽ tự động tạo ra các mã OTP khi bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến. 

Soft Token

Cách hoạt động của Token

Để có thể mô tả về cách hoạt động của Token thì chúng tôi sẽ dùng ba từ: Bảo mật – Nghiêm ngặt – Nhanh chóng. Nếu như người dùng muốn đăng nhập để dùng dịch vụ trực tuyến ở ví điện tử, internet banking… Thì bạn phải biết được điều cơ bản đó là phải xác nhận giao dịch bằng mã Token OTP. Và mã này do hệ thống Token tạo nên.

Token được xem là hình thức bảo mật cho người dùng

Khi giao dịch online, để đảm bảo thông tin khách hàng không bị trộm thì mã OTP được sản sinh ra. Access Token là gì sẽ sản sinh ra đoạn mã ngẫu nhiên bí mật cho người dùng. Mã PIN phải được người dùng nhập đúng khi thiết lập trước đó thì mới lấy được mã OTP. Đối với mã OTP sẽ được gửi qua SMS hoặc qua ứng dụng Smart Token.

Công dụng của Token là gì?

Token ở dạng này thường được sử dụng để kê khai khi nộp thuế, kê khai hải quan, giao dịch chứng khoán. Hoặc còn có thể dùng trong ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến. Mà không cần đến giấy tờ kê khai và đóng con dấu đỏ. Ứng dụng của Token rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Cùng tìm hiểu thêm qua thông tin mà chúng tôi đưa ra dưới đây. 

Mã Token an toàn và được nhiều người tin tưởng sử dụng

Mua hàng trực tuyến

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết Token là gì và có mấy loại Token. Thì tiếp theo đây bạn sẽ biết được công dụng của Token. Đầu tiên có thể nói đến mã Token được áp dụng trong việc mua hàng trực tuyến. Sau khi tính tiền cho đơn hàng của mình, khách hàng có thể sử dụng mã Token để tiến hành thanh toán giao dịch trực tuyến cho nhân viên. 

Mua hàng trực tuyến
Mua hàng trực tuyến

Chuyển tiền

Mã Token còn được áp dụng khi bạn muốn chuyển tiền thông tin các ứng dụng Mobile banking. Chúng sẽ áp dụng thuật toán được lập trình sẵn và cung cấp đến bạn một dãy gồm 6 – 8 ký tự ngẫu nhiên. Dãy số chỉ có hiệu lực trong 60 giây nên bạn hãy nhanh chóng nhập vào để chuyển tiền nhé. 

Chuyển tiền
Chuyển tiền

Thanh toán online

Khi thanh toán online, mã Token và thiết bị tạo Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi khách hàng tiến hành giao dịch thanh toán online, mã Token giúp đảm bảo thông tin của khách hàng không bị lộ. Nếu như có bị đánh cắp thì giao dịch sẽ vô hiệu hóa vì không có mã OTP. 

Thanh toán online
Thanh toán online

Thao tác các thủ tục pháp lý

Với các công ty làm việc trực tuyến, thông thường họ sẽ phải thực hiện các giao dịch qua hồ sơ. Cũng như tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan. Chính lúc đấy mã Token sẽ có vai trò giúp cho thủ tục đó được hoàn thành một cách nhanh chóng. Khi hiểu rõ về Token, doanh nghiệp có thể thực hiện được các giao dịch nhanh chóng hơn. 

Thao tác các thủ tục pháp lý
Thao tác các thủ tục pháp lý

Ưu và nhược điểm của Token

Mã Token là gì đã thực sự trở nên rất quan trọng và phổ biến trong thế giới. Là một phần không thể thiếu trong hầu hết tất cả các giao dịch của cá nhân hay doanh nghiệp. Thế nhưng ngoài những ưu điểm mà chúng ta có thể thấy thì mã Token cũng có nhược điểm cần lưu ý. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những ưu nhược điểm của Token là gì

Ưu điểm

Token chính là một cách để bảo mật an toàn nhất trong ngân hàng. Khả năng người khác truy cập được vào giao dịch bạn đang thực hiện là rất thấp. Cũng như thiết bị Token dễ sử dụng, nhỏ gọn nên dễ mang theo bên người. Mã OTP được cung cấp đến khách hàng sẽ chỉ có giá trị giao dịch trong thời hạn nhất định. 

Nhược điểm

Thông thường, mã OTP được cung cấp sẽ có thời gian ngắn để duy trì, dao động từ 1 – 2 phút. Đôi khi chính vì điều đó sẽ làm cản trở trong quá trình thao tác để giao dịch. Bên cạnh đó, thiết bị điện tử của bạn cần đảm bảo duy trì kết nối với Internet để giao dịch thực hiện thành công. 

Cách thức hoạt động Token trong hoạt động giao dịch ngân hàng

Bạn muốn biết cơ chế hoạt động Token là gì thì hãy tham gia quá trình giao dịch sử dụng OTP. Khi thực hiện giao dịch online, các thông tin bí mật của khách hàng sẽ không bị mất khi có người trộm. Dù có bị trộm thì giao dịch cũng không thể nào thành công vì không có mã OTP. Mỗi mã sẽ chỉ cung cấp duy nhất một lần, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

mã token là gì
Cách thức hoạt động Token trong hoạt động giao dịch ngân hàng

Chuẩn bị thiết bị Token

Thiết bị thể hiện Chữ ký số chính là USB Token. Chiếc USB này sẽ được dùng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật lưu trữ những thông tin cá nhân của khách hàng. Mỗi USB sẽ có một số series duy nhất gồm 8 – 10 ký tự. Thiết bị vô cùng nhỏ gọn, thích hợp để bỏ túi khi di chuyển bên ngoài. 

Sử dụng mã Token qua tin nhắn SMS

Khi bạn muốn thực hiện các dịch vụ trực tuyến hay các giao dịch thì bạn cần đăng nhập và mật khẩu tài khoản của mình. Sau đó thì hệ thống mới yêu cầu bạn nhập mã OTP. Các mã này sẽ được tạo ra ngẫu nhiên bởi thiết bị Token. Sau khi truy cập vào tài khoản thì máy Token sẽ tự động truyền mã theo thuật toán.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào những mã OTP được cung cấp đến cho bạn. Chúng được tạo ra mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ 3. Đoạn mã sẽ bao gồm 4 -6 số và có giá trị sử dụng trong 60 giây. Mã OTP sẽ liên tục được làm mới và đồng bộ hóa tại máy chủ mà bạn đang sử dụng. 

Sử dụng app Token

Mỗi máy Token sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ là người đặt mã pin cho máy. Trong các giao dịch chuyển tiền hay thanh toán online…thì máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch. Sau đó bạn ấn vào máy để lấy mã và nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. 

Bạn nên lưu ý thời gian dùng mã Token chỉ trong vòng 60 giây. Với máy Token hiện nay chỉ có một số ít ngân hàng còn cung cấp. Bạn còn phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000 đồng để được cung cấp thiết bị. 

Sự khác nhau giữa Token và Coin

Trong thị trường tiền ảo, Token là gìcoin là gì thường là hai khái niệm gây ra sự nhầm lẫn. Coin có xuất phát từ Blockchain riêng của nó, còn đối với Token thì nó được sử dụng bên trong hệ sinh thái của một dự án nhất định. Mặc dù chúng được dùng để làm phương tiện thanh toán, tuy nhiên chúng lại được chia ra để đảm nhận vai trò khác nhau.

Token và Coin
Token và Coin

Bên cạnh đó, coin được sinh ra như một đơn vị tiền lưu trữ giá trị, được dùng trong các giao dịch. Còn với Token thì ngoài việc có một số tính năng giống coin thì nó còn thêm nhiều tính năng khác. Tóm lại coin được dùng trên nền tảng riêng và có tính năng lưu trữ và sử dụng ví tiền điện tử riêng. Token thì lại dựa vào nền tảng của coin để phát triển. 

Những loại Token phổ biến nhất hiện nay 

Token chính là yếu tố không thể thiếu khi phát hành một dự án Blockchain. Có thể được xem như nguồn lực nuôi dưỡng cho một hệ sinh thái. Trên thị trường có rất nhiều loại Token khác nhau và mỗi loại đều có những đặc trưng độc đáo riêng biệt. Tuy nhiên, một Token có thể phù hợp một hoặc nhiều loại. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số Token phổ biến hiện nay.

Mã Token là gì
Một số loại Token hiện nay
  • Token nền tảng: Token này sử dụng Blockchain để mang đến các ứng dụng phi tập trung dành cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của nhà đầu tư. Dựa vào nền tảng đó, Token được tăng thêm tính bảo mật cũng như khả năng hỗ trợ thanh toán khi giao dịch. 
  • Token chứng khoán: Đúng như tên gọi của nó, đây là Token chứng khoán hóa nhận giá trị từ tài sản ngoài. Và được giao dịch theo quy trình tài chính như chứng khoán. Token chứng khoán đại diện cổ phần trong chứng khoán, giúp cho chủ sở hữu nó có quyền bỏ phiếu và phân chia cổ tức.
  • Token giao dịch: Token này có vai trò như đơn vị trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Chúng có chức năng như tiền tệ truyền thống, tuy nhiên không phải Token giao dịch nào cũng là tiền tệ. Các ngành công nghiệp khác và chuỗi cung ứng sử dụng Token giao dịch để áp dụng bản chất không đổi của Blockchain.
  • Token tiện ích: Chúng không được tạo ra để đầu tư như Token chứng khoán mà thay vào đó được dùng trong thanh toán dịch vụ. Chỉ nằm trong hệ sinh thái riêng biệt của chúng. Mối quan hệ giữa một nền tảng và Token tiện ích là hợp lực cùng nhau. Nó sẽ truy cập vào các dịch vụ của giao thức đó. 
  • Token quản trị: Khi giao thức phi tập trung phát triển, nhu cầu tinh chỉnh quy trình thực sự rất cần thiết. Quản trị On – chain cho phép tất cả các bên cộng tác và thảo luận để bỏ phiếu cho việc quản lý hệ thống. Chủ sở hữu Token có quyền bỏ phiếu cho các đề xuất quan trọng và định hướng con đường tương lai cho dự án. 

10 Token có vốn hóa lớn nhất trên thị trường Crypto hiện nay

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 10 loại Token thông dụng, được nhiều người đầu tư và có vốn hóa lớn nhất trong thị trường crypto hiện nay.

# NamePriceChanges 24H Market CapVolume 24HAvailable SupplyPrice Graph (7D)

Những câu hỏi thường gặp về Token

Token là gì mà ngày càng trở nên phổ biến trong việc thanh toán các giao dịch? Cũng chính vì sự phát triển đó đi kèm với những thắc mắc của nhiều người sử dụng trong từng trường hợp. Nhằm để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc, chúng tôi đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để dễ dàng xử lý hơn. 

Token có thể được sử dụng ở đâu?

Token được sử dụng bắt buộc tại các giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Bên cạnh đó việc mua sắm online cũng có thể sử dụng tới mã Token. Một số ngân hàng sử dụng hình thức tin nhắn SMS để gửi mã OTP hoặc ứng dụng Mobile banking tích hợp luôn vào ứng dụng của ngân hàng. 

Token có an toàn không?

Mã Token được xem là mật khẩu bắt buộc khi thực hiện giao dịch tài chính. Hiện nay, Token đã trở thành thiết bị bảo mật điện tử an toàn, uy tín và được đánh giá cao. Khuyến khích người dùng nên sử dụng. 

Ethereum có phải là Token không?

Ethereum cùng với Ripple là hai Crypto có vốn hóa lớn thứ 2 và 3 chỉ sau Bitcoin. Việc bị quy định trở thành Security Token có thể khiến cho tính thanh khoản bị giảm đi. Đi kèm với đó có thể sẽ gặp phải nhiều rắc rối pháp lý liên quan. Chính vì thế Ethereum đã phủ nhận trở thành Security Token. 

Fan Token là gì?

Token dành cho người hâm mộ là một loại tiền điện tử được phát hành bởi các câu lạc bộ. Đối tượng mà Token này hướng đến đó là những người hâm mộ tổ chức phát hành ra nó.Fan Token không phải dạng vật phẩm tồn tại như NFT. Fan Token là gì đã được chúng tôi giải đáp cho bạn rồi đó. 

NFT Token là gì?

Non-fungible token là gì hay NFT là gì chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều rồi đúng không. Thực chất nó chính là Token mã hóa trên Blockchain, đại diện cho một loại tài sản duy nhất. Đây được coi là tài sản kỹ thuật số hoặc phiên bản Token hóa tài sản trong thế giới thực. 

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về Token là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Cách thức hoạt động của Token cùng với đó chính là những loại Token phổ biến. Hy vọng qua những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về giá trị của Token cũng như lợi ích mà nó mang lại. 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox