Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Tiền điện tử là gì? Đánh giá về xu hướng phát triển của tiền điện tử

Ngày nay cùng với sự phát triển của internet, thời đại kỷ nguyên số, tiền điện tử ra đời và đang dần chiếm lĩnh thị trường tài chính. Vậy tiền điện tử là gì? Cách thức vận hành của loại tiền này là gì? Xu hướng phát triển của nó ra sao? Để trả lời các câu hỏi đó, Coin247 xin mời bạn theo dõi hết bài viết hữu ích sau đây. 

tiền điện tử
Tiền điện tử là gì? Đánh giá về xu hướng phát triển của tiền điện tử

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền được tạo ra từ các bit kỹ thuật số, còn được gọi là crypto hay tiền mã hóa. Loại tiền này chỉ được sử dụng khi môi trường kết nối internet để thanh toán các khoản chi tiêu, đầu tư,…Ẩn danh, phi tập trung và bảo mật cao là một trong các lợi thế của tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì
Ảnh minh họa: Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật chất mà tồn tại một cách vô hình thông qua môi trường điện tử. Chúng được lưu trữ trong: Internet, điện thoại, hay các thẻ thanh toán điện tử khác.

Xem thêm bài viết: Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

Lịch sử ra đời của tiền điện tử

Vào những năm 90, khi thời đại thông tin và số hóa bắt đầu phát triển mạnh, tiền điện tử bắt đầu dần xuất hiện. Lấy cảm hứng từ quá trình thương mại hóa, một số doanh nhân và tổ chức đã phát triển các loại tiền điện tử đã có tên tuổi như: Flooz, Beenz, Digicash,…Hầu như tất cả các công ty này đều phụ thuộc vào việc phát triển hệ thống giao dịch với bên thứ ba. Và đây là sai lầm dẫn đến các doanh nghiệp đều sụp đổ. 

Với sự xuất hiện của E-Gold, một lần nữa tiền điện tử được các nhà đầu tư ủng hộ. E-Gold là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và sở hữu một khối lượng giao dịch hàng tháng lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, E-Gold bị hacker tấn công vì vậy công ty này cũng sớm bị tuột khỏi thị trường. 

Trải qua nhiều thập kỷ, tiền điện tử đã chính thức có sự đột phá mạnh mẽ và chính thức thành lập đế chế riêng vào năm 2008, với sự xuất hiện của đồng bitcoin. Do ứng dụng công nghệ Blockchain nên giao dịch Bitcoin không phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba và có tính bảo mật cao hơn. Đó là lý do tại sao Bitcoin ngày càng phát triển, biết đến tiền điện tử là gì? và là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Sự vận động của tiền điện từ khi ra đời đến nay

Có thêm gần 100 loại tiền điện tử xuất hiện kể từ giai đoạn 2009-2010. Tính đến cuối tháng 5 năm 2021, có 10.284 loại tiền điện tử trên toàn thế giới, trong đó có 5.526 loại tiền điện tử được công nhận được niêm yết trên thị trường.

đồng tiền điện tử là gì
Sự ra đời của hàng nghìn loại tiền điện tử

Hiện nay, đồng bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến, có giá trị và an toàn nhất . Có hàng nghìn Altcoin là loại tiền điện tử thay thế và không phải là bitcoin xuất hiện. Chúng có các tính năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Tiền điện tử dựa trên các thuật toán phức tạp hoạt động trên nền tảng công nghệ dữ liệu blockchain. Là một cơ sở dữ liệu minh bạch công khai tất cả các giao dịch được xác thực bởi một hệ thống máy tính được kết nối toàn cầu.

Do đó, nó cho phép giao dịch trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào của chính phủ, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Đồng thời nó đảm bảo tính bảo mật và chính xác của giao dịch. Có thể nói, sự ra đời của tiền điện tử đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đối với hình thức thanh toán điện tử.

Công dụng của tiền điện tử

Tiền điện tử được phổ biến sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy công dụng của tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được xem là một vật trao đổi trung gian có giá trị hoạt động trên mạng internet bằng các thuật toán. Đồng tiền điện tử thường được sử dụng để chuyển tiền nhanh chóng, ngay lập tức không thông qua bên thứ 3.

Tiền số pháp định

Tiền số pháp đinh hay còn gọi là tiền fiat, là một loại tiền tệ được chính phủ công nhận và phát hành. Đây là loại tiền phổ biến, được lưu trữ như một tài khoản ngân hàng, ví điện tử, ATM. Chúng ta cũng có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số fiat để chuyển đổi chúng thành tiền giấy truyền thống.

Tiền số Pháp định
Tiền số Pháp định

Tiền ảo (Virtual money)

Tiền ảo là một loại tiền điện tử được các tổ chức hay các công ty phát hành và quản lý. Trái ngược với Fiat, tiền ảo không được chính phủ công nhận. Loại tiền điện tử này được sử dụng dưới dạng như token, coin trong game. Với mục đích để trao đổi, mua bán các vật phẩm, như là một tài sản trong game hoặc giao dịch trên các trang thương mại chấp nhận sử dụng tiền ảo. 

Tiền ảo
Tiền ảo

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền mã hóa là một phần của tiền ảo, phổ biến là đồng Bitcoin. Đây là loại tiền hoạt động dựa trên chuỗi khối blockchain, vì vậy nó không bị chính phủ chi phối. Tiền mã hóa vốn hoạt động ẩn danh, không thông qua bên thứ 3 nên rất an toàn. 

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Top 100 đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là top 100 đồng tiền điện tử phổ biến có giá trị và đáng mua nhất hiện nay trên thị trường tài chính:

[coin-market-cap id=”1401″]

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Đi cùng với sự phát triển của nền công nghệ, tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng hơn so với loại tiền giấy thông thường. Bên cạnh đó, loại tiền mã hóa này cũng có một số nhược điểm riêng.

tiền điện tử
Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

  • Giao dịch nhanh chóng, ngay lập tức, mọi lúc mọi nơi đều có thể thực hiện
  • Phí giao dịch thấp, hoặc có thể không tốn phí
  • Giao dịch an toàn, bảo mật cho người dùng vì không thông qua bên thứ 3.
  • Mọi thông tin giao dịch, lưu trữ đều minh bạch và dễ dàng theo dõi bởi hoạt động trên nền công nghệ blockchain.

Nhược điểm

  • Khó dự đoán trước bởi tiền điện tử thường xuyên có sự biến động
  • Có một số quốc gia chưa cho phép và chấp nhận đồng tiền điện tử.
  • Khi giao dịch tiền điện tử có thể bị lỗi bởi hệ thống sử dụng dựa trên các phương trình toán học
  • Nếu thiết bị điện tử của bạn gặp vấn đề, khả năng tiền mã hóa của bạn có thể bị mất đi và khó để lấy lại.

Đánh giá về xu hướng phát triển của tiền điện tử

Có thể thấy, sự phát triển của đồng tiền pháp định hay tiền điện tử đều là xu hướng tất yếu của xã hội tương lai, đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông. Tiền điện tử, tiền ảo, có thể trở thành thứ mới của thế giới, là phương tiện trao đổi và thanh toán, khi tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử dường như ở mức cao nhất là so với trước đây. 

Xu hướng phát triển của tiền điện tử
Xu hướng phát triển của tiền điện tử

Cho đến nay, internet không chỉ là chủ đạo mà các công ty muốn hoạt động trong thế giới hiện đại buộc phải sử dụng nó. Các ngân hàng có thể là chất xúc tác cho việc chấp nhận tiền điện tử. Trở thành xu hướng phổ biến bởi nếu không bắt kịp xu hướng mới, hệ thống ngân hàng có nguy cơ mất đi sức mạnh và khả năng chống chọi, chịu đựng với cạnh tranh.

Rõ ràng là tiền điện tử không ổn định vì quy mô thị trường của chúng vẫn còn tương đối nhỏ. Khi vốn hóa thị trường của tiền điện tử tăng lên, thì sự ổn định của tiền điện tử cũng tăng theo. Và một khi điều đó xảy ra, chúng có thể sẽ ổn định hơn so với tiền giấy do chính phủ phát hành. 

Tiền điện tử được thiết kế cho các điều kiện vốn khan hiếm và lạm phát của chúng đang tăng với tốc độ chậm và có thể kiểm soát được. Điều này có thể mang lại cho chúng sự ổn định hơn so với các loại tiền tệ khác. 

Dự báo về sự tồn tại của coin

Dự đoán về sự tồn tại của coin giúp cho các nhà đầu tư lường trước và đánh giá sự biến động của tiền điện tử để tránh các rủi ro. Đối với tiền fiat là tiền điện tử pháp định thì vốn nó sẽ tồn tại bởi có sự quản lý của nhà nước. Còn đối với bitcoin, sự tồn tại của đồng tiền điện tử là gì

Dự báo về sự tồn tại của coin
Dự báo về sự tồn tại của coin

Bitcoin từng chỉ được coi là một kênh đầu tư, tuy nhiên đến nay việc thể chế hóa các loại tiền kỹ thuật số trong ngành tài chính đang gia tăng nhiều quốc gia trên thế giới. Dẫn đầu là ngày càng nhiều nền tảng giao dịch theo quy định của Hoa Kỳ do Sở giao dịch chứng khoán New York quản lý (NYSE) được điều hành hoặc thậm chí được chứng thực bởi sàn giao dịch Nasdaq để đưa ra các công cụ phái sinh cho Bitcoin. 

Điều này dần tạo niềm tin cho việc sử dụng Bitcoin trong trật tự tài chính quốc tế. Tuy nhiên, Bitcoin và tiền điện tử nói chung tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của các ngân hàng vốn là cán cân kiểm soát của nền kinh tế.

Đối với đồng tiền thay thế và các đồng tiền mã hóa sẽ có rất nhiều đồng tiền rác bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ. Và một số đồng tiền xuất hiện từ các hệ sinh thái khác nhau như Ethereum, Binance Coin,… sẽ tìm được chỗ đứng để cùng song song phát triển bitcoin và tiền fiat. 

Tác động ảnh hưởng của tiền điện tử với thế giới và Việt Nam

Tiền điện tử cũng luôn có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán. Trong số đó có nguy cơ mất an toàn khi trao đổi bị lỗi, ổ cứng bị lỗi, dữ liệu bị vi-rút, tệp bị đánh cắp, tin tặc và tội phạm mạng phổ biến…

Tác động của tiền điện tử là thách thức lớn đối với thị trường tài chính
Tác động của tiền điện tử là thách thức lớn đối với thị trường tài chính

Hơn nữa, tiền điện tử rất dễ sử dụng do tính ẩn danh và tiện lợi của nó. Do đó, các giao dịch có thể bị khai thác cho các giao dịch bất hợp pháp và sẽ là một thách thức lớn đối với các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý trong việc kiểm soát nguồn cung tiền. Quản lý, giám sát và xử lý các sự cố, rủi ro. 

Theo một số nhà phân tích, việc chấp nhận tiền kỹ thuật số trong giai đoạn này có thể chưa phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam. Nhưng Việt Nam cũng phải có chuẩn bị và đưa ra các kịch bản, giải pháp phù hợp, thận trọng để nắm bắt xu thế toàn cầu. 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự thâm nhập và lan tỏa nhanh chóng của đồng tiền số cũng như sự dư thừa, việc chấp nhận thị trường số và việc thiết lập khung pháp lý để quản lý thị trường tiền số tại Việt Nam là một vấn đề cấp bách.

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Có rất nhiều nhà đầu tư còn đang thắc mắc về quy định tại Việt Nam về đồng tiền điện tử là gì? Hiện nay, Việt Nam chưa có loại đồng tiền ảo nào được công nhận là tiền tệ hay chấp nhận như một hình thức thanh toán. Một số loại tiền tệ được pháp luật nước ta thừa nhận lưu thông như tiền mặt, séc, phiếu thu chi, thẻ ngân hàng, hoặc các phương thức thanh toán khác ngân hàng quy định. 

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam
Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Do đó, tất cả các hình thức thanh toán khác được coi là bất hợp pháp, và bị cấm. Tuy nhiên, việc mua bán, trao đổi và tàng trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng mọi hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro cụ thể không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Cách lưu trữ tiền điện tử

Hiện nay, tiền điện tử có thể dễ bị mắc phải những rủi ro vậy cách để lưu trữ đồng tiền điện tử là gì? Ví crypto là một ứng dụng phần mềm có thể lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, những ví này không tồn tại dưới bất kỳ hình thức vật lý nào. Về mặt kỹ thuật, tiền ảo không thể được lưu trữ ở bất cứ đâu ngoại trừ trong ví tiền điện tử.

Lưu trữ tiền điện tử
Lưu trữ tiền điện tử

Cách mua bán và giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử là thị trường internet để giao dịch tiền điện tử. Đó là không gian nơi người mua và người bán (hoặc người tìm và người cung cấp) tương tác gián tiếp với nhau. Hiện nay có rất nhiều loại sàn giao dịch uy tín, và phổ biến như Binance, Binance P2P, Houbi, Kucoin, sàn Gate.io,….

Mua bán tiền điện tử
Mua bán tiền điện tử

Tại đây, nếu bạn muốn bán các đồng tiền điện tử của mình, bạn sẽ đưa chúng lên sàn và rao bán. Việc mua và giao dịch cũng vậy. Tất cả các hoạt động sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch. Bạn có thể chọn một loại sàn giao dịch mà bạn thấy là uy tín và dễ sử dụng nhất. 

Có nên đầu tư tiền điện tử hay không?

Để đảm bảo tính ổn định và giảm biến động, các nhà đầu tư mới đầu tư vào coin sẽ gặp ít rủi ro hơn. Đồng coin luôn có lợi nhuận ổn định và tính thanh khoản cao. Ngoài ra, coin cũng rất phổ biến nên khi đầu tư vào coin, các giao dịch mua bán sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trên các sàn giao dịch. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt để tránh rủi ro cao. 

Có nên đầu tư tiền điện tử
Có nên đầu tư tiền điện tử

Những câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

Ngoài câu hỏi phổ biến về tiền điện tử là gì, chúng tôi nhận thấy các bạn đang rất quan tâm đến lĩnh vực này. Một số những câu hỏi thường gặp về tiền điện tử sẽ được giải đáp ngay sau đây cho bạn đọc: 

Tiền điện tử có hợp pháp trong tương lai?

Đối với các quốc gia như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, v.v. Các loại tiền điện tử như Bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, đối với các thị trường mới nổi, tiền điện tử có tình trạng pháp lý rất khác. 
Mặc dù Bitcoin không phải là bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng nó chỉ được sử dụng như một phương tiện thanh toán thay vì tiền mặt. Đồng thời, tất cả các vấn đề và sự cố liên quan đến bitcoin sẽ không được chấp thuận giải quyết.

Tiền điện tử có phải là xu hướng của thế giới?

Xu hướng tập trung vào tiền kỹ thuật số của NHTW xuất hiện khi người tiêu dùng ngày càng xa rời tiền mặt, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, xu hướng giảm sử dụng tiền mặt có thể không phải là lý do duy nhất. Sự tiện lợi và nhanh chóng, tránh rửa tiền,…. là những yếu tố hữu ích cần xem xét.
Hầu hết nhóm 20 quốc gia (G20) đang nghiên cứu, phát triển hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số, trong khi các quốc gia không thuộc G20 như Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ và Campuchia cũng cho biết họ đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số.

Tạo ra tiền điện tử như thế nào?

Ethereum và Binance Smart Chain là những chuỗi khối phổ biến để tạo ra các loại tiền điện tử. Bạn có thể sử dụng các dòng mã đặt trước để tự tạo mã thông báo hoặc bạn phải trả tiền để sử dụng dịch vụ tạo tiền coin. Sidechains là một tùy chọn phổ biến khác vì chúng cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn so với chuỗi chính.

Loại tiền điện tử nào có giá nhất hiện nay? 

Đứng đầu danh sách đầu tư tiền điện tử là bitcoin. Đây là loại tiền điện tử phổ biến và thông dụng và có giá nhất ở thời điểm hiện tại.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tiền điện tử là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc đang tìm hiểu về lĩnh vực tài chính này. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ tường tận những kiến thức xoay quanh về đồng tiền điện tử. Chúc bạn sẽ có những phương án và sự lựa chọn đúng đắn cho mình khi sử dụng coin. 

So sánh tiền điện tử với tiền ảo qua bài viết: Tiền ảo là gì? Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo không?

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox