Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Tiền ảo là gì? Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo không?

Vào những năm gần đây, đầu tư vào thị trường tiền ảo là lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất của những đồng tiền ảo này. Đến với bài viết của chúng tôi hôm nay, bạn sẽ được biết thêm về tiền ảo là gì. Cũng như có nên tham gia vào thị trường tiềm năng này hay không. 

Tiền ảo
Tiền ảo là gì? Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo không?

Tiền ảo là gì?

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay tồn tại khoảng hơn 3000 loại tiền ảo khác nhau. Nhưng chỉ có một số loại phổ biến có thể kể đến như: Litecoin Ethereum, Bitcoin, Ripple, Monero, Dash, Dogecoin…Vậy bạn đã thực sự biết về tiền ảo là gì hay chưa? Thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy. 

Tiền ảo là gì
Ảnh minh họa: Tiền ảo là gì

Xem thêm bài viết: Tiền ảo là gì? Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo không?

Định nghĩa về tiền ảo

Tiền ảo chính là một loại tiền kỹ thuật số không được phát hành và quyền kiểm soát bởi chính phủ. Mà thường do các nhà phát triển và người tăng trưởng quản lý tiền ảo nắm giữ. Khác với các loại tiền kỹ thuật số khác chỉ đại diện điện tử cho một loại tiền tệ. Thì tiền ảo chỉ có thể dùng dưới dạng điện tử.

Định nghĩa về tiền ảo
Định nghĩa về tiền ảo

Sự ra đời và phát triển của tiền ảo

Thuật ngữ tiền ảo là gì xuất hiện vào năm 1983 do nhà mật mã học David Chaum giải thích trong một bài báo. Dựa vào khái niệm đó, vào năm 1995 ông đã tạo nên tiền điện tử Digicash. Lịch sử của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được phát triển nhiều vào năm 1998. Thế nhưng nhờ vào Satoshi Nakamoto Bitcoin đã khôi phục lại một lần nữa. 

Xem thêm về: Bitcoin là gì? Tổng hợp các thông tin về Bitcoin từ A – Z

Công nghệ tạo nên tiền ảo

Để tạo nên giá trị thực trong giao dịch tài chính, tiền mã hóa phải được sử dụng các chức năng mã hóa. Công nghệ Blockchain là một trong những yếu tố cốt lõi nhất tạo nên tiền ảo. Công nghệ này làm cho các loại tiền đã được mã hóa trở nên bất biến, phi tập trung và minh bạch. Trong tương lai, nó có thể trở thành loại tiền phổ biến trên thế giới. 

Công nghệ Bockchain
Công nghệ Bockchain

Phân loại tiền ảo

Có thể thấy trên thị trường có rất nhiều loại đồng tiền ảo có cách sử dụng khác nhau. Nhìn chung thì nó có mục đích chủ yếu là đầu cơ. Trong đó, các nhà phát triển và đầu tư mua tiền ảo với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên. Họ sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn nhờ sự chênh lệch của giá mua và bán. 

tiền ảo là gì
Phân loại tiền ảo

Tập trung

Khi giao dịch tiền ảo, bạn sẽ có hai sàn giao dịch khác nhau, chúng tôi sẽ phân biệt để bạn lưu ý. Sàn giao dịch tập trung (CEX) hoạt động tương tự như ngân hàng. Sàn sẽ được quản lý bởi một chủ thể nhất định. Bên cạnh việc gửi tài sản của mình vào sàn giao dịch tập trung thì bạn cũng cần gửi cho bên thứ ba để bảo vệ và lưu trữ tài sản. 

Tiền ảo Tập trung
Tiền ảo Tập trung

Phi tập trung

Sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung (DEX) là nơi không chịu sự quản lý bởi một tổ chức hay công ty trung gian. Họ cũng sẽ không lưu trữ và quản lý tài sản khách hàng gửi vào. Thay vào đó nhà đầu tư sẽ tự bản thân mua và bán thông qua một quy trình được cài đặt sẵn. Chính vì thế khi tham gia vào sàn này, bạn sẽ được quản lý số tiền ảo của mình. 

Tiền ảo Phi tập trung
Tiền ảo Phi tập trung

Tiền ảo & Tiền mã hóa (cryptocurrency)

Tiền ảo và tiền mã hóa được chịu sự quản lý và giám sát bởi Blockchain. Nó tồn tại như một chuỗi dữ liệu được mã hóa đại diện cho một đơn vị tiền tệ. Blockchain như một mạng ngân hàng và hoạt động đảm bảo giao dịch mua bán và chuyển tiền. Tiền mã hóa là gì không được phát hành bởi một tổ chức tài chính nào khác.

Tiền ảo vs Tiền mã hóa
Tiền ảo & Tiền mã hóa

Tiền mã hóa được bảo mật theo nhiều phương pháp khác nhau. Nhìn chung thì phương pháp mật mã được xác nhận và duy trì thông qua quá trình khai thác. Quy trình này thường cho những người khai thác cung cấp thêm năng lượng cho mạng bằng chính đồng tiền ảo Bitcoin. Một số loại tiền mã hóa phổ biến hiện nay như Ether, Bitcoin, Monero…

Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Việc giao dịch bằng tiền ảo mang lại nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít rủi ro. Tuy ở Việt Nam việc mua bán thông qua các sàn giao dịch diễn ra phổ biến. Song những giao dịch này lại không được pháp luật chấp thuận. Vậy sử dụng tiền ảo sẽ có những ưu và nhược điểm gì?

tiền ảo
Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

Bạn sẽ thực hiện những giao dịch tiền ảo nhanh chóng mà không cần đợi một công ty nào xét duyệt. Trong khi đó, một giao dịch tiền điện tử bình thường cũng phải mất đến một giờ để xác nhận. Cùng với chi phí giao dịch thấp nên sẽ tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng. Đối với trường hợp giao dịch tiền điện tử quốc tế, bạn sẽ mất nhiều ngày để giải quyết.

Các công ty cũng có thể bán đồng tiền ảo của mình để tăng thêm dòng tiền. Mà không cần thông qua việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ để đổi lại. Chi phí để tạo ra một đại diện tiền tệ trong hầu hết các loại tiền tệ sẽ do trung ương hỗ trợ. 

Nhược điểm

Khi tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến, đối tượng xấu sẽ tìm ra được giá trị đáng kể được người dùng lưu trữ trên máy tính. Các sàn giao dịch cũng như chương trình khách hàng thân thiết là đối tượng bọn chúng thường nhắm đến. Một khi đã bị người xấu truy cập vào tiền ảo thì rất khó để có thể khôi phục lại. 

Ngoài những chi phí được miễn thì tiền ảo cũng có chi phí ẩn. Và tiền ảo được sử dụng bằng tiền điện tử, thế nên cho dù bạn có ẩn danh thì vẫn có thể theo dõi được tiền điện tử. Tiền điện tử rất dễ bay hơi, không phải lúc nào cũng giữ nguyên giá trị đồng tiền cho bạn. 

Quy định về pháp lý về tiền ảo của Việt Nam

Việc thanh toán giao dịch dưới dạng Bitcoin và đồng tiền ảo khác là hành động vi phạm pháp luật. Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin chưa được coi là tiền hay một món hàng hóa có thể giao dịch được. Chính vì thế, nó không được đảm bảo về mặt pháp lý. Đặc biệt hơn, tính hợp pháp của những đồng tiền này vẫn còn là vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Quy định về pháp lý về tiền ảo của Việt Nam

Tuy việc mua bán tiền ảo không bị cấm nhưng các hoạt động liên quan đều không nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Ngoài ra, cũng có một số đối tượng xấu lợi dụng khái niệm “tiền ảo” để đi lừa đảo và trục lợi từ người khác. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé. 

Top 25 đồng tiền ảo phổ biến tại Việt Nam

Tiền ảo là gì và top 25 đồng tiền ảo nào có giá trị nhất? Để thu được nhiều lợi nhuận từ các hoạt động trade tiền ảo thì bắt buộc bạn phải chọn đồng tiền phù hợp. Danh sách top 25 đồng tiền ảo phổ biến tại thị trường Việt Nam sẽ được chúng tôi gửi đến bạn. Các dữ liệu của đồng tiền ảo dựa trên chỉ số vốn hóa thị trường và được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. 

[coin-market-cap id=”1419″]

Các sàn giao dịch tiền ảo phổ biến hiện nay

Sàn giao dịch cũng như để mua bán tiền ảo hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thực chất các sàn giao dịch tồn tại dưới dạng website/ứng dụng, giúp nhà đầu tư tiền ảo, người mua và bán giao dịch, chuyển đổi tiền ảo. Khi tham gia vào thị trường tiền ảo, chắc hẳn ai cũng phải đau đầu để lựa chọn sàn giao dịch uy tín. Cùng điểm ngay các sàn giao dịch lớn nhất được chúng tôi chọn lọc ra nhé. 

Sàn giao dịch tiền ảo
Sàn giao dịch tiền ảo
STTSàn giao dịch Đặc điểm 
1Binance Ra mắt vào năm 2017 nhưng có tốc độ phát triển nhanh, khối lượng giao dịch lên đến hàng tỷ đô. Sàn được thiết lập giao dịch và cung cấp đến người dùng hơn 1150 cặp tiền ảo. 
CoinbaseRa mắt vào năm 2012 và được biết đến là sàn giao dịch chính thống của Hoa Kỳ. Ban đầu, Coinbase chỉ cho thực hiện giao dịch Bitcoin tuy nhiên sàn đã nhanh chóng bổ sung nhiều loại tiền ảo phù hợp như Bitcoin Cash, Litecoin… 
3  HuobiSàn hỗ trợ nhiều cặp tiền ảo tới người dùng giao dịch. Người dùng khi tham gia sàn có thể mua và rút tiền VNĐ từ coin rất dễ dàng. Bên cạnh đó, sàn cũng có quỹ bảo hiểm để phòng trường hợp bị tấn công mạng. 
4  Bittrex Ra mắt vào năm 2014, sàn có trụ sở chính nằm tại Mỹ. Sàn là nơi đa dạng những cặp cointoken, độ bảo mật cao và cho phép sử dụng đồng USD để giao dịch. Nền tảng cũng dễ sử dụng đối với người dùng. 
5  KucoinRa mắt vào tháng 9 năm 2017, KuCoin đã phát triển thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất và đã có hơn 8 triệu người dùng đăng ký từ hơn 200 quốc gia và khu vực.
6  Kraken Kraken có lịch sử tồn tại lâu đời. Sàn thuộc top đầu về khối lượng giao dịch và thanh khoản cao. Đặc biệt hơn, sàn còn hỗ trợ thanh khoản đồng euro và đồng đôla Mỹ. 
Remitano Sàn có trụ sở tại Seychelles và ra mắt năm 2016. Remitano là sàn giao dịch Bitcoin tại thị trường Việt Nam với nhiều tính năng giao dịch được đảm bảo. Người dùng có thể mua bán Ethereum, BCH, XRP bằng VNĐ. 
8  Gate.ioĐược thành lập vào năm 2013 , Gate.io đã cố gắng cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch tốt nhất trong 8 năm qua. Về khối lượng giao dịch, Gate.io là một trong 10 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới liệt kê các tài sản tiền điện tử có chất lượng tuyệt vời và có tỷ lệ hoàn vốn cao.
9  MEXCMEXC Global, trước đây còn được gọi là MXC. Đây là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung được thiết kế cho giao dịch kỹ thuật số. MEXC Global được thành lập vào năm 2018, đã có mặt trên 170 quốc gia.
10 Bybit Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, sàn cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng xuất sắc và hỗ trợ đa ngôn ngữ. 
Các sàn giao dịch tiền ảo phổ biến tại Việt Nam

Những điều cần biết khi đầu tư tiền ảo

Trước khi muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo, bạn cần phải xác định được mong muốn của mình. Tiền là của bạn nên bạn cần phải chịu trách nhiệm với nó. Các loại tiền ảo vẫn đang trên đà phát triển, bạn cần đưa ra quyết định chính xác với đồng tiền bạn đầu tư. Vậy cần phải lưu ý những gì khi muốn đầu tư vào tiền ảo? 

đầu tư tiền ảo
Những điều cần biết khi đầu tư tiền ảo

Cần tìm hiểu rõ thông tin

Bạn phải thực sự tìm hiểu kỹ và sẵn sàng đầu tư vào thị trường này. Vì chỉ cần một chút sơ sẩy thôi là bạn có thể sa vào lưới của người xấu. Đầu tiên trong việc đầu tư, bạn cần biết rõ thông tin của ba loại đồng coin chính: BTC, ETH và USDT. Trong thị trường tiền ảo, đây được coi là ba đồng coin phổ biến và cũng là nền tảng để bạn hiểu rõ hơn. 

Điều tra và thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu các thông tin về đồng coin, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về tiềm ẩn khi đầu tư. Liệu đâu là cái bất lợi khiến bạn phải bỏ dở giữa chừng? Bên cạnh những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đưa lại cho bạn thì nó cũng có nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì rất dễ phạm sai lầm. 

Chuẩn bị kỹ mọi thứ trước khi đầu tư

Hãy chọn lọc những thông tin chính xác để đọc và tìm hiểu. Giúp cho quá trình đưa ra quyết định của bạn cũng được dễ dàng hơn. Một số công cụ mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi tham gia vào thị trường đầy ganh đua này đó là: email, điện thoại hoặc laptop, tài khoản ngân hàng….Vì đây đều là những công cụ sẽ gắn bó với bạn khi đầu tư vào những đồng tiền ảo

Tiến hành đầu tư và theo dõi

Sau khi đăng ký tài khoản tại các sàn đầu tư mà bạn lựa chọn để trao đổi coin, bạn cần thường xuyên theo dõi. Trên thị trường có rất nhiều tài sản để bạn tối ưu hóa việc đầu tư. Hãy tìm hiểu kỹ các sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư sử dụng và bắt đầu kiếm lời từ những  sàn đó. 

Cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Bạn nên nhớ chỉ dùng số tiền thực sự nhàn rỗi để đầu tư. Đảm được trong quá trình đầu tư nếu có thua lỗ thì bản thân bạn vẫn sống tốt. Vì thế nên hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nắm rõ được ưu nhược điểm của sàn. Từ đó tận dụng để tạo cơ hội phát triển cho bản thân. 

Biết dừng lại đúng lúc

Chỉ khi được thực hành nhiều, bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình. Một lời khuyên chúng tôi muốn dành cho bạn đó là nên đầu tư số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên, cũng đừng vì quá đam mê mà tiêu quá nhiều vào những đồng tiền ảo. Nếu bạn đang gặp phải những rủi ro thì nên dừng lại đúng lúc. 

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư tiền ảo

Nhiều người muốn đầu tư vào tiền ảo nhưng chưa nắm rõ tiền ảo là gì, thị trường này phát triển như thế nào? Được coi là miếng mồi béo bở khiến bao nhiêu nhà đầu tư thèm khát. Mong muốn được đầu tư vào đồng tiền đẻ “trứng vàng” này. Một số thông tin bên lề chắc hẳn bạn cần phải biết trước khi bước đầu đầu tư vào đồng tiền ảo

Tiền ảo Bitcoin là gì?

Là đồng tiền ảo ra đời vào năm 2009, Bitcoin được xem là một loại tiền tệ phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Người tạo ra đồng tiền này chính là một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Với tính ẩn danh, giao dịch không cần phí vì thế nó ngày càng được mọi người đón nhận. 

Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Sàn giao dịch Crypto là nền tảng xây dựng và phát triển nhu cầu thanh khoản và trading cho tài sản mã hóa. Nơi mà người mua và người bán có thể tiếp xúc gián tiếp và thực hiện các giao dịch liên quan. 

Làm cách nào để xác định giá trị của một loại tiền ảo?

Để định giá cho một loại tài sản kỹ thuật số, bạn không thể nhìn vào giá của nó để phản ánh. Nếu muốn xác định đồng tiền ảo của bạn thì cần phải dựa vào phân khúc của nó nằm ở đâu để so sánh. Với các sản phẩm và dự án khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. 

Làm cách nào để nhận được tiền ảo miễn phí?

Để kiếm tiền ảo miễn phí có rất nhiều cách, một trong số đó là chơi game. Đây là cách nhanh chóng để mọi người kiếm được thu nhập. Tham gia vào các game tích thưởng xu và trở thành nhà đầu tư, bạn sẽ kiếm được tiền ảo miễn phí ngay thôi. 

Kết luận

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tiền ảo là gì. Trên thực tế, bạn cần có nhiều thời gian để tìm hiểu chuyên sâu cũng như phân tích những đồng tiền ảo trên thị trường. Và chẳng may bạn đầu tư vào mô hình đa cấp thì bạn sẽ rơi vào nguy hiểm, nếu không có người vào tiếp theo thì nạn nhân chính là bạn. 

Tham khảo thêm: Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

5/5 - (5 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox