Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Space ID là gì? Tìm hiểu nền tảng đăng ký tên miền .bnb trên BNB Chain

Dự án Ethereum Name Service đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quan tâm đến tên miền web 3. Tiếp nối trend này, dự án tên miền web3 đầu tiên trên BNB Chain là Space ID cũng khiến người dùng tò mò. Vậy Space ID là gì?

Space ID
Cùng tìm hiểu về Space ID

Space ID là gì?

SPACE ID là dự án tên miền (name service) đầu tiên trên BNB Chain với mục đích giúp kết nối mọi người, thông tin và tài sản trên tất cả các blockchain và ứng dụng. Nếu như Ethereum Name Service trên mạng Ethereum thu hút sự chú ý cộng động thì Space ID trên BNB Chain được dự đoán sẽ là điểm sáng về trend name service trên BNB Chain.

Space ID là gì
Space ID là gì

Tên miền .bnb của Space ID sẽ giúp thay thế địa chỉ ví phức tạp của bạn bằng một tên do bạn đặt và tên này có thể được dùng cho tất cả các tương tác trên web3 của bạn.

SPACE ID (SID) của bạn sẽ không chỉ là một cái tên, nó còn là danh tính của bạn trên các chain khác nhau trong metaverse: giao dịch, cho vay tiền điện tử, đúc NFT và mua vé hoặc thậm chí mua nhà trong thế giới phi tập trung cao trong tương lai dễ dàng hơn chỉ bằng cách sử dụng một SID.

Điểm nổi bật của Space ID?

Tìm hiểu về Space ID là gì, chắc hẳn nhiều bạn sẽ quan tâm để điểm nổi bật của Space ID so với các dự án hiện có trên thị trường crypto. Cùng chúng tôi điểm qua các điểm nổi bật của Space ID như sau:

Universal domain

Space ID: Universal domain
Space ID: Universal domain
  • Một tên miền dành cho tất cả blockchain: Giúp người dùng xây dựng thương hiệu cá nhân trên tất cả các chuỗi khối blockchain, đơn giản hóa sự tương tác ( không cần phải mua thêm tên miền trên các blockchain khác)… từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian của người dùng.  Ví dụ tên miền “bnb:allen”, khi chuyển sang các chain khác sẽ là “sol:allen”, “eth.allen”… tất nhiên các chain này phải được space id hỗ trợ.
  • Kết nối Web2 và Web3: Space ID cho phép người dùng kết nối danh tính phi tập trung với các tài khoản mạng xã hội khác như Twitter, Github…

Customized Top-level Domain 

Customized Top-level Domain
Customized Top-level Domain

Tùy chỉnh đối với tên miền cao cấp: các tên miền thông thường có định dạng là “.bnb”, còn với tên miền cao cấp sẽ có định dạng khác là “:”. Người sở hữu tên miền cao cấp sẽ có các đặc quyền riêng như: 

  • Tên người dùng duy nhất cho cộng đồng
  • Tích hợp Dự án NFT: Truy cập và THƯỞNG người dùng
  • Phát hành tên miền phụ plug-and-play: Đơn giản hóa cộng đồng

One SDK for All

SPACE ID SDK là dịch vụ tên duy nhất mà bạn phải tích hợp cho ứng dụng của mình. Nếu bạn là nhà phát triển của dự án, bạn chỉ cần tích hợp Space ID SDK để tích hợp với tất cả các dịch vụ tên miền chính khác hiện có. Không cần tích hợp nhiều hơn một dịch vụ tên miền trong khi vẫn theo dõi các dịch vụ tên mới để luôn phù hợp.

One SDK for All
One SDK for All

Theo Nicola W. từ Binance Labs nhận xét: “SPACE ID đang xây dựng một tiêu chuẩn đặt tên chung và một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) không chỉ mang lại sự linh hoạt và đơn giản cho các tương tác trên Web3 của người dùng mà còn thu hẹp khoảng cách giữa Web2 và ứng dụng Web3. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với SPACE ID để tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ đặt tên Web3 và phát triển hơn nữa hệ sinh thái BNB.”

Điểm nổi bật của Space ID
Điểm nổi bật của Space ID

Solo, trưởng nhóm phát triển tại SPACE ID, cho biết: “Nếu việc có một danh tính dễ nhận biết không thực sự là điều con người muốn, thì tài khoản Twitter của mọi người cũng có thể bao gồm 40 ký tự vô nghĩa, chẳng hạn như địa chỉ ví tiền điện tử. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều chọn lấy một tên người dùng phù hợp với mình. Tại sao nó lại khác với danh tính Web3 của bạn? Bạn có thể đảm bảo một danh tính chung không thay đổi, không chỉ trên tất cả các ứng dụng mà còn trên tất cả các chuỗi khối. Tại SPACE ID, nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu này mà còn dẫn đầu về phí.”

Hướng dẫn mua domain Space ID 

Sau khi đã hiểu về Space ID là gì, hãy cùng nhau tự tạo cho mình một tên miền .bnb để trải nghiệm dự án tên miền .bnb đầu tiên trên BNB Chain.  

ĐĂNG NHẬP SPACE ID

Bước 1: Chuẩn bị

  • Ví crypto, các bạn có thể dùng ví online  (ví Trust, ví Metamask…) ở đây mình sử dụng ví Metamask.
  • Thêm mạng BNB Chain vào ví metamask, theo thông tin sau:

Network Name: BSC

New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/

ChainID: 56

Symbol: BNB

Block Explorer URL: https://bscscan.com

  • Nạp $BNB vào ví metamask (tùy vào tên miền, tối thiểu là $6)

Bước 2: Đăng nhập SpaceID

Sau đó, kết nối ví metamask và chuyển đổi sang mạng BNB Chain (BSC)

Đăng nhập SpaceID
Đăng nhập SpaceID

Bước 3: Mua tên miền trên SpaceID

Nếu tên miền, bạn mua hiện thị unavailable, điều đó có nghĩa là tên đó đã có người khác mua, các bạn hãy nhập tên miền khác nhé. Hiện tại,  phí thấp nhất để mua tên miền trong một năm là $6

Nhập tên miền muốn mua trên Spaceid
Nhập tên miền muốn mua trên Spaceid

Bước 4: Set primary name

Chọn một trong số những tên miền vừa mua để set thành tên đại diện cho địa chí ví. Sau khi set primary name cho địa chỉ ví crypto của bạn, từ nay, thay vì copy địa chỉ ví crypto dài ngoằn, bạn chỉ cần nhập tên .bnb của bạn là ra.

Set primary name trên SpaceID
Set primary name trên SpaceID

Ngoài ra, các bạn có thể gia hạn cho tên miền mà bạn đã mua: Chọn biểu tượng SpaceID (bên trên, bên phải màn hình) => Manage Account => Extend

Roadmaps

  • Q4 2022 Tích hợp với nhiều dự án và ví dụ khác, hoàn thiện bộ SDK về danh tính. => Space ID đã có tích hợp các ứng dụng nhưng vẫn chưa hoàn thiện bộ SDK
  • Q1 2023: Space ID đã đưa ra kế hoạch SpaceID 2.0 tích hợp nhiều chain khác nhau giúp người dùng có thể tìm kiếm, giao dịch và quản lý tên miền. Tuy nhiên, đây mới là bản demo và người dùng chưa được trải nghiệm. Cùng chờ đợi team sớm update. Ngoài ra, SID Referral Program: đã có và các bạn đã sử dụng được.
SpaceID Roadmap
SpaceID Roadmap

Updates

Cập nhật mới nhất vào ngày 01/02/2023: SpaceID giới thiệu SPACE ID 2.0

Update SpaceID 2.0
Update SpaceID 2.0

Đặc tính 1: All in one place

SPACE ID 2.0 là Nền tảng xác định tên miền Web3 một cửa – cơ sở hạ tầng cải tiến cho phép bạn quản lý tất cả các khía cạnh của miền #Web3.

All in one on SpaceID, gồm: Khám phá. Đăng ký. Giao dịch. Quản lý. các tên miền của bạn, Có thể nói, SpaceID 2.0 có thiểu nôm na là sàn giao dịch tên miền web3 tiên phong trong tương lai.

Đặc tính 2: Dịch vụ tên miền web3 đa chuỗi 

Với tư cách là nhà cung cấp miền .bnb, SpaceID đã xây dựng một cộng đồng gồm hơn 168.000 nghìn chủ sở hữu những tên miền duy nhất. Và chúng ta sẽ thấy một số “tính năng” dành cho các TLDs (Top level domains) trong tương lai gần.

Đặc tính 3: Web3 Name SDK & API

Web3 Name SDK & API của chúng tôi đã đạt được nhiều tín hiệu tốt.

Chúng sẽ cung cấp cho hơn 100 đối tác hiện tại và tương lai một nền tảng toàn diện hơn để tích hợp các dịch vụ #Web3 vào bất kỳ ứng dụng nào.

SpaceID 2.0 coming
SpaceID 2.0 coming

Tầm nhìn về mạng dịch vụ đến với toàn cầu luôn là động lực của chúng tôi.

SPACE ID 2.0 đánh dấu một bước nhảy vọt trong việc biến điều này thành hiện thực, đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho những tiến bộ trong việc xác định Danh tính trên Web3.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Thông tin cụ thể của đội ngũ phát triển của dự án thì hiện chưa được cập nhật trên website SpaceID. Tuy nhiên, các bạn có thể theo dõi các buổi AMA hàng tuần trên kênh Twiter của Space ID, sẽ được nghe team dự án trao đổi về dự án.

Nhà đầu tư

Theo Binance Labs chia sẻ: Binance Labs đã dẫn đầu vòng gọi vốn seed round  vào tháng 9/2022, tuy nhiên cụ thể số vốn đó là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ. Số tiền đầu tư của Binance Labs sẽ được phân bổ để nâng cấp phiên bản đầu tiên của tên miền SPACEID là .bnb và phát triển tên miền trên các blockchain khác trong tương lai.

Space ID được Binance Labs đầu tư
Space ID được Binance Labs đầu tư

Tìm hiểu thêm về: Sàn Binance là gì?

Đối tác

Theo như thông tin từ Space ID, Space ID đã hợp tác với nhiều dự án, phần lớn các dự án này đã được tích hợp trên hệ sinh thái BNB Chain như Galxe, Trust Wallet, StepN, DODO…

Đối tác của Space ID
Đối tác của Space ID

Thông tin về Space ID token

Dự án SpaceID hiện vẫn chưa ra token. Nhiều khả năng dự án sẽ có tiến hành airdrop cho người dùng đủ kiện như sở hữu tên miền .bnb và tham gia các nhiệm vụ khác do SpaceID yêu cầu. Đây cũng là cơ hội cho các bạn để tham gia trải nghiệm dự án và biết đâu nhận được $$$ từ Space ID.

Các bước tham gia cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký mua tên miền .bnb của SPACEID (chi phí tối thiếu là $6/năm)

Bước 2: Set primary name: chọn một trong số những tên miền vừa mua để set thành tên đại diện cho địa chí ví.

Bước 3: Làm hết nhiệm vụ của 3 cái chiến dịch SpaceID trên Galxe để claim NFT

Kênh thông tin của Space ID

Website: http://space.id

Twitter: https://twitter.com/SpaceIDProtocol

Medium: https://medium.com/@SpaceID

Discord: http://discord.gg/spaceid

Check domain on Twiter: https://bnbfam.com/ 

Những câu hỏi thường gặp về Space ID

Mua tên miền Space ID ở đâu?

Các bạn có thể đăng ký tên miền Space ID mới tại đây: app.space.id
Hoặc mua tên miền Space ID ở các chợ NFT như OpenSea, Element Market, TofuNFT…

Đăng ký tên miền Space ID tốn phí mất bao nhiêu?

Hiện tại giá đăng ký tên miền Space ID là như sau (chưa tính phí gas):
Tên 3 ký tự: 650$
Tên 4 ký tự: 160$
Tên 5 ký tự trở lên: 6$

Khi nào Space ID ra mắt token SID?

Hiện dự án chưa đưa ra thời gian ra mắt token SID. Tuy nhiên cộng đồng đang đồn đoán SID sẽ ra mắt ngay sau khi SID DAO được mở vào quý 4 2023. Đây cũng là cơ hội cho các bạn đăng ký trải nghiệm dự án để có cơ hội nhận được airdrop.

Tạm kết

Space ID là một dự án tên miền phi tập trung đầu tiên trên BNB Chain muốn tạo ra điều gì đó khác biệt, mang Web3 tới gần hơn với những người dùng với mức phí thấp.

Để lại đánh giá của bạn
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox