Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Sol coin là gì? Có nên đầu tư vào Solana Coin không?

Trước sự ra đời của hàng loạt các đồng tiền điện tử mới khiến cho nhiều nhà đầu tư không thể nắm hết được các thông tin của chúng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về một đồng tiền điện tử đang khá được quan tâm, đó là Solana coin. Vậy SOL coin là gì? Có tác dụng và lợi ích gì? Ưu nhược điểm ra sao? Liệu có nên tham gia đầu tư hay không? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết dưới đây!

Sol coin
Sol coin là gì? Có nên đầu tư vào Solana Coin không?

Solana (SOL) là gì?

Trước khi tìm hiểu về Solana coin là gì chúng tôi sẽ giới thiệu về nền tảng Solana. Đây là một Blockchain mã nguồn mở do chính Solana Labs xây dựng. Đặc điểm của nền tảng này đó là có thể xử lý được khối lượng lớn giao dịch trên giây và mức phí giao dịch cũng rất rẻ. Chính vì vậy mà sau khi ra mắt Solana đã thu hút được rất nhiều người dùng tham gia. Solana cũng đặt mục tiêu sẽ không ngừng cải thiện và mở rộng, tăng cường bảo mật, an toàn, phi tập trung trong tương lai.

Sol coin là gì
Sol coin là gì?

Thông tin chi tiết về SOL coin

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác về Solana tại: https://solana.com/vi

Key Metrics SOL Token

 • Name: Solana
 • Ticker: SOL
 • Blockchain: Solana 
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Consensus Mechanism: Tower BFT
 • Token type: Utility Token
 • Subunits: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport)
 • Block time: 400ms
 • Avg. Transaction Time:  50,000 – 65,000 TPS
 • Token Standard: SPL
 • Max Supply: 1,000,000,000 SOL
 • Initial Total Supply: 500,000,000 SOL
 • Current Total Supply: 508,180,963 SOL
 • Circulating Supply: 358,018,935 SOL

SOL Token Allocation

Theo như công bố từ phía Solana thì ban đầu nền tảng này sẽ phát hành tổng cộng 500 triệu coin SOL. Số coin này sẽ được phân bổ như sau:

 • Community Activities: 38.89%
 • Seed Sale: 16.23%
 • Founding Sale: 12.92%
 • Developers: 12.79%
 • Solana Foundation: 10.46%
 • Validator Sale: 5.18%
 • Strategic Sale: 1.88%
 • Đấu giá trên CoinList: 1.64%

SOL Token Sales

Bắt đầu từ ngày 05/04/2018 – 23/03/2020, Solana đã tiến hành nhiều vòng sale và thành công raised được khoảng 25.55 triệu USD. Cụ thể như sau:

 • Seed Sale: Bắt đầu ngày 05/04/2018, bán được 16.23% lượng Solana coin trong tổng cung, giá 0.04 USD/coin và thu được 3.17 triệu USD 
 • Founding Sale: Bán được 12.92% lượng Solana coin trong tổng cung, giá 0.2 USD/coin và thu được 12.63 triệu USD 
 • Validator Sale: Tháng 07/2019, bán được 5.18% lượng Solana coin trong tổng cung, giá 0.225 USD/coin và thu được 5.7 triệu USD 
 • Strategic Sale: Bán được 1.88% lượng Solana coin trong tổng cung, giá 0.25 USD/coin và thu được 2.29 triệu USD 
 • CoinList Sale: Thông qua hình thức đấu giá bán được 1.64% lượng Solana coin trong tổng cung, giá 0.22 USD/coin và thu được 1.76 triệu USD 

SOL Token Release Schedule

Ban đầu, số lượng SOL coin được lưu hành trên thị trường là 16,350,633 SOL, tương ứng với 3.27% trong tổng cung. Đồng thời, cũng trong thời gian này, Solana đã đốt và loại khỏi nguồn cung 11,365,067 SOL (2.27%).

Như vậy, sau khi đưa ra lưu hành và tiến hành đốt, số SOL coin được vesting sẽ là 472,284,300 SOL (94.46%). Số coin này sẽ được vesting chi tiết như sau:

 • Sale: Ngày 07/01/2021, 100% số SOL coin sẽ được vested 
 • Team: Ngày 07/01/2021, tiến hành unlock 31,250,000 SOL coin và ½ số coin còn lại trong vòng 24 tháng sẽ tiếp tục được vesting 
 • Community: Từ ngày 01/05/2020 – 07/01/2021, mỗi tháng vesting 8,000,000 SOL 
 • Foundation: Vào ngày 07/01/2021 tiến hành mở khóa toàn bộ

Nếu theo lịch trình trên thì vào ngày 07/01/2021 sẽ có 91.47% lượng Solana coin được unlock, đó alf còn chưa tính tới số đồng coin inflationary rewards (lạm phát).

Lưu ý: Những số liệu mà chúng tôi thống kê ở trên đều dựa vào lượng Initial Total Supply là 500 triệu coin SOL. Theo như Solana thì trong vòng 10 năm, Max Supply của coin SOL sẽ đạt mốc 1 tỷ.

Điểm nổi bật của Solana (SOL)

Ngoài thắc mắc SOL coin là gì thì nhiều nhà đầu tư còn muốn tìm hiểu xem đồng coin này có những điểm nào nổi bật. Có thể nói, SOL sở hữu khá nhiều điểm cộng. Đó là:

Solana Coin
Điểm nổi bật của Solana Coin

Proof of History (PoH)

Để thống nhất thời gian diễn ra sự kiện (transaction), các node trong mạng lưới Solana đều sử dụng dạng đồng hồ Proof of History. Tức là, những transaction trong Solana sẽ được mã hóa (hashed) và có kèm theo cả những thông tin về thứ tự, thời gian. Nhờ vậy mà các node có thể sắp xếp giao dịch theo thứ tự thực hiện nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn vì không cần phải tiến hành check lại thứ tự cũ của các transaction nữa. Kết quả là cũng có thể tiết kiệm hơn về mặt chi phí giao dịch.

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Đây được biết tới là một biến thể của pBFT – practical Byzantine Fault Tolerance. Biến thể này được tối ưu hóa cho Proof of History. Còn pBFT là một cơ chế đồng thuận và nó cần:

 • Phải có tối thiểu ⅔ số node thuộc network đảm bảo thực hiện đúng chức năng của mình, đồng thời không đưa ra giao dịch sai một cách cố tình
 • Số lượng node còn lại trong network phải giữ được sự đồng thuận và tiếp tục ngay cả trong trường hợp lỗi hoặc không trung thực

Muốn đáp ứng được 2 tiêu chí này buộc các node sẽ phải liên tục giao tiếp cũng như chứng minh cho nhau rằng mình trung thực. Tức là sẽ thực hiện check với hash cũ của chain rồi tiến hành so sánh các node gần nhau với nhau. Nhưng điều này lại làm tốn kém thời gian xác minh các giao dịch. Và để khắc phục nhược điểm này thì cần tới Proof of History. Cụ thể, như đã trình bày ở trên thì các giao dịch sẽ được sắp xếp theo thứ tự để các node vẫn đạt được sự đồng thuận mà không cần giao tiếp, kiểm tra lại.

Gulf Stream

Bởi vì Node Leader đã được biết từ trước nên transaction từ người dùng sẽ gửi trực tiếp cho validator sắp được chọn Node Leader thông qua Gulf Stream. Quá trình này diễn ra như sau:

 • Nhờ có Proof of History nên thứ tự các giao dịch đã được biết trước đó. Vì vậy, những giao dịch nào cần thực hiện trước sẽ gửi tới cho Node Leader trước. Những giao dịch thực hiện trễ hơn sẽ đưa vào validator sắp được chọn là Node Leader. Thứ tự của các Node Leader cũng được định sẵn nên quá trình này diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng
 • Mempool sẽ bị Gulf Stream loại bỏ nên có thể giảm tải cho các node. Đồng thời cũng giúp cho tốc độ giao dịch tăng lên. Sở dĩ như vậy là bởi mỗi một node trong hệ thống ETH đều phải tải toàn bộ dữ liệu về mempool sau đó mới được chọn transaction và xác minh giao dịch

Turbine

Nhờ có thuật toán của Turbine mà có thể tác data của 1 block thành những mảnh nhỏ để chuyển tới các validators nhanh hơn.

Sealevel

Sealevel chính là Engine cải tiến. Tác dụng chính của Sealevel đó là hỗ trợ xử lý các transaction song song. Như vậy có thể giúp Solana mở rộng theo chiều ngang. Công việc tính toán của Sealevel nhờ có Berkeley (filter phổ biến có thể giúp máy tính tăng tốc độ xử lý) mà được thực hiện ở cấp độ máy tính. Thế nên, Sealevel có điểm mạnh chính là tốc độ xử lý hàng ngang sẽ được cải thiện khi nâng cấp software của các node (GPUs, SSDs).

Pipeline 

Được biết tới là một hệ thống phân phối dữ liệu của nền tảng Solana. Cụ thể, nhờ có Pipeline mà các block gửi dữ liệu tới các node sẽ được định sẵn để tăng tốc độ xác minh giao dịch.

Cloudbreak 

Chính là một dạng cấu trúc dữ liệu có tác dụng hỗ trợ Solana tăng tính mở rộng. Cấu trúc dữ liệu này khi kết hợp với Proof of History sẽ giúp các validators cải thiện tốc độ truy xuất trạng thái (state) của các account (địa chỉ ví), thậm chí là trước khi mã hóa và đưa vào block các giao dịch.

Archivers

Trên nền tảng Solana còn có Archivers – hệ thống lưu trữ toàn bộ chuỗi trong chain. Có thể hiểu Archiver node chính là các máy tính đảm nhận chức năng lưu trữ thông tin của chain và trên mỗi Archiver sẽ lưu lại 1 phần nhỏ lịch sử giao dịch.

Như vậy có thể thấy hiện nay Solana đang ứng dụng tới 8 công nghệ cốt lõi và mục đích chính của các công nghệ này đó là tối ưu quá trình xử lý giao dịch trên mạng lưới, rút ngắn thời gian xác minh giao dịch để giảm thiểu chi phí. Thế nhưng, do đây là một Blockchain còn khá non trẻ nên việc xuất hiện một số vấn đề liên quan tới nền tảng là điều dễ hiểu.

Theo như thống kê, kể từ khi hoạt động cho tới đầu năm 2022, Solana đã 8 lần bị shutdown và nguyên nhân chủ yếu tới từ cơ chế đồng thuận cũng như thiết kế của mạng lưới. 

Dự án Solana có gì nổi bật?

Những điểm nổi bật của Solana coin là gì cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Về cơ bản có thể thấy dự án này có khá nhiều điểm đáng chú ý như:

Dự Án Solana
Dự Án Solana có gì nổi bật

Sử dụng công nghệ mới nhất với nền tảng Blockchain 3.0

Điểm nổi bật nhất của Solana với các Blockchain khác đó là tốc độ giao dịch và chi phí giao dịch. Hai yếu tố này đều đã được cải thiện mà không hề ảnh hưởng tới tính phi tập trung cũng như bảo mật của nền tảng. Và để làm được điều này thì Solana đã đưa vào ứng dụng cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới, đó là PoH – Proof of History cùng với PoS – Proof of Stake. Ngoài ra còn kết hợp thêm nhiều công nghệ tiên tiến khác:

Blockchain 3.0
Solana sử dụng Blockchain 3.0

Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH) 

PoH là thuật toán đồng thuận có tác dụng xác minh thời gian, trình tự diễn ra các giao dịch thông qua hình thức cung cấp phương tiện mã hóa thời gian vào Blockchain. Từ đó có thể giúp các node được giảm tải khi thực hiện xử lý khối. Kết quả là tốc độ xử lý giao dịch trên mạng lưới Solana nhanh hơn và cách chương trình theo dõi thời gian cũng bị loại bỏ.

Cơ chế đồng thuận Tower BFT

Tower BFT cũng là một cơ chế đồng thuận và nó sẽ tận dụng PoH trước khi có sự đồng thuận để giảm độ trễ cũng như chi phí liên lạc. Khi này, PoH đóng vai trò là một chiếc đồng hồ. Sự biểu quyết số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện chính là yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của thuật toán này. Nếu như có ⅔ số người tham gia biểu quyết thì Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Làm sao để có thể truyền tải lượng lớn data trong thời gian ngắn chính là thách thức lớn nhất với các Blockchain. Và để giải quyết vấn đề này Solana đã ứng dụng Giao thức Turbine. Nhờ có Turbine mà các dữ liệu được chia thành những đơn vị nhỏ hơn để truyền tới validator khác nhau. Sau đó validator lại tiếp tục truyền tải tới vùng lân cận – Neighborhood và Neighborhood sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tương tự. 

Giao thức chuyển tiếp Gulf Stream

Các giao dịch sẽ được thực hiện trước thời hạn nhờ có Gulf Stream. Nhờ vậy mà các Validator có thể thực hiện giao dịch sớm hơn. Các Leader cũng được chuyển đổi nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên validator.

Công cụ xử lý các giao dịch song song Sealevel

Solana đã ứng dụng công cụ Sealevel để xử lý các giao dịch song song. Trong khi đó, những Blockchain khác thường chỉ xử lý giao dịch 1 chiều, đơn luồng.  

Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining

Việc xác thực giao dịch trong mạng Solana diễn ra nhanh hơn còn nhờ vào Pipelining. Tác dụng của kỹ thuật này là đảm bảo mọi phần cứng trong nền tảng luôn hoạt động trơn tru để luồng dữ liệu có thể xử lý nhanh chóng nhất.

Bộ nhớ mở rộng Cloudbreak

Vừa mở rộng mạng lại không gây phân mảnh dữ liệu thì Solana đã quyết định sử dụng Cloudbreak. Đây là một giải pháp để mở rộng nền tảng theo chiều ngang mang lại cho Solana hiệu quả tích cực.

Lưu trữ dữ liệu Archives

Validator trên Solan không lưu trữ dữ liệu mà chỉ thực hiện trình xác thực khi xử lý giao dịch. Việc lưu trữ dữ liệu sẽ do Archivers đảm nhận và người lưu trữ không tham gia đồng thuận. Vì vậy mà validator cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, đạt hiệu suất làm việc tốt hơn.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau được Solana hỗ trợ. Ví dụ như C, C++, Move, Rust và được tích hợp trên máy chủ ảo. Do đó, lập trình viên có thể tự do hơn trong việc sáng tạo và phát triển mà không cần mất thời gian để học thêm một ngôn ngữ lập trình mới.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình
Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Tính bảo mật cao

Một điểm nổi bật nữa của dự án Solana đó là tính bảo mật cao. Nguyên nhân là bởi:

 • Solana sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và những người sở hữu token SOL được khuyến khích tham gia stake coin mà họ sở hữu cho validator để đóng góp một tay vào việc bảo vệ mạng lưới này. Những người stake SOL sẽ nhận được phần thưởng khi validator xác thực giao dịch
 • Cũng như các mạng lưới khác, Solana triển khai cơ chế đốt coin. Tức là nền tảng này sẽ đốt các khoản phí giao dịch được thanh toán bằng SOL coin. Mục đích là để hạn chế lạm phát và đẩy giá SOL coin lên cao hơn. Cũng nhờ vậy mà số lượng nhà đầu tư tham gia stake coin ngày càng cao hơn. Số lượng nhà đầu tư tham gia stake coin càng nhiều thì mạng lưới càng bảo mật

SOL coin hoạt động như thế nào?

Đưa vào sử dụng thuật toán đồng thuận PoS kết hợp với PoH đã giúp cho Solana thành công trong việc thực hiện mở rộng quy mô. PoH trong Solana cũng giống như một chiếc đồng hồ sử dụng chung cho toàn hệ thống này và nguồn thời gian là trước khi đạt được sự đồng thuận.

SOL coin
SOL coin hoạt động thế nào

Dựa vào PoH mà hệ thống có thể xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện. Mục tiêu chính đó là để mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái. Trong khi đó, PoS lại có tác dụng giúp xác thực và xác nhận các khối được trình tạo PoH tạo ra.

Dưới đây là mô hình mô tả hoạt động của Solana:

Trong đó:

 • (1): Người dùng thực hiện lệnh giao dịch và lệnh này sẽ được gửi vào mạng lưới Solana 
 • (2): Giao dịch sẽ được xác định thời gian bởi PoH (Leader) và gắn vào hàm băm trong chuỗi giao dịch
 • (3): Giao dịch được chuyển tới các node verifier để thực hiện xác nhận, tạo trạng thái giao dịch, sau đó lại chuyển lại vào Leader

SOL coin được dùng để làm gì?

Tác dụng của SOL coin là gì không phải ai cũng biết. Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì đồng coin này được sử dụng để:

SOL coin
SOL coin được dùng để làm gì?
 • Staking: Người dùng sở hữu SOL coin có thể dùng đồng coin này để stake nếu muốn trở thành trình xác thực validator trên mạng lưới Solana
 • Tiền tệ: Cho phép người dùng sử dụng SOL coin như một loại tiền tệ để chuyển và nhận tiền ngay lập tức với mức phí giao dịch rất thấp
 • Mua bán, trao đổi: Nếu muốn người dùng cũng có thể thực hiện các giao dịch mua, bán hay trao đổi đồng SOL với các coin hay token khác. Ví dụ như SOL/BTC, SOL/USDT, SOL/BUSD, SOL/USD,…
 • Phí giao dịch, phần thưởng: Đồng Solana coin cũng được sử dụng để làm phí giao dịch, chi trả phần thưởng cho những người tham gia xác thực mạng
 • Bỏ phiếu: Ngoài ra, đồng coin này còn có tác dụng bỏ phiếu quản trị hệ thống

Có nên đầu tư vào SOL Coin (Solana) không?

Hầu hết các đồng coin, bao gồm của Solana coin đều phải đối mặt với câu hỏi này. Để biết có nên đầu tư vào đồng coin Solana hay không thì nhà đầu tư cần cân nhắc tới các ưu và nhược điểm của nó.

Solana coin
Có nên đầu tư vào Solana coin không?

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản của đồng SOL coin rất cao và nó đã được list ở hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Ví dụ như: Binance, Bithumb Global, Hoo, OKEx, Bilaxy, Huobi, MXC, Gate.io,…
 • Là đồng tiền điện tử thuộc nền tảng Solana – một Blockchain có tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh. Mỗi giây nền tảng có thể xử lý tới 65,000 giao dịch và thời gian tạo khối chỉ 400 miligiây. Bên cạnh đó, mức phí giao dịch cũng rất thấp, dưới 0.01 USD. Trong khi đó, hệ sinh thái Solana lại đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nên đồng coin SOL sẽ càng trở nên quan trọng hơn

Nhược điểm:

 • Là nền tảng mới nên khó để có thể cạnh tranh được với nền tảng Ethereum 
 • Việc phân bổ Solana coin vẫn chưa hoàn toàn phi tập trung vì các nhà phát triển và nhà đầu tư ban đầu vẫn còn nắm một lượng coin này trong tay

Cách sở hữu & Mua bán SOL Coin?

Nếu muốn sở hữu hay mua bán Solana coin nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như: Binance, Coinbase, FTX, Gate.io, Huobi, Kucoin, Bitfinex,… Hoặc cũng có thể lựa chọn stake SOL tại sàn FTX và ví Solana để nhận tiền thưởng là SOL.

Lưu trữ SOL Coin ở đâu?

Khi muốn lưu trữ SOL coin thì có thể lựa chọn sử dụng ví multi-chain hoặc là ví tiền ảo riêng dành cho đồng coin này. Cụ thể gồm:

 • Ví web: Math Wallet, Sollet, SolFlare,…
 • Ví sàn: Có thể lưu trữ trực tiếp tại ví sàn hỗ trợ giao dịch SOL
 • Ví mobile: Trust Wallet, Coin 98 Wallet,…
 • Ví cứng: Trezo, Ledger Nano,…

Sự khác nhau của SOL Coin và Bitcoin?

Khi tìm hiểu về các đồng altcoin, token,  nhà đầu tư thường so sánh chúng với Bitcoin – đồng coin quyền lực nhất hiện nay. Vậy 2 đồng coin này có gì khác nhau? Hãy cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánhSolana coinBitcoin 
Giá trịThấpCao
Số lượng đã khai thác362,266,78819,208,806
Tổng lượng cung508,180,96321,000,000
Vốn hóa thị trườngHạng 13Hạng 1
Số lượng cặp giao dịch4149,474
Thời gian ra đời04/20202009
Phân loạiOkex Blockdream Ventures Portfolio, Alameda Research Portfolio, Pos, Solana Ecosystem, Platform, Kenetic Capital Portfolio, Multicoin Capital Portfolio, Cms Holdings PortfolioThree Arrows Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Mineable, State Channel, Blockchain Capital Portfolio,  Coinbase Ventures Portfolio, Polychain Capital Portfolio,  Sha 256, Store Of Value, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C,  Pow
Nhóm chatCó Không có
Cộng đồng Twitter Có Không có
SOL coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ

Đội ngũ tham gia phát triển SOL coin đều là những all-star, giàu kinh nghiệm. Họ có chuyên môn cao và thâm niên lâu năm, từng làm tại các công ty về công nghệ, tài chính lớn như: Microsoft, Dropbox, Intel, Google, Twitter, Apple,…

Anatoly Yakovenko
Anatoly Yakovenko

Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới những cái tên sau:

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Ông đã từng có thời gian làm kỹ sư phần mềm cho Dropbox và Mesosphere. Đồng thời cũng là Giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder và nhà đồng sáng lập nên Alescere. Tại Solana, Anatoly Yakovenko đang giữ chức vụ CEO
 • Greg Fitzgerald (CTO): Chính là cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder và kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere. Hiện đang giữ chức vụ CTO tại Solana
 • Raj Gokal (COO): Trước khi giữ chức vụ COO của Solana thì Raj Gokal được biết tới là một nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst. Ngoài ra, ông cũng là cựu giám đốc sản phẩm của Odama Health, CEO và đồng sáng lập ra Sano
 • Eric Williams (Chief Scientist): Ông được biết tới là người đồng sáng lập và cựu giám đốc dữ liệu của Motion, VP của Data Science & phân tích tại Odama Health cũng như là Rearcher tại CERN

Nhà đầu tư

Thông qua vòng Seria A, Sonala Labs đã thành công kêu gọi được số vốn đầu tư 20 triệu USD. Số vốn này phần lớn đến từ Multichain (2019) và gọi public qua Coinlist Platform (1.76 triệu USD).

Đặc biệt, cách đây không lâu, Solana Ventures, investment arms của Solana cũng đã thành công gọi về khoản vốn cực lớn, lên tới 314 triệu USD. 

Đối tác

Hiện nay, Solana đang hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trong ngành crypto, tài chính, công nghệ như:

 • Civic: Hệ sinh thái nhận dạng phi tập trung này đã hợp tác cùng Solana. Thông qua đó, Civic sẽ hỗ trợ Solana tích hợp các giải pháp phi tập trung của mình
 • Chainlink: Solana sẽ cùng Chainlink phát triển một Oracle tần số cao sử dụng trong giao dịch tùy chọn nhị phân
 • LoanSnap: Sau khi hợp tác, Solana sẽ tích hợp các token HomeCoin của LoanSnap để cung cấp cho người dùng cách kiếm phần thưởng đổi lấy việc được cung cấp thanh khoản cho các khoản vay

Ngoài ra còn có một số đối tác lớn khác như: Hummingbot, Akash, Fortmatic, dFuse, Pocket Network cũng đang tích cực hợp tác với nền tảng này.

Roadmap và Update

Theo công bố của Solana thì trong thời gian tới họ sẽ nỗ lực để giải quyết các vấn đề về thiết kế nền tảng của mình bằng cách: 

 • QUIC: Thiết kế một lớp gửi và nhận giao dịch thay thế nhằm mục đích tăng tính ổn định cũng như tốc độ cho mạng lưới
 • Stake theo tỷ trọng giao dịch QoS: Chuyển từ hình thức tiếp nhận giao dịch FCFS sang phân bổ theo tỷ trọng stake của node
 • Cơ chế ưu tiên cho giao dịch trả phí cao hơn: Nếu muốn giao dịch của mình được ưu tiên xử lý trước người dùng có thể trả thêm một khoản phí giao dịch. 50% tiền phí giao dịch đó sẽ thuộc về validator và 50% còn lại thì bị đốt. Tuy nhiên, kể cả khi giao dịch thất bại người dùng vẫn phải trả khoản phí này
 • Phân vùng phí: Solana sẽ tiến hành phân vùng phí thay vì để người dùng phải cạnh tranh đưa phí giao dịch lên đầu. Giả sử, nếu xuất hiện lượng lớn giao dịch swap thì chỉ có phí swap bị tính cao lên

Solana tin rằng với việc cập nhật cơ sở hạ tầng sẽ giúp cho mạng lưới ổn định hơn và nâng cao được hiệu suất hoạt động.

Giá của SOL Coin hôm nay

Giá SOL coin thay đổi liên tục theo từng giây. Vì vậy, để cập nhật chi tiết giá của Solana coin nhà đầu tư nên truy cập vào các chuyên trang như CoinmarketCap. Website này cập nhật liên tục thông tin về giá, tổng cung, lượng coin lưu hành,… của đầy đủ các coin, bao gồm cả Solana. 

Những câu hỏi thường gặp về SOL Coin

Đồng coin SOL là gì?

Đây là một native token (đồng coin gốc) thuộc nền tảng Blockchain của Solana, do Solana Labs phát triển. Mục đích cho ra đời đồng coin này là để thanh toán phí giao dịch, làm phần thưởng cho Nodes/stalker và quản trị.

Tại sao SOL coin đang tăng?

Sở dĩ giá SOL coin tăng là bởi sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới Solana. Bên cạnh đó, mạng lưới cũng rất tích cực mở rộng tiện ích của mình và đang dần khắc phục hiệu quả những hạn chế bản thân gặp phải. Điều này đã giúp thúc đẩy đáng kể cho giá của đồng coin này.

Cách khai thác Solana coin?

Solana coin không thể đào được như Bitcoin hay một số đồng tiền điện tử mà chỉ có thể mua trên các sàn giao dịch lớn hoặc stake SOL trên sàn FTX, ví Solana để nhận thưởng.

Cách tạo ví trên Solana?

Để tạo ví Trên Solana, nhà đầu tư chỉ cần truy cập Google Chrome Extensions hoặc Phantom Wallet để thêm Phantom Wallet vào Google Chrome -> Mở Extensions Phantom để truy cập vào ví -> Nhấn vào “Create New Wallet” -> Sao chép lại 12 ký tự bảo mật và lưu ở nơi an toàn -> Nhấn “OK, I saved it somewhere” -> Nhập mật khẩu đăng nhập và xác nhận mật khẩu -> Tạo thành công và có thể nhấp vào ví Phantom trên Extensions để xem ví.

Tổng kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên chắc hẳn nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn Solana coin là gì. Có thể nói, đây là một đồng coin có rất nhiều ưu điểm cũng như tiềm năng. Đặc biệt, đội ngũ phát triển đồng coin này còn không ngừng cố gắng để có thể hoàn thiện mạng lưới hơn. Vì vậy, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc để đầu tư.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

So sánh với các loại coin nền tảng khác:

BNB coinTRX coin
ADA coinAVAX coin
SOL coinLINK coin
MATIC coinBitcoin
Các coin nền tảng
5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox