Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

NFT là gì? Các sàn giao dịch NFT uy tín nhất hiện nay

Non-Fungible Token hay còn được gọi với cái tên NFT hiện đang dẫn đầu xu hướng trong thế giới công nghệ. Với cách thức vận hành chủ yếu trên Blockchain, NFT đã được hoàn thiện và phát triển hơn. Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu USD để sưu tầm các vật phẩm dưới dạng NFT. Vậy NFT là gì và điều gì khiến nó trở thành cơn sốt, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

NFT là gì
Cùng tìm hiểu NFT là gì

NFT là gì?

Nếu bạn là người đam mê thị trường điện tử thì chắc hẳn bạn rất muốn biết NFT là gì. Theo như chuyên gia dự đoán thì xu hướng mới sẽ là làn sóng Token hóa tài sản hữu hình và vô hình. Lúc đó NFT sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong làng tiền điện tử. 

Nft là gì
Ảnh minh họa: Nft là gì?

Khái niệm về NFT là gì?

Non-Fungible Token chính là token không thể thay thế, được xem như “tài sản số” riêng biệt và độc nhất, sử dụng công nghệ Blockchain. NFT có đặc tính không bị thay thế. Ý tưởng để phát triển NFT không phải quá mới lạ. Nhưng cũng chính nhờ sự phát triển về công nghệ và tính ứng dụng đã khiến nó gây bão trong thời gian gần đây. 

NFT là gì
Khái niệm về NFT là gì

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng NFT để  làm ảnh đại diện trên Facebook, sưu tầm, mua bán, nhận ưu đãi… Nó có thể tồn tại dưới dạng GIF, thẻ giao dịch hay hình ảnh các đối tượng vật lý. Khả năng dùng của NFT không nằm ở vật phẩm mà là ở người sở hữu được chúng. Mỗi chuỗi mã của NFT được tạo ra từ Blockchain đều được coi là duy nhất. 

Sự giống & khác nhau giữa NFTs với các loại coin khác

Mỗi dự án NFT sẽ phát hành ra các NFT khác nhau. Chúng có thể sử dụng khá thuận tiện trong các hoạt động giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch NFT. Bằng cách phân loại các NFT chúng ta nhận thấy NFT ngày càng có nhiều tiện ích đa dạng. 

NFT là gì
Mỗi dự án sẽ có coin khác nhau

Khác với các loại tiền mã hóa khác như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ. NFT được coi là tài sản nguyên vẹn, không thể tách rời. Mỗi NFT sẽ là cá thể duy nhất, cũng chính điều này đã làm nên thương hiệu của NFT. 

Nguồn gốc NFT

Bạn tò mò NFT là gì thì có muốn biết thêm về nguồn gốc NFT từ đâu mà có không? Ý tưởng để cho Blockchain xác định quyền sở hữu tài sản NFT được Yoni Assia tạo ra vào 2012. Với một tên gọi khác đó là Colored Coins rất giống với NFT hiện tại. Thế nhưng tại thời điểm đó Colored Coins không phát triển thành công cho lắm. 

Ảnh minh họa: Nguồn gốc của NFT – Yoni Assia

Cùng với sự đi lên phát triển của công nghệ, nền tảng Blockchain đã ngày càng được hoàn thiện hơn. Vào năm 2017, công chúng biết đến NFT nhiều hơn nhờ vào game nuôi mèo ảo. Khi người chơi tham gia vào trò chơi này có thể nuôi và giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether. 

Đặc điểm của NFT là gì?

Bạn đã từng biết đến đặc điểm của NFT là gì chưa? Việc phát triển và tạo ra NFT đã và đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư. Họ cho rằng nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới phát triển cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị. Chính là nhờ vào những đặc trưng riêng chỉ có ở NFT dựa vào công nghệ Blockchain. Hãy cùng chúng tôi điểm qua ba tính chất nổi trội sau đây:

NFT là gì
NFT có nhiều đặc điểm nổi trội thu hút người dùng
  • Tính độc nhất: Do đặc tính này nên các NFT không thể thay thế và hoán đổi cho nhau. Điều này hoàn toàn ngược lại với các tài sản có thể thay thế khác. NFTs dựa trên tài chính phi tập trung DeFi và giảm thiểu sự tham gia của các bên trung gian. 
  • Tính vĩnh cửu: Các NFT đều tồn tại vĩnh viễn cùng các thông tin như thời điểm sản xuất, hình ảnh và âm thanh của NFT…Tất cả những dữ liệu đều được thông qua hợp đồng thông minh. 
  • Tính sở hữu: Những người sở hữu được NFT sẽ được toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng chúng cho mục đích của bản thân. Những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được mua bán dưới nền tảng NFT sẽ luôn là bản gốc chính thống. 

Cách hoạt động của NFT là gì?

NFT là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào? Như các bạn cũng đã biết, NFT được “xuất bản” phổ biến trên mạng lưới Blockchain Ethereum, bên cạnh các Blockchain khác nữa. 

Bên cạnh đó, người mua cũng sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất vật phẩm đó. Mỗi NFT đều chỉ có một chủ sở hữu riêng cho mình tại một thời điểm nhất định. Đây được coi là dạng dữ liệu độc nhất chỉ có ở NFT, có thể dễ dàng chuyển giao quyền sở hữu. 

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT là gì và được ứng dụng như thế nào chắc hẳn bạn đang tò mò lắm. Người dụng có thể mua bán các NFT riêng lẻ hoặc trong các bộ sưu tập. Các lĩnh vực ứng dụng NFTs phổ biến hiện nay là vật phẩm trong game, thời trang, nghệ thuật, thể thao…

Ứng dụng NFT là gì
Cùng tìm hiểu: Ứng dụng của NFT là gì?

Nghệ thuật (nft art)

Vấn đề bản quyền luôn là mối quan tâm của nhiều nghệ sĩ. Đối với NFT, bạn có thể mua bất kỳ sản phẩm như tranh ảnh hoặc bản nhạc và chuyển chúng thành tệp số. Tiếp theo bạn hãy tải lên và gán với một token trên Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Nghệ thuật đa dạng lĩnh vực và bạn có thể chọn nơi mình yêu thích. 

nft art
NFT Art giúp nghệ sĩ bảo vệ tác phẩm của mình

Xem thêm bài viết: Tranh NFT là gì? 6 loại tranh NFT đắt nhất từng được giao dịch

Đồ họa

Có thể nói các tác phẩm đồ họa có thể lập trình là một trong những trường hợp sử dụng token không thay thế. Bởi chúng mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tính công nghệ và sáng tạo đỉnh cao. Tính đến thời điểm hiện tại, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tác phẩm thiết kế đồ họa đẹp mắt được lưu hành trên marketplace NFT. 

Đồ họa NFT
Đồ họa NFT

Video

Các sản phẩm video được chỉnh sửa kỳ công bởi người tạo dựng cũng vô cùng bắt mắt. Khi bạn tải lên NFT sẽ trở thành phiên bản giới hạn của bạn và được phát rộng trên các marketplace NFT. 

Video NFT
Video NFT

Âm nhạc

Thị trường âm nhạc tại NFT luôn được nhiều người săn đón. NFT đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích tới nghệ sĩ và doanh nghiệp có áp dụng Blockchain. Vấn đề bản quyền sẽ không còn là nỗi lo của bạn khi bạn sử dụng NFT là nền tảng để bảo vệ bản nhạc của mình. 

Âm nhạc NFT
Âm nhạc NFT

Game Nft

Với những tựa game ở trên Blockchain ứng dụng NFT, các vật phẩm sưu tầm được sẽ là một token. Người chơi có thể dễ dàng trao đổi với mọi người sở hữu đồng tiền Blockchain. Tất cả hoạt động đều sẽ được ghi lại, đảm bảo không ai có thể tác động đến được. Trong khi đó thì game truyền thống bạn cần nạp tiền để mua vật phẩm do nhà phát hành sáng tạo ra. 

Game Nft
Ảnh minh họa: Game Nft

Xem thêm bài viết: 15 Game NFT hái ra tiền được nhiều game thủ lựa chọn

Số hóa tài sản thật

Trong thời gian tới, NFT được nhiều người kỳ vọng sẽ được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực. Các tài sản đất đai sẽ được đưa lên Blockchain, được mã hóa cũng như quyền sở hữu trí tuệ. Các vé tham dự sự kiện lớn nhỏ sẽ được mã hóa mà không bị làm giả. Và các tài sản có giá trị cao khác cũng được Token hóa làm bằng chứng thuộc quyền sở hữu.

Thể thao & giải trí

Các NFT thể thao cũng đang dần trở nên xu hướng. Vé giả và hàng giả là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thế nên NFT đã mã hóa được nhiều ấn phẩm liên quan tới vé bán cũng như vận động viên.

Thể thao & giải trí nft
NFT thể thao được người dùng săn đón

Top Shot có thể được coi là nơi giao dịch mua bán các khoảnh khắc đắt giá của giải NBA, gần nhất là sự kiện Ronaldo (CR7) hợp tác với sàn Binance phát hành NFTs độc quyền dịp World Cup 2022.

Phát triển nội dung số

Với sự bùng nổ của nội dung số hóa, NFT là gì dường như được sử dụng nhiều để mã hóa. Các sản phẩm NFT có thể mã hóa được như âm nhạc, icons hay những memes đáng yêu… Từ đó nâng cao được giá trị tài sản thông qua việc xác thực quyền sở hữu. 

NFT là gì trong thế giới thực và ảo

Công nghệ Blockchain đã rất thành công khi lập bản đồ tiền tệ trong thế giới kỹ thuật số. NFTs hiện nay đang nhận được sự quan tâm và chấp nhận của công chúng. Các bạn có thể mua đất NFTs, đôi giày định dạng NFTs, bài hát định dạng NFTs… trên các sàn giao dịch NFTs.

NFT
Các đối tượng trong thế giới thực là duy nhất

Tính ứng dụng của NFTs trong đời sống thật càng ngày càng nhiều nhờ việc sử dụng các đặc điểm của Blockchain để không bị giả mạo, truy xuất hoàn thành bản đồ từ thực đến kỹ thuật số. 

Cách sở hữu NFT – Các Sàn giao dịch (marketplace) NFT uy tín

Hiện nay để sở hữu một NFT không quá khó dành cho những người mới. Chỉ với một vài thao tác đơn giản thôi là bạn đã có thể tạo ra cho bản thân một NFT riêng. Thậm chí bạn còn có thể đăng nó lên các NFT Marketplace uy tín để bán chúng.

Cách sở hữu Nft

Để sở hữu NFT miễn phí có rất nhiều cách khác nhau như: mua trên các sàn giao dịch NFTs, đào NFTs có phí hoặc miễn phí, tham gia chơi các các game có phần thưởng là các NFTs vì trong quá trình chơi bạn sẽ nhận được các NFT này… 

Các nft marketplace uy tín

Thị trường NFT thực sự bùng nổ khi bức ảnh ghép kỹ thuật số Beeple được bán ra. Điều này càng làm cho NFT marketplace trở nên nóng sốt. Dưới đây là một số NFT Marketplace uy tin để bạn tham khảo. 

nft marketplace
Các nft marketplace uy tín

OpenSea.io

Nền tảng mua bán NFTs có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, được xây dựng trên Ethereum, tích hợp Polygon… Cho phép người dùng mua bán nhiều loại NFTcó giá trị lớn, phổ biến… với  hơn 600.000 người sử dụng. 

OpenSea.io
Sàn giao dịch NFT OpenSea.io

Website: OpenSea.io

Binance NFT

Binance NFT là nền tảng để bạn giao dịch NFT. Tại đây, bạn có thể mua NFT trực tiếp, hoặc tham gia các sự kiện mua NFT cao cấp độc quyền,…. Mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để trải nghiệm.

Binance NFT
Sàn giao dịch Binance NFT

Website: www.binance.com

Rarible

Thị trường NFT này chủ yếu thuộc sở hữu của cộng đồng. Hỗ trợ người dùng trên ba mạng Blockchain, giúp việc tạo và mua bán được nhiều loại NFT khác nhau. Rarible đã xử lý giao dịch NFT hơn 270 triệu USD với số lượng người dùng lên tới 1, 6 triệu. 

Rarible
Sàn giao dịch NFT – Rarible

Website: rarible.com

Foundation

Các giao dịch trên Foundation được thực hiện bằng Ethereum. Kể từ khi ra mắt, thị trường này đã bán được hơn 100 triệu đô la NFT. Người mua sẽ chỉ cần một chiếc ví điện tử có Ethereum để mua hàng do nghệ sĩ bán. Tuy nhiên marketplace này có tác phẩm khá đơn giản. 

Sàn giao dịch NFT
Sàn giao dịch NFT – Foundation

Website: foundation.app

NFT có an toàn không?

Nếu bạn đang phân vân không biết NFT là gì và có là nơi an toàn để đầu tư hay không. Thì câu trả lời là có nhé. Bên cạnh đó còn có một số lợi ích như:

  • Có các khoản đầu tư thay thế: Thị trường NFT hấp dẫn kéo theo nhiều nhà đầu tư. Việc kiếm tiền từ NFT để đa dạng hóa danh mục đầu tư là một sự đầu tư vô cùng thông minh.
  • Sử dụng công nghệ tiên tiến: Tuy bạn không thể tạo khoản đầu tư từ ban đầu nhưng bạn sẽ sớm có nhiều cơ hội trong tương lai. Nếu bạn muốn đảm bảo quyền lợi cho các tác phẩm của mình thì đây là một nơi an toàn.
  • Hỗ trợ người sáng tạo: Vấn đề vi phạm bản quyền sẽ không còn xảy ra trên NFT. Do đó, những người nghệ sĩ sẽ chứng minh được sản phẩm của họ và đem lại thu nhập cho mình. Bên cạnh đó, quyền sở hữu cũng sẽ được tăng cao.  

Rủi ro từ NFT

Bất kỳ ai có Internet đều có thể tạo ra NFT thông qua mạng lưới Ethereum. Chính điều này cũng là điểm yếu của NFT. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều NFT vô giá trị xuất hiện ở trên mạng. Từ đó dẫn tới những rủi ro khiến người chơi có thể chịu những khoản lỗ nặng.

NFT có an toàn không
Nhiều người chịu lỗ nặng do token không có giá trị 

Tính thanh khoản của NFTs cũng là vấn đến đáng lưu tâm cho các nhà đầu tư. Chúng ta cần nhiều thời gian để thiết lập giá trị thực. Bên cạnh đó, giá trị của NFTs sẽ phụ thuộc vào cộng đồng chấp nhận NFT đó chứ chưa có thang đo cụ thể nào để đánh giá NFTs.

Những NFT đang “Hot” hiện nay

Các ứng dụng của NFT đã mở ra con đường hoàn toàn mới trong công nghệ Blockchain. Bằng việc đưa các loại tài sản vật chất trong thế giới thực để token hóa. 

# NamePriceChanges 24H Market CapVolume 24HAvailable SupplyPrice Graph (7D)

CryptoPunks

CryptoPunks được phát hành trên Ethereum. Bộ sưu tập này đã được Larva Labs giới thiệu lần đầu vào 2017. Mỗi CryptoPunks sẽ có thuộc tính và độ hiếm khác nhau. Do đó, khi người dùng sở hữu một CryptoPunks NFT sẽ mang lại cảm giác độc nhất dành riêng trong bộ sưu tập. 

CryptoPunks NFT
CryptoPunks NFT

Art Blocks

Một Blockchain không chỉ lưu trữ token cho chứng thực quyền sở hữu mà còn tạo ra chính tác phẩm đó. Đó chính là tiền đề để cho thị trường NFT tạo ra tác phẩm nghệ thuật đang phát triển. Trong đó, tập lệnh hoặc thuật toán sẽ được lưu trữ lại ở trên Blockchain đã tạo ra tác phẩm có một không hai. 

Art Blocks lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật
Art Blocks lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật

Bored Ape Yacht Club

Những người tham gia NFT có thể coi CryptoPunks là một đại diện nổi bật. Thế giới NFT nổi lên với bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club. Chủ sở hữu NFT này được quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện Discord. Và còn có thể tiếp cận với các sản phẩm giảm giá chỉ dành cho riêng chủ sở hữu. Apes Vượng và các sản phẩm khác đang thúc đẩy mua NFT lần hai. 

Bored Ape Yacht Club NFT
Bored Ape Yacht Club NFT

Xem thêm: Monkey NFT

NBA Top Shot

NBA Top Shot là một bước tiến mới vào lĩnh vực NFTs. Ở đây bạn sẽ bày bán những khoảnh khắc lưu trữ và tác phẩm nghệ thuật liên quan đến những giải đấu bóng rổ. NBA phát triển theo hướng khép kín bằng cách dùng chuỗi khối Flow. Những khoảnh khắc được bán ra với giá chỉ vài đô la. 

NBA Top Shot
NBA Top Shot

CloneX

Một trong những dự án không thể không đề cập đến đó là CloneX. Kể từ khi ra mắt, họ đã lập được nhiều biểu đồ, khẳng định vị thế cho NFT. Sự kết hợp giữa RTFKT và Takashi Murakami đã tích hợp được nhiều người hâm mộ. Tất cả đều muốn tham gia và trở thành người nắm giữ. 

CloneX NFT
Nhân vật trong CloneX rất thu hút

Câu hỏi thường gặp về NFTs

Nghe ra NFT có rất đáng để quan tâm. NFT là gì và những câu hỏi thường gặp bạn đã biết hay chưa. Hãy tìm hiểu ngay thôi vì đó có thể là thắc mắc của bạn đó. 

NFT có đáng mua không?

Cơn sốt NFT đã vang dội trên thế giới và nhiều người còn nói rằng nó có giá trị hơn Bitcoin. Thế nên với những bạn đang không biết NFT là gì thì vẫn có thể đầu tư ngay từ bây giờ nhé. Người tham gia có thể kiếm tiền khủng thông qua việc sáng tạo nội dung hay chơi game. 

Làm thế nào để bạn kiếm tiền với NFT?

Mảnh đất NFT sẽ rất phù hợp để bạn kiếm lời từ những sản phẩm bạn làm ra. Từ những tác phẩm nghệ thuật, sưu tập vật phẩm hay đầu tư token vào dự án game. Để kiếm tiền trên NFT rất dễ dàng, bạn có thể phát hành và mua bán các tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia vào thị trường game NFT để kiếm tiền. 

Tại sao mọi người mua NFT?

Trào lưu sưu tầm đồ NFT đã khiến nhiều người chi hàng triệu USD để mua một tập tin tải về miễn phí. Vì NFT có thể phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập điện tử độc nhất. Chính vì vậy nên nhiều người có sở thích sưu tầm đã tìm đến NFT. 

NFT đắt nhất là gì?

Tác phẩm Everydays: The First 5000 Days là tác phẩm đắt nhất được bán với giá 69,3 triệu USD. Được mua bởi Metakovan thông qua một cuộc bán đấu giá tại Christie. Ảnh ghép NFT này được coi là đại diện cho sự phát triển Beeple. 

Bạn có thể giao dịch NFT để lấy tiền mặt không?

Có, các bạn có thể đem các NFT mà bạn sở hữu lên sàn giao dịch NFTs để bán ra token như ETH, MATIC… Sau đó đem token này chuyển sang các stable coin hoặc bán trực tiếp trên các sàn tiền ảo có hỗ trợ  giao dịch P2P. 

Làm cách nào để bán NFT thành công?

Khi bạn đã tạo NFT hoặc có sở hữu NFT, bạn sẽ đem lên các sàn giao dịch NFT để bán chúng. Bạn chỉ cần kết nối ví chứa NFT, chuẩn bị ít phí gas trong ví và nhấp vào nút Sell là bán NFT.

Loại NFT nào bán nhiều nhất?

Các NFT có tính thanh khoản tốt và phổ biến là các NFT được giao dịch mua bán nhiều nhất. Ví dụ: Tại Binance NFT, nhu cầu về NFT  thể hiện rõ nhất ở Mystery Box. 

Kết luận

Qua những thông tin tìm hiểu về NFT là gì, chúng ta có thể thấy được những tiềm năng rất lớn của NFT. Bên cạnh đó cũng là những thách thức không hề nhỏ về mặt công nghệ. Và đôi khi còn xảy ra lỗi về hệ thống nữa. Chúng tôi chúc bạn đọc sẽ có sự chọn lựa kỹ càng và chiến lược đầu tư hợp lý. Kết hợp sự thông minh để từ đó nắm bắt cơ hội đến với mình. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency và NFTs, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Xem thêm bài viết:

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox