Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Metaverse là gì? 12 Token & Coin hệ Metaverse “hot” nhất hiện nay

Kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta vào năm 2021 đã tạo nên cơn sốt thu hút nhiều người. Khái niệm Metaverse cũng được chú ý đến hơn. Chính nó đã và đang tạo nên bước tiến mới khi ứng dụng AI để tạo ra thế giới ảo. Vậy cụ thể Metaverse là gì và có các dự án, Token và Coin nào hấp dẫn? Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến các bạn. 

Metaverse
Metaverse là gì? Các Token – Coin Metaverse đang HOT nhất hiện nay

Metaverse là gì?

Metaverse được phổ biến khi CEO Mark Zuckerberg đề cập đến việc biến Facebook trở thành vũ trụ ảo riêng biệt. Tiền tố “meta” được hiểu đó là vượt ra bên ngoài “verse” đề cập đến vũ trụ. Các công ty công nghệ cũng dùng thuật ngữ này để hỗ trợ Virtual Reality và Augmented Reality. 

Metaverse là gì
Ảnh minh họa Metaverse là gì?

Metaverse là gì và tồn tại như thế nào? Thực chất, nó luôn tồn tại song song với thế giới thực. Ở thế giới này, bằng việc sử dụng công cụ của nhà phát triển cung cấp. Tất cả rào cản cho sự sáng tạo sẽ gần như bị loại bỏ. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng có những trải nghiệm chân thực nhất. 

Sự kiện bùng nổ Metaverse

Chúng ta thường nghe đến trí tuệ nhân tạo AI và thực tế ảo VR. Tuy nhiên, đó chỉ là những loại công nghệ xa vời với người tiêu dùng. Và cho đến tháng 10/2021, sự kiện Facebook đưa ra thông báo đổi tên đã gây tiếng vang trên thế giới. Ông Mark Zuckerberg cũng tập trung phát triển và xây dựng chiến lược mới tạo nên siêu vũ trụ ảo Meta.

Metaverse là gì
Mark Zuckerberg khởi xướng vũ trụ ảo Meta

Sự kiện dự án Metaverse kêu gọi tại Shartank Việt Nam

Meta Spatial đã kêu gọi vốn hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư như LD Capital, Mexc…Để phát triển nền tảng trải nghiệm thực tế ảo. Với các dự án Metaverse khi ứng dụng Blockchain đã trở thành một vũ trụ thực sự. Có thể kể đến game Axie Infinity đã gọi vốn lên tới 152 triệu USD. Đây là dự án đứng đầu với giá trị vốn hóa khoảng 8 tỷ USD. 

Metaverse tại Việt Nam
Sự kiện dự án Metaverse kêu gọi tại Shartank Việt Nam

Các đặc điểm để xác định Metaverse

Metaverse phát triển theo hướng vượt lên vũ trụ hiện hữu. Một hệ thống bền vững liên tục để cung cấp dịch vụ cũng như nội dung cho người chơi. Một số đặc điểm để bạn xác định được vũ trụ ảo này sẽ được gửi đến ngay phần thông tin dưới đây. 

Metaverse
Các đặc điểm để xác định Metaverse

Immersion

Immersion chính là mức độ chân thực của Metaverse. Đặc điểm này sẽ trả lời cho câu hỏi tỷ lệ trải nghiệm của chúng ta trong thế giới ảo. Chúng sẽ được biểu hiện dưới dạng phần trăm so với thực tế. 

Openness (Tính mở)

Tại vũ trụ ảo này cho phép bạn tham gia bất cứ lúc này. Có thể kết nối hoặc ngắt kết nối tùy thích. Đồng thời, đó phải là không gian mở cho phép sự sáng tạo không giới hạn.

Sustainability

Vũ trụ kỹ thuật số sẽ hoạt động 24/24. Đảm bảo nhu cầu cho người chơi tham gia mọi lúc mọi nơi. Bạn sẽ được đắm chìm vào thế giới ảo có tính chân thực cao hơn so với thực tế. 

Economic System

Đây là đặc điểm của hệ thống kinh tế song song với thực tế. Người chơi khi tham gia vào sẽ có thể dịch chuyển tài sản giữa thực và ảo một cách dễ dàng. Dựa trên những cải tiến của hệ sinh thái Metaverse để gia tăng tài sản cá nhân. 

hệ sinh thái metaverse
Hệ thống của Metaverse an toàn cho người dùng

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Mateverse

Mục đích của Metaverse chính là xây dựng một không gian ảo bên ngoài thế giới thực. Vũ trụ ảo không chỉ là nơi để giải trí mà trong tương lai, nó mang đến sự đổi mới về công nghệ. Vậy nguồn gốc của Metaverse là gì và xuất phát từ đâu để hình thành? 

Mateverse là gì
Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Mateverse

Nguồn gốc

Hệ sinh thái Metaverse chỉ mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Thế nhưng, ý tưởng về “vũ trụ kỹ thuật số” đã có từ lâu rồi. Nguồn gốc ra đời của Metaverse chính là nhờ cuốn tiểu thuyết Snow Crash của nhà văn Neil Stephenson. Ông đã sử dụng thuật ngữ vũ trụ số để mô tả thiết kế thực tế ảo cho Internet. 

Lịch sử phát triển

Trong suốt quá trình phát triển, con người luôn có khát khao khám phá chinh phục. Tuy nhiên, vì rào cản công nghệ và tài chính hạn hẹp nên chúng ta không thể đáp ứng mọi nhu cầu. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, dường như chúng ta đã tìm ra giải pháp mới. Đó chính là vũ trụ không giới hạn Metaverse

Ý tưởng mới

Đối với Metaverse, chúng ta hoàn toàn có thể trải nghiệm và khám phá không giới hạn. Các công cụ thực tế sẽ tạo cảm giác gần gũi hơn với con người. Bên cạnh đó, mọi người sẽ có nhiều cảm hứng hơn cho những phát minh vượt tầm vũ trụ. 

Sự phát triển cùng với ngành game online

Vũ trụ ảo như một nấc thang mới trong sự phát triển của ngành game online. Người chơi có thể trải nghiệm, làm những thứ không thể và xây dựng vũ trụ cho riêng mình. Tại đây sẽ không có giới hạn nào cho sự phát triển ở đa lĩnh vực. 

Facebook Metaverse

Facebook được xem là nhà dẫn đầu trong công cuộc xây dựng vũ trụ ảo. Mark Zuckerberg tin rằng đây sẽ là thế hệ tiếp theo của Internet. Nhiều công ty hiện nay xây dựng thế giới ảo và môi trường trong Metaverse

Facebook Metaverse
Bước tiến mới trong Facebook Metaverse

Meta

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã có quyết định khi đổi tên công ty thành Meta. Nhằm hướng tới một tương lai và các ứng dụng sẽ không thay đổi trong thế giới thực. Mà nó sẽ chuyển sang dưới dạng vũ trụ ảo. Vị CEO này cũng bày tỏ tham vọng muốn biến Facebook từ trang mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo. 

Tương lai của Metaverse

Tiếp cận con người theo một khía cạnh mới, Metaverse mở rộng dấu ấn kỹ thuật số của khách hàng. Một vũ trụ ảo hứa hẹn trong tương lai sẽ đầy đủ các hoạt động như đời thực. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Metaverse chỉ đang là tập hợp các phần mềm 3D trong không gian ảo. 

Hệ sinh thái Metaverse

Hệ sinh thái Metaverse là khái niệm để mô tả các yếu tố tạo nên vũ trụ ảo. Các thế giới ảo sẽ liên kết với nhau tạo nên một hệ sinh thái. Trong vũ này gồm có bốn lớp cấu tạo chính, bao gồm: Foundation, Infrastructure, Content và True Metaverse. Trong quá trình phát triển, các lớp cấu tạo sẽ được phát triển liên tục. 

Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse

Thế giới kỹ thuật số ngày càng lớn mạnh và ảnh hưởng đến cách thương hiệu giao tiếp với khách hàng. Thật không dễ dàng để nắm bắt các thuật ngữ mới của Metaverse. Để không bị “tụt hậu” thì bạn nên đọc ngay những thông tin hữu ích sau đây.

  • Virtual reality: Bạn sẽ cần đến tai nghe để trải nghiệm được sống động hơn. Có những trò chơi VR đưa người chơi đến nhiều thế giới. 
  • Assisted reality: Cho phép người xem màn hình và sử dụng các điều khiển không chạm và tương tác với màn hình. 
  • Augmented reality: Công nghệ này sẽ giúp vũ trụ ảo thiết lập và áp dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. 
  • Mixed reality: Đây là góc nhìn bổ sung đối tượng ảo có hình dáng và hoạt động giống như các đối tượng thực. Vì thế mà người dùng sẽ được tương tác với cả vật thể ảo và thực.

So sánh giữa Metaverse và công nghệ thực tế ảo

Metaverse không giống với công nghệ thực tế ảo như mọi người vẫn nghĩ. Matthew Ball đã so sánh sự phát triển vũ trụ ảo với cách iPhone thể hiện những khoảnh khắc thay đổi với Internet. Vũ trụ ảo có thể truy cập thiết bị thực tế tăng cường và bất kỳ thiết bị nào kết nối với Internet. 

metaverse vs công nghệ thực tế ảo
Vũ trụ ảo không giống với công nghệ thực tế ảo AR

Những ông lớn đang xây dựng Metaverse trên thế giới

Không phải ngẫu nhiên mà Metaverse có tiềm năng lớn đến như thế. Nó đã thu hút những ông lớn có nguồn lực dồi dào để hiện thực hóa vũ trụ ảo. Người đầu tiên phải nhắc đến đó là Mark Zuckerberg. Ông mong muốn vũ trụ ảo sẽ cho phép người tham gia một cách tự nhiên hơn. 

Đồng thời, chính ông cũng là người đổi tên công ty từ Facebook sang Meta. Sẵn sàng cho việc hoàn thành cơ sở hạ tầng phần cứng cho Metaverse. Ngoài ra, CEO công ty Epic Games là Tim Sweeney cũng đề cập đến việc tương tác giữa các thế giới khác nhau trong vũ trụ ảo. 

Lợi ích mà Metaverse mang lại

Nhận thấy được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi ích của Metaverse. Hiện nay đã và đang có nhiều doanh nghiệp ứng dụng nền tảng này. Giúp cho nhu cầu của khách hàng được thỏa mãn. Dưới đây chính là những ứng dụng điển hình của vũ trụ ảo bạn nên biết. 

Ứng dụng trong thể thao – giải trí

Peter Moore đã cho ra mắt nền tảng Unity Miracast. Cho phép phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp dưới dạng 3D trong thời gian thực. Máy ảnh có nhiệm vụ chụp vận động viên đang thi đấu, sau đó chuyển thành dữ liệu kỹ thuật số. Từ đó, người dũng có thể trải nghiệm các buổi phát sóng 3D ghi hình các trận đấu. 

hệ sinh thái metaverse
Phản chiếu các trận đấu thể thao trong thế giới thực

Ứng dụng trong giáo dục

Trên trạm vũ trụ, NASA đã dùng công nghệ AR và VR để điều khiển từ xa các robot. Trong một dự án, phi hành gia Scott Kelly đã dùng tai nghe Microsoft HoloLens để đào tạo ISS. Thành viên ở trái đất sẽ truyền hình ảnh của Kelly qua tai nghe. Đồng thời, hình ảnh của thành viên cũng được hiển thị trên màn hình HoloLens. 

Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực sức khỏe, các bác sĩ cũng chính là những người đầu tiên sử dụng công nghệ AR. Các bác sĩ phẫu thuật dùng thiết bị HoloLens bằng cử chỉ và mệnh lệnh để hiển thị hình ảnh 3D. Truy cập được vào dữ liệu của bệnh nhân với các chuyên gia khác. 

Những công nghệ tạo nên Metaverse

Thực tế thì Metaverse có thể được thiết lập trên nhiều loại công nghệ khác nhau. Thế nhưng trong thế giới đề cao sự sáng tạo, tương tác và tính tự do như vũ trụ ảo sẽ cần nhiều sự hỗ trợ. Những công nghệ nào đã góp phần tạo dựng vũ trụ Metaverse? Hãy cùng đọc thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây. 

Blockchain và tiền mã hóa

Các nền tảng của Blockchain đã được sử dụng làm cơ sở cho tiền điện tử. Thông qua việc sử dụng DTL, dữ liệu Metaverse token và Blockchain không thể bị sao chép. Nhưng vẫn sẽ thực hiện được các giao dịch an toàn. Tính năng này sẽ không bị hacker xâm nhập, dữ liệu sẽ được lưu trên hệ thống mạng. 

blockchain và metaverse
Các dự án phát triển trên nền tảng Blockchain

Thực tế ảo VR và AR

Thực tế ảo VR và AR mang đến cho người tham gia những trải nghiệm hấp dẫn. AR dùng các nhân vật để biến đổi thế giới thực. Thông qua AR, người dùng quan sát hình ảnh trực quan hơn. Còn VR sẽ tạo ra môi trường ảo hoàn toàn do máy tính thiết lập. Cách thức hoạt động của AR và VR đã mô tả phần nào mô hình của vũ trụ ảo.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ưu điểm của AI chính là xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh chóng. Trong Metaverse, NPC có hầu hết ở mọi trò chơi. Với khả năng xử lý của AI thì NPC có thể được đặt trong không gian 3D. Hỗ trợ các cuộc trò chuyện với người dùng và thực hiện một số công việc khác. Bên cạnh đó, AI còn giúp tạo ra avatar cho vũ trụ ảo.

Công nghệ 3D

Đây không phải là công nghệ mới, tuy nhiên nhờ có nó mà Metaverse biến thế giới thực thành không gian 3D. Dữ liệu không gian 3D và ảnh chụp 4K được chuyển đến máy tính để xử lý và tạo thành bản sao. Trong thế giới thực, các đối tượng này được coi là bản sao kỹ thuật số. 

Internet vạn vật (IoT)

Công nghệ IoT đã thu thập và cung cấp dữ liệu từ thế giới thực chuyển qua Metaverse. Điều này tăng độ hoàn thiện và chính xác hơn. Việc triển khai IoT kết nối với thế giới 3D đã liền mạch được hàng loạt thiết bị trong đời sống thực tế. 

Ứng dụng metaverse
IoT chuyển dữ liệu thực qua vũ trụ ảo kỹ thuật số

Mạng 5G

Mạng 5G chính là công nghệ không dây thứ 5. Nó được thừa hưởng và nâng cấp lên một tầm mới nên dễ dàng áp dụng vào vũ trụ ảo. Giúp người dùng truy cập nhanh chóng và dữ liệu đường truyền đảm bảo độ ổn định. Công nghệ mạng 5G hứa hẹn sẽ bùng nổ sự phát triển trong tương lai. 

Big Data

Big data hay còn được gọi là Hệ thống dữ liệu lớn là một trong những công nghệ tạo nên Metaverse. Nó là thành phần tập hợp các dữ liệu, phân tích các cấu trúc của vũ trụ ảo. Bên cạnh đó, đây còn là nơi chứa toàn bộ dữ liệu lưu trữ và thu thập thông tin con trong hệ thống. 

Những dự án Coin hệ Metaverse “Hot” nhất hiện nay

Xu hướng Metaverse không mới nhưng nó đang phát triển mạnh mẽ. Có rất nhiều dự án với coin hệ Metaverse vô cùng có giá trị. Điểm nhấn của các dự án là mang tính cộng đồng và có giá trị cốt lõi lâu bền. Cùng tìm hiểu thêm các dự án coin tiềm năng ngay dưới đây nhé!

# NamePriceChanges 24H Market CapVolume 24HAvailable SupplyPrice Graph (7D)

Internet Computer – ICP

Hệ sinh thái ICP được coi là trung tâm dữ liệu phi tập trung. Không phụ thuộc vào bất kỳ máy tính nhỏ lẻ mà hoạt động dựa vào tập thể hệ thống. Token ICP vừa là loại token quản trị, vừa là token Utility của dự án. 

Internet Computer - ICP
Dự án Metaverse Internet Computer – ICP

Xem bài viết về: ICP coin

ApeCoin – APE

APE là Metaverse token chính thức của ApeCoin. Nơi người dùng sẽ được nắm giữ token và bỏ phiếu tham gia quá trình ra quyết định của dự án. Bên cạnh đó, APE còn có thể dùng làm tiền thanh toán trong BATC. Và còn được cung cấp quyền tiếp cận các sản phẩm mới trong tương lai. 

ApeCoin - APE
Dự án Metaverse: ApeCoin – APE

The Sandbox – SAND

The Sandbox là một thế giới ảo phát triển dựa vào công nghệ Blockchain, sử dụng đồng SAND coin. Bằng việc kết hợp DAO và mã thông báo NFT, Sandbox tạo nên một nền tảng phi tập trung. Dự án này nổi tiếng vì có thể tự tạo thêm trò chơi trong Metaverse của chính nó. Không gian tự do chơi và kiếm tiền đã giúp cho The Sandbox đứng vững trên thị trường. 

The Sandbox - SAND
Sandbox là một nền tảng phi tập trung

Theta Network – THETA

Dự án được tạo trên cơ sở End-to-end duy nhất hiện nay. Mạng chính Blockchain Theta cho phép được hỗ trợ các hợp đồng của Turing. THETA chính là token quản trị giao thức Theta. Nó đóng vai trò trong quá trình sản xuất khối và quản trị giao thức mạng Beta. 

Theta Network - THETA
Theta Network – THETA

Decentraland – MANA

Coin hệ Metaverse được dùng trong dự án Decentraland là MANA coin. Trò chơi này cho phép bạn xây dựng và tạo nên một nền kinh tế ảo. Tương tự như một thế giới thực ngoài đời. Trên mảnh đất này, bạn có thể tùy ý sáng tạo thứ mà mình mong muốn. 

Decentraland - MANA
Bạn có thể xây dựng thế giới cho riêng mình trên Decentraland

Axie Infinity – AXS

Axie Infinity về bản chất là một trò chơi NFT dựa trên khái niệm Metaverse. Xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain Ethereum, người chơi sẽ nhận được Metaverse token khi đóng góp cho hệ sinh thái. Người sở hữu AXS coin có thể kiếm thêm bằng cách chơi game và tham gia bỏ phiếu quản trị. 

Axie Infinity - AXS
Axie Infinity – AXS

Enjin Coin – ENJ

Dự án Enjin Coin được tạo ra trên nền tảng Blockchain Ethereum. ENJ Coin hướng tới việc tạo ra công đồng game có tính minh bạch và bảo mật cao. Coin ẸN đã vượt qua những quy định của Nhật Bản, trở thành token được chấp nhận trên toàn quốc. 

Enjin Coin - ENJ
Dự án Metaverse Enjin Coin – ENJ

Stacks – STX

Stacks liên kết với Blockchain tạo mã nguồn mở cho hợp đồng thông minh. Dự án này cũng là phiên bản nâng cấp của Bitcoin, trở thành nền tảng layer-1 lập trình được dự án. STX được xem là token Utility của dự án. Stacks hứa hứa hẹn có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. 

Stacks - STX
Stacks – STX

Zilliqa – ZIL

Đây được xem là dự án Blockchain có tốc độ băng thông đáng kinh ngạc. Nền tảng này có thể thay đổi cơ chế đồng thuận của Blockchain. Khởi đầu của dự án chính là nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa. Coin ZIL được sử dụng cho ba mục đích chính đó là gas fee, block rewards và smart contracts. 

Zilliqa - ZIL
Tốc độ băng thông của Zilliqa nhanh chóng

Render Token – RNDR

Render Token mang đến cho người sáng tạo quyền truy cập và kết xuất GPU. Hệ sinh thái được xây dựng dựa vào Blockchain Ethereum. RNDR token cho phép cá nhân thực kết xuất và gửi giá trị toàn cầu. 

Render Token - RNDR
Render Token – RNDR

CEEK VR – CEEK

Dự án vũ trụ ảo CEEK VR bao gồm các thiết bị thực tế của VP và AR. Giúp cho những người hâm mộ quan tâm có thể tham gia vào các sự kiện trực tuyến. CEEK cho phép người sáng tạo nội dung kiếm tiền từ công việc của họ. Cung cấp một cách hoàn toàn mới và kiếm tiền trực tiếp dựa vào lượng người hâm mộ. 

CEEK VR - CEEK
Sự án Metaverse CEEK VR – CEEK

Xem thêm bài viết về: CEEK coin

SushiSwap – SUSHI

SushiSwap là một sàn DEX cho phép người dùng hoán đổi tiền điện tử. Nhằm mục đích phát triển Uniswap trở thành DEX phổ biến trên thị trường tiền mã hóa. SushiSwap thường cho nhà cung cấp thanh khoản cho giao thức SUSHI.

SushiSwap - SUSHI
Sự án Metaverse SushiSwap – SUSHI

Những câu hỏi thường gặp về Metaverse

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về Metaverse mà các bạn đọc giả thường gởi đến chúng tôi.

Ai đã tạo ra Metaverse?

Vào năm 1992 – Nhà văn khoa học viễn tưởng người Mỹ là Neal Stephenson đã đưa ra thuật ngữ Metaverse trong cuốn sách Snow Crash. Nó mô tả về một thế giới tương lai đen tối nơi những người giàu bước chân vào một thực tế kết nối 3D thay thế.

Bạn có thể kiếm tiền trong Metaverse không?

Có một số cách mà bạn có thể bắt đầu kiếm tiền trong Metaverse. Bạn có thể trao đổi các tài sản kỹ thuật số, tổ chức các sự kiện ảo, tham gia trò chơi chơi để kiếm tiền, thiết kế và sáng tạo không gian ảo, và cuối cùng là đầu tư vào Token Metaverse.

Coin Metaverse là gì?

Coin Metaverse là một thứ dùng trong vũ trụ ảo Metaverse. Nó được những người tham gia vào Metaverse dùng để trao đổi, mua bán tiền tệ và đồ vật cũng như chơi trò chơi, trò chuyện,…

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc thông tin cơ bản về Metaverse. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã khiến concept với tuổi đời hơn 30 năm lại hot đến như vậy. Và với sự tham gia của các ông lớn, hệ sinh thái Metaverse sẽ còn phát triển và sáng tạo nhiều hơn nữa. 

5/5 - (4 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox