Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Matic coin là gì? Có nên đầu tư vào Polygon coin không?

Trong thời gian gần đây có một đồng coin đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các trader, đó là Matic coin. Đó là bởi đồng coin này liên tục tạo đỉnh mới và x17 lần so với giá IEO, mang lại lợi nhuận lớn cho không ít người tham gia đầu tư. Vậy Polygon hay Matic coin là gì? Có tác dụng ra sao? Sở hữu điểm nào nổi bật? Làm sao để có thể sở hữu Matic coin? 

Matic coin
Matic coin là gì? Có nên đầu tư vào Polygon coin không?

Polygon – Matic coin là gì?

Matic coin hay còn được gọi là Polygon coin được tới biết là một altcoin ban đầu được xây dựng trên nền tảng Ethereum, sau đó mở rộng và chuyển cho mạng lưới Matic, sau đổi tên thành Polygon. Sự ra đời của Matic như một giải pháp mở rộng quy mô thứ cấp, nhằm mục đích giải quyết các hạn chế của nền tảng Ethereum—cụ thể là phí giao dịch cao và tốc độ xử lý giao dịch chậm

Matic coin là gì
Matic coin là gì?

Ethereum có thể chuyển đổi qua lại thành Matic coin nhờ có sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh – Smart contract. 

Vào năm 2017, Matic Network chính thức được khởi chạy. Tuy nhiên, khi này Matic Network sử dụng mạng lưới Matic và sidechain để cải thiện khả năng mở rộng. Phải tới tháng 02/2021 thì Matic mới đổi tên thành Polygon và được khởi chạy như một nền tảng có thể kết nối các mạng lưới với nhau dựa trên Blockchain Ethereum.

Thông tin chi tiết về Matic (polygon) coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Polygon tại: https://polygon.technology/

Key Metrics Matic

 • Token Name: Polygon 
 • Ticker: MATIC
 • Blockchain: Ethereum 
 • Token Standard: ERC-210
 • Contract: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0
 • Token Type: Utility 
 • Total Supple: 10,000,000,000 MATIC
 • Circulating Supply: 4,991,963,446 MATIC

Matic Token Allocation

Theo như công bố từ nền tảng thì Polygon coin sẽ được phân bổ thành nhiều phần với tỷ lệ như sau:

 • Token Sale: 19%
 • Seed Sale: 2.09%
 • Team: 16% 
 • Cố vấn: 4%
 • Thành viên hỗ trợ dự án trong giai đoạn sớm: 1.71%
 • Quỹ thành lập: 21.86%
 • Hệ sinh thái: 23.33% 
 • Phần thưởng Staking: 12%

Matic Token Sale

Kể từ khi ra đời tới nay, Matic coin đã trải qua nhiều vòng mở bán. Mỗi vòng lại có số lượng coin được bán ra khác nhau. Cụ thể:

Matic Token Sale
Matic Token Sale

Matic Token Release Schedule

Lịch phát hành và mở khóa Matic coin cũng đã được nhà phát triển công bố. Để biết thông tin chi tiết trader có thể theo dõi hình ảnh dưới đây:

Matic Token Release Schedule
Matic Token Release Schedule

Matic Token Use Case 

Matic coin ra đời và đóng vai trò tương tự như đồng coin của chính mạng lưới Polygon, đồng thời chúng mang trong mình những chức năng:

 • Trở thành đơn vị thanh toán để các nhà phát triển sử dụng khi muốn phát triển dApp trên hệ sinh thái Polygon 
 • Trả thưởng cho những người staking Matic coin
 • Là điều kiện để người dùng có thể trở thành một Validator và nhận thưởng sau khi xác thực Proof of Stake vì theo yêu cầu họ phải take một lượng Matic coin cố định

Điểm nổi bật của Matic (polygon) coin

Không chỉ thắc mắc Matic coin là gì mà các trader còn rất quan tâm tới những điểm nổi bật mà đồng tiền ảo này đang sở hữu. Điều này sẽ giúp họ quyết định có nên tham gia đầu tư, giao dịch với đồng tiền điện tử này không.

Polygon coin
Điểm nổi bật của Polygon coin
 • Phí giao dịch rẻ: Một trong những điểm nổi bật nhất của Polygon coin đó là mức phí giao dịch rất rẻ, chỉ chưa đến 1$/giao dịch nên có thể giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí
 • Khả năng mở rộng: Nhờ có thông lượng truy cập cực lớn, lên tới 7,000 TPS nên tốc độ giao dịch của Polygon rất nhanh, đồng thời còn có thể giảm tình trạng mạng lưới bị quá tải
 • Tính bảo mật: Vì là một sidechain của Ethereum, bên cạnh đó còn ứng dụng cơ chế PoS nên khả năng bảo mật của Polygon rất tốt

Ưu và nhược điểm của Matic (polygon) coin

Ưu và nhược điểm của coin Matic là gì cũng được rất nhiều trader tìm kiếm. Tương tự như những đồng coin khác, Matic coin vừa sở hữu ưu điểm riêng lại vừa có những hạn chế cần phải khắc phục. 

Polygon Coin
Ưu và nhược điểm của Polygon Coin

Ưu điểm

Polygon (MATIC) đang được áp dụng rộng rãi

Nhằm mục đích giúp cho dApp của mình hoàn thành giao dịch nhanh hơn mà không ít nhà phát triển đã ủng hộ Ethereum đang tích hợp Polygon. Theo thống kê, trên Polygon hiện có khoảng trên 400 ứng dụng phi tập trung. Tiêu biểu có thể kể tới:

 • Trình tối ưu hóa lợi nhuận Beefy Finance 
 • Nền tảng cho vay phi tập trung Aave
 • Sàn giao dịch OKEx
 • Sàn giao dịch SushiSwap 

Không chỉ vậy, còn có một số NFT và các nền tảng game khác cũng đã tích hợp Polygon. Ví dụ như: Sandbox, Crypto Skulls, Mega Crypto Polis, Cargo, Neon District, Whale Street,…

Khi càng có nhiều dự án tích hợp Polygon thì nhu cầu sở hữu coin Matic càng lớn. Điều này sẽ tạo đà thúc đẩy giá coin Matic tăng cao hơn.

Polygon (MATIC) có các tính năng độc đáo

Khi các Blockchain và ứng dụng kết hợp với Polygon sẽ được hỗ trợ mở rộng quy mô nhanh hơn, đồng thời còn giảm thiểu được chi phí. Polygon có thể xử lý được khoảng 65.536 giao dịch trên mỗi khối trên mỗi sidechain nhờ sử dụng phiên bản tùy chỉnh của Plasma Framework có ứng dụng thuật toán bằng chứng cổ phần PoS. Đồng nghĩa với việc, mỗi giây Polygon có thể xử lý tới 65.000 giao dịch (TPS). 

Tính tới nay đã có tới trên 400 dApp sử dụng cơ sở hạ tầng của Polygon, trong đó có cả các dApp thuộc lĩnh vực NFT & game, tài chính phi tập trung, ví, oracles, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), công nghệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Có sự ủng hộ từ các nhà đầu tư nổi tiếng

Polygon đã nhận được một khoản đầu tư lớn từ Mark Cuban. Khi dự án nhận được sự đầu tư từ một người nổi tiếng và có uy tín như vậy sẽ kích thích giá coin Matic tăng lên và tính thanh khoản cũng cao hơn.

Bên cạnh Mark Cuban thì Binance Labs cũng hỗ trợ cho Polygon rất lớn. Cụ thể, Binance đã ra mắt “Quà tặng mùa hè Polygon” dành cho người dùng với tổng giải thưởng trị giá 15,000 Matic. Được một sàn giao dịch tiền điện tử với hơn 13 triệu người dùng, hàng tỷ khối lượng giao dịch mỗi ngày đã giúp Matic coin ngày càng được biết tới nhiều hơn.

Polygon (MATIC) lọt vào danh mục đầu tư của Grayscale

Coin Matic đã chính thức trở thành một trong 13 loại coin xuất hiện tại danh mục đầu tư của công ty tài sản kỹ thuật số lớn nhất Grayscale. Với việc nằm trong danh mục đầu tư của tổ chức đầu tư hàng đầu thế giới lại càng thúc đẩy danh tiếng cũng như giá coin Matic hơn.

Nhược điểm

Rủi ro khi Ethereum 2.0 ra mắt

Một rủi ro lớn nhất mà Polygon có thể gặp phải đó là Ethereum 2.0 ra mắt. Vì tốc độ xử lý của Ethereum chậm nên người ta chuyển sang sử dụng Polygon. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 ra mắt thì vấn đề tốc độ sẽ được xử lý.

Vào ngày 01/12/2020, Ethereum 2.0 đã chính thức được ra mắt và dự kiến năm 2022 sẽ được áp dụng. Việc nâng cấp lên phiên bản 2.0 sẽ chuyển Ethereum từ bằng chứng công việc POW sang bằng chứng cổ phần POS. Nhờ thế mà Ethereum từ việc chỉ có thể xử lý 15 – 30 giao dịch/giây sẽ tăng lên tới 100,000 giao dịch/giây. Trong khi đó, Polygon chỉ xử lý được 65,000 giao dịch/giây.

Như vậy, khi Ethereum được mở rộng và nâng cấp sẽ khiến các ứng dụng phi tập trung hiện tại hay sắp ra mắt tin tưởng lựa chọn hơn. Dần dần, Polygon sẽ mất đi người dùng, thậm chí là bị người dùng cho vào quên lãng. Điều này sẽ khiến Polygon coin bị mất giá.

Sự cạnh tranh từ các blockchain khác

Polygon còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các dự án tiền điện tử mới ra mắt khác cung cấp những tính năng tương tự như nó. Tiêu biểu có thể kể tới như Cardano, Chainlink, Polkadot. Trong khi Cardano tập trung kích hoạt những smart contract trên Blockchain của mình thì Polkadot và Chainlink lại giúp cho các Blockchain có thể tương tác cũng như cung cấp giải pháp khả năng mở rộng giống như Polygon.

Việc phải cạnh tranh với nhiều đối thủ trong tình trạng thị trường bão hòa không mang lại lợi ích gì cho Polygon. Nếu như Polygon không được nâng cấp theo thời gian thì việc sụt giảm giá trị là khó tránh khỏi.

Matic (polygon) coin hoạt động như thế nào?

Trong Polygon có rất nhiều validator và các validator này sẽ tham gia vào cơ chế đồng thuận PoS trên các sidechain bằng cách thực hiện stake tài sản của mình. Cũng tương tự trên Ethereum, phí giao dịch được xác định bởi người dùng trên mạng. Tuy nhiên, phí giao dịch tại Polygon không cao và so với Ethereum thì thấp hơn đáng kể.

Matic (polygon) coin được dùng để làm gì?

Mục đích ra đời của Polygon coin là gì? Đồng tiền điện tử này được sinh ra với 2 mục đích chính. Đó là trở thành phương tiện thanh toán trong mạng lưới và công cụ để người dùng staking.

Mactic coin được dùng để Staking
Mactic coin được dùng để Staking

Có nên đầu tư vào Matic (polygon) coin không?

Liệu coin Matic có tiềm năng không, đáng để tham gia đầu tư? Với mỗi người sẽ có cách đánh giá riêng về coin Matic. Tuy nhiên, theo như nhận định cá nhân của chúng tôi thì đây là một đồng coin đáng để đầu tư bởi:

 • Mặc dù Ethereum 2.0 ra đời có thể vượt qua Polygon về tốc độ xử lý giao dịch nhưng để hoàn thiện sẽ cần một khoảng thời gian khá dài nữa. Bên cạnh đó, Ethereum 2.0 tối đa chỉ xử lý được 100,000 giao dịch/s, trong khi đó, Polygon lại hướng tới xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây
 • Polygon có thể khắc phục được những khó khăn mà các Blockchain đang gặp phải như: Khả năng mở rộng, tương thích với Ethereum, chi phí giao dịch, hỗ trợ doanh nghiệp,… 
 • Polygon kết nối với nhiều hệ sinh thái khác nhau: Polkadot, Near, Cosmos,….
 • Là dự án đi đầu về Layer 2 cho Ethereum nên sẽ có rất nhiều dự án trên Ethereum đều sử dụng Polygon để phát triển
Có nên đầu tư Matic coin
Có nên đầu tư Matic coin

Nhưng để quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử này lâu dài không thì còn phải xem tương lai nó sẽ phát triển như thế nào. Bên cạnh đó, cần phải nhớ rằng, Polygon sẽ còn hoạt động và được đón nhận cho tới khi nó vẫn còn có thể tạo ra ứng dụng phi tập trung trên Ethereum 1.0.

Khi Ethereum 2.0 ra mắt có thể Polygon sẽ phải cạnh tranh trực diện. Điều này có thể tạo ra tác động tiêu cực tới Polygon coin. Nhưng nếu nhìn ở góc độ khác thì Polygon chính là đồng tiền được tạo ra với đầy tham vọng. Vì vậy, chắc hẳn nó sẽ không ngồi yên để bị cho dần vào quên lãng. Bằng chứng là nó đang bắt đầu triển khai ZK-rollups và chuỗi validum để có thể tiếp tục thực hiện vai trò mở rộng quy mô cho Ethereum 2.0. Nếu điều này thành công thì khi đó Polygon không còn là đối thủ của Ethereum 2.0 nữa. Và tương lai của đồng coin này cũng rất rộng mở.

Cách sở hữu & Mua bán Matic (polygon) coin?

Để có thể sở hữu hay mua bán coin Matic thì trader có thể tìm đến với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Bybit, Huobi,…

Cách sở hữu Matic coin
Cách sở hữu Matic coin

Lưu trữ Matic (polygon) coin ở đâu?

Để lưu trữ coin Matic có thể sử dụng ví sàn, ví lạnh như Ledger, Trezor,… hay ví ETH thông dụng Meta,ask, Myetherwallet, Mycrypto,… đều được.

Xem thêm về: ví tiền điện tử nào tốt nhất

Sự khác nhau của Matic (polygon) coin và Bitcoin

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa coin Matic với Bitcoin để các trader tham khảo trước khi quyết định có nên đầu tư vào đồng coin này hay không:

Tiêu chí so sánhMatic coinBitcoin
Giá trịThấpCao
Số lượng đã khai thácN/A19,211,362
Tổng số lượng6,500,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 7343Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch29,478
Thời gian ra đời01/20222009
Nền tảng BlockchainPolygon Có Blockchain riêng
Phân loạiMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chatKhông có
Cộng đồng Twitter Có Không có
Cộng đồng RedditKhông có
Matic Coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ

Đội ngũ phát triển Matic coin cũng đều là những nhân sự giỏi, có chuyên môn, kinh nghiệm cao. Cụ thể gồm:

 • Jaynti Kanani: Trước đây là nhà khoa học dữ liệu của Housing.com. Hiện tại là kỹ sư Blockchain, đồng thời cũng là nhà phát triển WalletConnect, Web3 và Plasma, đồng thời nắm giữ vai trò C-Founder của Polygon
 • Anurag Arjun: Trước đây là AVP (quản lý sản phẩm), kinh doanh IRIS. Từng làm việc tại Cognizant Technologies, Dexter Consultancy, SNL Financial. Hiện tại là Co-Founder của Polygon 
 • Sandeep Nailwal: Có thời gian làm việc trong Scopeweaver với vai trò CEO và CTO của Welspun Group. Đang nắm giữ chức vụ  Co-Founder của Polygon 
 • Mihailo Bjelic: Là nhà phát triển công nghệ trên Ethreum kiêm Co-Founder Polygon
Đội ngũ phát triển của Matic coin
Đội ngũ phát triển của Matic coin

Ngoài ra, tham gia vào phát triển coin Polygon còn có dàn cố vấn:

 • Ryan Sean Adams 
 • Hudson Jameson (thuộc Ethereum Foundation)
 • Anthony Sassano (thuộc EthHub(
 • John Lilic (từng làm việc tại ConsenSys)
 • Pete Kim (trưởng bộ phận kỹ thuật và ví tại Coinbase, từng là nhà đồng sáng lập & CTO tại Nitrous, Inc., Founder tại Cipher Browser)

Nhà đầu tư

 • Năm 2018, Coinbase Ventures – Quỹ đầu tư hàng đầu đã tham gia vào vòng gọi vốn và đầu tư cho Polygon 
 • Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư khác là: Binance Labs, MiH Ventures, Validation Capita, Block Capital, ZBS Capital,…

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, Matic coin đã trở thành đối tác của hơn 100 dự án lớn nhỏ. Có thể kể tới như: Chainlink, Elrond, The Graph,… Trong tương lai, rất có thể Polygon sẽ càng phổ biến và hợp tác với nhiều đối tác mới hơn, ví dụ như Quickswap hay EasyFi,…

Xem thêm các thông tin khác tại: https://polygon.technology/

Giá của Matic (polygon) coin hôm nay

[ccpw id=”1614″]

Tương tự như các đồng coin khác, giá coin Matic luôn biến động không ngừng. Vì vậy, để cập nhật giá của đồng coin này theo thời gian thực trader có thể truy cập vào CoinmarketCap để tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp về Matic (polygon) coin

Coin Polygon có thể chết trong tương lai không?

Có thể. Trên thực tế, bất kỳ đồng coin nào cũng có thể bị khai tử trong tương lai nếu chúng không còn nhu cầu sử dụng nữa hoặc bị một đồng coin khác thay thế.

Matic coin được sử dụng để làm gì?

Hiện Matic coin đang là token trên mạng lưới Polygon và nó được dùng để là công cụ để nhận thưởng thông qua việc xác thực Proof of Stake. Ngoài ra, nó còn là đơn vị thanh toán cho nhà phát triển dApp dựa trên Polygon. Người ta còn dùng nó để trả thưởng cho người dùng staking Matic coin và bỏ phiếu, đề xuất cho Polygon,…

Có thể dùng coin hay tiền tệ nào để mua Matic coin?

Mạng lưới Polycoin hiện đang chấp nhận cho người dùng sử dụng USDT, USDC và DAI để mua Matic coin.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các trader đã có thêm thông tin về Matic coin rồi. Mặc dù tồn tại những hạn chế và rủi ro nhất định nhưng đồng coin này vẫn có rất nhiều ưu điểm và tiềm năng đáng để cân nhắc.

So sánh với các loại coin nền tảng khác:

BNB coinTRX coin
ADA coinAVAX coin
SOL coinLINK coin
MATIC coinBitcoin
Các loại coin nền tảng

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox