Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

LTC coin là gì? Có nên đầu tư vào Litecoin không?

LTC coin hay Litecoin đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư crypto chuyên nghiệp nữa bởi đây là một đồng tiền tương đối phổ biến và đã được phát hành cách đây khá lâu. Tuy nhiên, với một số nhà đầu tư mới có lẽ còn chưa thực sự hiểu rõ LTC là gì? Có những ưu và nhược điểm nào? Liệu đây có phải đồng tiền tiềm năng để đầu tư không? Đó cũng là lý do chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

LTC coin
LTC coin là gì? Có nên đầu tư vào Litecoin không?

Litecoin – LTC coin là gì?

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem LTC coin là gì. LTC coin hay còn gọi là Lite coin. Đây là một đồng tiền điện tử rất phổ biến trên thị trường. Đồng tiền này được chính thức phát hành vào ngày 07/10/2011 và đã được cấp phép MIT/X11. 

LTC coin là gì
LTC coin là gì?

Charles Lee được biết tới là “cha đẻ” của LTC coin. Ông đã tạo ra đồng tiền này dựa trên công nghệ mạng ngang hàng P2P. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn được biết đến là một nhánh sau khi “fork” ra từ Bitcoin. Tuy nhiên, nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật riêng.

Thông tin chi tiết về LTC coin (Litecoin)

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Litecoin tại: https://litecoin.org/

Key metric

 • Token Name: Litecoin
 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Lightning Network
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Thuật toán: Scrypt
 • Token Standard: Coin, Mineable
 • Thời gian tạo khối: 2.37 phút
 • Phần thưởng khối: 12.5 LTC/block
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất:  1 LTC = 108microlitecoins (μŁ)
 • Contract: Updating 
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 69,401,645 LTC

Token Allocation

Theo công bố từ nhà phát triển thì tổng LTC coin sẽ được Pre-mine là 150. Nhà phát triển sẽ sử dụng phần thưởng khai thác Genesis Block (10/07/2011) cùng với 2 Blocks tiếp theo phục vụ cho mục đích phát triển dự án. 

Token Release Schedule

Cứ khoảng 2.5 phút lại có một Block mới được tạo ra. Các thợ đào ban đầu sẽ nhận được phần thưởng là 50 LTC và phí giao dịch Block trước đó. Giới hạn của mỗi Block là 1MB. Sau khi có 840,000 Block (khoảng 4 năm) thì phần thưởng sẽ bị giảm đi một nửa. 

Tháng 08/2015 sẽ tiến hành lần Halving LTC đầu tiên. Lần tiếp theo là vào ngày 06/08/2019 và sau lần Halving này phần thưởng khối chỉ còn 12.5 LTC/Block.

Khi lượng LTC đạt mốc 84.000.000 thì nhà phát triển chỉ sử dụng phí giao dịch để làm phần thưởng cho các thợ đào.

Đặc điểm nổi bật của LTC coin (Litecoin)

Mục đích cho ra đời Litecoin là để phục vụ thanh toán. Do đó, số lượng giao dịch được Litecoin xử lý nhiều hơn BTC, đồng thời số Block tạo ra trong cùng một khoảng thời gian cũng lớn hơn. Do đó, tốc độ xác thực thanh toán cũng cao hơn.

Litecoin
Đặc điểm nổi bật của LTC coin

LTC coin sử dụng source của BTC nên có thể thấy 2 đồng tiền điện tử này điểm giống nhau rất lớn nhưng LTC đã được sửa một vài thông số. Đó là:

 • Max Supply lên tới 84,000,000 LTC
 • Blocktime của LTC thấp hơn BTC khoảng 4 lần nên tốc độ giao dịch nhanh hơn 
 • Litecoin không dùng thuật toán đồng thuận SHA-256 mà chuyển sang Scrypt

Bên cạnh đó, do Litecoin là một dự án mã nguồn mở nên cho phép người dùng được quyền chạy và tùy chỉnh theo ý muốn. 

Nếu là các dự án thông thường thường sẽ chỉ hoạt động trong vài năm. Tuy nhiên, LTC coin lại vẫn đang phát triển và đạt mức vốn hóa lớn, sở hữu cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ. 

Ưu và nhược điểm của LTC coin (Litecoin)?

Không chỉ quan tâm LTC coin là gì mà các nhà đầu tư còn rất muốn tìm hiểu ưu nhược điểm của đồng coin này. Sở dĩ như vậy là bởi thông qua ưu nhược điểm LTC coin có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên sở hữu đồng tiền này không.

LTC coin
Ưu và nhược điểm của Litecoin

Ưu điểm

Tốc độ xử lý nhanh

Sau khi nhận ra Bitcoin gặp vấn đề trong quá trình xử lý giao dịch, cụ thể là tốc độ xử lý giao dịch chậm, thường tắc nghẽn nên Charlie Lee đã phát triển Litecoin với mục đích khắc phục các nhược điểm này. Do đó, thay vì sử dụng thuật toán Proof of Work SHA-256, ông đã chuyển sang Scypt. Nhờ đó mà LTC coin có thể xử lý 56 giao dịch/giây trong khi Bitcoin chỉ xử lý được 4.6 giao dịch/giây và Ethereum xử lý được 10 – 15 giao dịch/giây.

Phí giao dịch thấp

Ngoài đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch thì Lite coin còn giúp giảm phí giao dịch. Trung bình các giao dịch chỉ mất khoảng 0.039296. Trong khi đó, BTC mất 23.94 USD và Ethereum mất 8.934 USD. 

Khi phí giao dịch thấp hơn sẽ giúp LTC coin được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn để thực hiện giao dịch, tiết kiệm chi phí.

Khối lượng giao dịch lớn hằng ngày

Statista (công cụ theo dõi thị trường và người tiêu dùng uy tín) đã tiến hành thống kê khối lượng giao dịch của các đồng tiền điện tử. Kết quả là khối lượng giao dịch của Litecoin nằm trong TOP đầu tiên. Bên cạnh đó là các đồng tiền điện tử khác như: Ethereum, Ethereum Classic, Bitcoin, Bitcoin Cash, Dogecoin, Chainlink, Monero, Stellar và Ripple.

Điều này cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào Lite coin cũng như tính thanh khoản của đồng tiền này rất cao.

Có quan hệ đối tác rộng rãi

Kể từ khi chính thức hoạt động cho tới nay Litecoin đã tạo dựng được mối quan hệ với nhiều đối tác lớn. Trong đó, nổi bật có thể kể tới:

 • Miami Dolphins: Đây là một đội bóng bầu dục Mỹ. Sau khi hợp tác với đội bóng từ năm 2019, Litecoin đã có thể quảng bá tên tuổi của mình tại các sân vận động lớn, đồng thời trở thành một tùy chọn thanh toán cho các nội dung trực tuyến chính của đội bóng này
 • Paypal: Dịch vụ thanh toán quốc tế Paypal vào cuối tháng 03/2021 đã công bố đưa LTC coin vào hệ thống thanh toán. Đồng thời, người dùng cũng có thể mua bán LTC coin trên Paypal
 • Skrill: LTC coin đã trở thành một trong những đồng tiền điện tử được list trên website của Skrill vào năm 2018. Những người sở hữu ví có thể mua và bán coin LTC nếu muốn

Sự ra mắt của LiteBringer

Vào tháng 08/2020, LiteBringer – một tựa game nhập vai được chạy trên Blockchain Litecoin đã được phát hành. Trò chơi cho phép người chơi được sử dụng coin LTC để mua hàng, trang bị đã giúp cho số lượng giao dịch bằng đồng tiền này tăng lên nhanh chóng.

Cụ thể là tăng lên khoảng 3 lần trong tuần đầu tiên game phát hành. Và theo trang Ripple Coin News thống kê thì hiện nay, giao dịch LTC từ game LiteBringer chiếm 75% trong tổng số các giao dịch của đồng tiền điện tử này.

Nhược điểm

Sự cạnh tranh của các đồng coin khác

Litecoin đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất gay gắt từ Bitcoin cũng như các altcoin khác như Ethereum, TRON, Cardano,… Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua này có vẻ LTC không có quá nhiều ưu thế. 

Nếu so về tốc độ giao dịch thì LTC chậm hơn Bitcoin Cash (116 giao dịch/giây). Hay so về mức phí thì cũng cao hơn Dash ( 0.005754 USD/giao dịch) và Bitcoin Cash (0.006004 USD/giao dịch).

Những nghi vấn về người lãnh đạo của Litecoin

Bên cạnh đó, LTC coin còn gặp phải nghi vấn về người lãnh đạo. Cụ thể, vào tháng 12/2017, Charlie Lee đã bán cổ phần của mình bằng Litecoin. Điều này khiến các nhà đặt ra câu hỏi về tính xác thực và bảo mật của coin này. Dù ở thời điểm hiện tại, hành động của Charlie Lee không còn tạo ra nhiều ảnh hưởng tới giá trị của LTC nhưng vẫn làm nhà đầu tư phải e dè.

Lợi thế của Litecoin hiện nay đã lỗi thời

Nếu năm 2011 các lợi thế mà Litecoin sở hữu khiến các nhà phát triển tự hào thì giờ đây nó đang dần lỗi thời. Đã có rất nhiều đồng tiền điện tử mới được ra đời và sở hữu các ưu điểm nổi trội hơn. 

Dù Litecoin có thể khai thác được nhưng quá trình khai thác lại bị ngăn cản bởi thuật toán Scrypt. Và trên thực tế, việc kiếm tiền từ khai thác Litecoin trở nên rất khó khăn. 

Ngay cả khi Litecoin có game chạy trên nền tảng của mình và sử dụng đồng tiền này để giao dịch thì trước sự biến đổi nhanh chóng của thị trường game, nếu LiteBringer không có gì đổi mới cũng sẽ dần mất đi sức hút của mình.

LTC (Litecoin) coin hoạt động như thế nào?

Tương tự Bitcoin, Litecoin cũng sử dụng cơ chế bằng chứng xử lý. Vì vậy, các thợ đào có thể đào để kiếm coin thông qua hình thức thêm vào Blockchain của nó các Block mới. Chỉ có điều Litecoin không sử dụng thuật toán SHA-256 mà dùng thuật toán Scrypt. Nhờ vào thuật toán này mà cứ sau 2.5 phút lại có các Block mới được tạo ra. 

Ban đầu, nhà phát triển muốn tạo ra Litecoin nhằm tăng trưởng hệ sinh thái đào phi tập trung của mình, đồng thời có thể tách ra khỏi hệ thống của BTC. khi đó, Scrypt cho phép người dùng tiếp cận với việc đào khá dễ nhờ GPU và CPU để ngăn thợ đào ASIC thống trị việc đào coin LTC. thế nhưng, sau đó, các thợ đào ASIC vẫn tiếp tục đào LTC rất hiệu quả và làm GPU, CPU bị lỗi thời.

LTC coin hoạt động thế nào
LTC coin hoạt động thế nào?

Do Litecoin sử dụng source của BTC và có nhiều điểm giống với BTC nên chúng được chọn làm “chuột bạch” để thử nghiệm các công nghệ Blockchain mới mà nhà phát triển dự định sẽ áp dụng lên BTC. Ví dụ nwh công nghệ Segregated Witness (SegWit). Công nghệ này năm 2015 được đề xuất ứng dụng trên BTC. Sau đó năm 2017 thì thử nghiệm trên Litecoin. Mục đích ứng dụng công nghệ này là để mở rộng quy mô Blockchain, cho phép Blockchain có thể xử lý số lượng giao dịch mỗi giây (TPS) nhiều hơn. Hay Lightning Network – một giải pháp mở rộng quy mô khác cũng được ứng dụng trên Litecoin trước khi triển khai thực tế trên BTC. 

Trong những năm gần đây, Litecoin vẫn đang không ngừng nỗ lực để giải quyết vấn đề về quyền riêng tư của giao dịch. Giải pháp của họ là ứng dụng giao thức định hướng quyền riêng tư MimbleWimble (MWEB). Giao thức này có thể ẩn toàn bộ các thông tin giao dịch của người dùng và loại bỏ các thông tin giao dịch không cần thiết, giúp nâng cao bảo mật cũng như làm kích thước Block nhỏ hơn, dễ dàng mở rộng hơn.

Litecoin được dùng để làm gì?

Trong mạng lưới Litecoin, đồng LTC được sử dụng vào khá nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể gồm:

Fees 

Tác dụng đầu tiên của LTC coin đó là dùng để thanh toán phí các giao dịch trong mạng lưới. Mức phí cụ thể sẽ phụ thuộc độ ưu tiên của giao dịch:

Giao dịchMức phí
High Priority (1-2 blocks)0.00085 LTC/KB
Medium Priority (3-6 blocks)0.00025 LTC/KB
Low Priority (7+ blocks)0.00015 LTC/KB
Phí giao dịch

Một phần trong số LTC coin thu được từ phí giao dịch sẽ được dùng để làm phần thưởng cho các thợ mỏ trong mạng lưới.

Litecoin
Litecoin được dùng để làm gì?

Rewards

Khi thợ mở (miners) tạo ra một Block mới trong mạng lưới Litecoin họ sẽ nhận được một phần thưởng khối là LTC.

Store of Value (SoV)

LTC cũng được sử dụng để làm phương tiện trao đổi giá trị. Tức là nhà đầu tư được quyền sử dụng LTC coin để thanh toán tại những merchants có chấp nhận đồng tiền này. 

Có nên đầu tư vào LTC coin – Litecoin không?

Sau khi đã hiểu rõ LTC coin là gì chắc hẳn các nhà đầu tư ít nhiều cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc nên hay không nên đầu tư vào coin này. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhà đầu tư có thể cân nhắc thêm một số vấn đề sau:

 • Trong tương lai LTC có thể tiếp tục dẫn đầu thị trường crypto?
 • Nền tảng Litecoin có còn phù hợp trong giai đoạn này?
 • Litecoin trở thành một phiên bản mới của Bitcoin liệu có tương xứng với mức giá hiện tại?
 • Game LiteBringer trên Blockchain của Litecoin liệu có còn được ưa chuộng? Bao giờ Litecoin mới cho ra mắt trò chơi mới?
LTC coin
Có nên đầu tư LTC coin không?

Trong thời gian gần đây, gần như không có tin tức tiêu cực hay tích cực nào đến với Litecoin. Dù trải qua biến động của thị trường nhưng giá trị của LTC coin vẫn giữ ổn định. Đồng tiền này cũng được mệnh danh là “em trai Bitcoin” nên nó đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc và có tuổi đời lâu dài. 

Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào đồng tiền này nhưng cũng cần xác định mức độ rủi ro mà nó có thể mang lại tương đối lớn. Do đó, cần phải đa dạng đầu tư và có phương án đầu tư thông minh để hạn chế rủi ro cho mình.

Cách sở hữu & Mua bán LTC coin (Litecoin) ?

Trong khoảng thời gian đầu tiên khi đồng tiền này được phát hành, nếu nhà đầu tư muốn sở hữu LTC coin thì có thể sử dụng các loại CPU, GPU để đào. Còn giờ đây nhà đầu tư có thể sử dụng ASIC – máy đào chuyên dụng để đào LTC nhanh và rẻ hơn. Trong đó, loại máy đào ASIC được sử dụng phổ biến nhất là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất.

Hoặc nhà đầu tư cũng có thể mua bán LTC trên các sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, OKEx, Huobi, Coinbase Pro, Kraken,…

Lưu trữ LTC coin (Litecoin) ở đâu?

Có khá nhiều loại ví điện tử có thể sử dụng để lưu trữ LTC coin. Trong đó có cả ví mềm, ví sàn và ví cứng. Nhà đầu tư có thể tham khảo danh sách dưới đây: 11 loại ví tiền ảo uy tín & tốt nhất hiện nay.

Sự khác nhau của LTC coin và Bitcoin

Mặc dù LTC coin và Bitcoin có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt đáng kể. Cụ thể:

Tiêu chí so sánhBitcoinLitecoin
Thời điểm ra mắt20092011
Người sáng tạoSatoshi NakamotoCharles Lee
Giới hạn coin21 triệu84 triệu
Thời gian tạo Block (khối)10 phút2.5 phút
Thuật toánSHA-256Scrypt 
Phần thưởng khối tính đến tháng 06/201425 BTC50 LTC
Phần thưởng (Reward)Giảm một nửa sau mỗi 210.000 khốiGiảm một nửa sau mỗi 840.000 khối
Giá trịCaoThấp
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 1Xếp hạng 13
Số lượng các cặp giao dịch9,485772
Phân loạiMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly CMineable, Pow, Scrypt, Medium Of Exchange
Nhóm chatKhông cóCó 
Cộng đồng TwitterKhông cóCó 
Litecoin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Charles Lee chính là người sáng lập ra đồng tiền điện tử LTC. Được biết, ông chính là một nhà khoa học máy tính, đồng thời cũng là cựu kỹ sư của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Đồng thời, Charles Lee còn là giám đốc quản lý của Litecoin. Ông chính thức trở thành thành viên của Coinbase vào tháng 07/2013.

Charles Lee người sáng lập Litecoin
Charles Lee người sáng lập Litecoin

Đội ngũ kỹ thuật

Ngày 07/10/2021, Litecoin chính thức được công bố. Đây là đồng tiền điện tử thuộc tổ chức phi lợi nhuận Litecoin Foundation, đã được đăng ký tại Singapore. Đóng góp vào sự ra đời và phát triển của LTC coin còn có rất nhiều thành viên cốt cán, có tài năng trong lĩnh vực tài chính, tiền điện tử,…

Bên cạnh đó, nhóm phát triển Litecoin Core cũng chính là đội ngũ của Litecoin và họ nhận được sự hẫu thuận mạnh mẽ về tài chính từ Litecoin Foundation.

Đối tác

Các đối tác của Litecoin đều là những tên tuổi lớn. Trong đó, tiêu biểu phải kể tới:

 • Travala.com: Tập đoàn sở hữu tới 567,928 khách sạn tại 210 quốc gia
 • BlockFi: Nền tảng dịch vụ tài chính hiện đang ứng dụng công nghệ Blockchain
 • Travelbybit.com: Nền tảng hỗ trợ đặt vé máy bay, khách hàng và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử

Roadmap và Update

Cho tới ngày nay đội ngũ phát triển của LTC coin vẫn đang không ngừng cải tiến để khắc phục các nhược điểm mà đồng tiền ảo này còn vướng mắc, đồng thời mang tới thêm nhiều ưu điểm vượt trội để tạo nên sự thành công.

Giá của LTC (Litecoin) coin hôm nay

[ccpw id=”1703″]

Giá LTC coin trên thị trường luôn biến động không ngừng. Vì vậy, để biết giá chính xác của LTC nhà đầu tư có thể truy cập vào CoinmarketCap. Đây là website cập nhật giá của mọi đồng tiền điện tử, bao gồm cả LTC theo thời gian thực.

Những câu hỏi thường gặp về LTC coin (Litecoin)

Litecoin là gì?

Litecoin là đồng tiền điện tử được phát triển bởi Charles Lee. Đồng tiền này sử dụng source của BTC nên có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Vào ngày 07/10/2021, LTC coin chính thức được phát hành.

LTC coin có giống BTC coin không?

Có. LTC sử dụng source của BTC nên có khá nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên, nó cũng có một số thay đổi về thông số và thuật toán nên vẫn có những điểm khác biệt riêng. 

Tại sao LTC lại rẻ như vậy?

Có rất nhiều lý do khiến LTC rẻ. Một trong số đó là do tổng lượng cung của LTC lớn. Bên cạnh đó, so với nhiều đồng tiền điện tử khác nó không có quá nhiều điểm vượt trội và còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định.

Còn lại bao nhiêu Litecoin?

Nguồn cung LTC tối đa là 84 triệu coin. Và tại thời điểm này đã có khoảng 71,689,943 được lưu hành trên thị trường. Như vậy sẽ còn khoảng hơn 12 triệu coin nữa và dự tính sẽ được khai thác hết vào năm 2142.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về LTC coin. Qua những gì chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn mỗi nhà đầu tư đều đã có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không và đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Trong những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ còn chia sẻ thêm thông tin về nhiều đồng coin khác. Vì vậy, hãy truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất!

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247 không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox