Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

LINK coin là gì? Có nên đầu tư vào Chainlink coin không?

Với khá nhiều nhà đầu tư crypto, LINK coin vẫn còn là một đồng tiền điện tử xa lạ. Vì vậy, cùng với chúng tôi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về LINK coin cũng như đánh giá tiềm năng của đồng tiền điện tử này. Nếu nhà đầu tư cũng đang quan tâm tới đồng coin LINK thì có thể tham khảo bài viết này!

LINK coin
LINK coin là gì? Có nên đầu tư vào Chainlink coin không?

Trước khi giải đáp LINK coin là gì chúng tôi muốn giới thiệu sơ lược một chút về Chainlink. Đây được biết tới là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Mạng lưới này đóng vai trò là một phần mềm trung gian kết nối các smart contract (hợp đồng thông minh) với những nguồn dữ liệu bên ngoại. Mục đích là để cho các smart contract có thể truy cập vào dữ liệu ngoài mạng một cách an toàn nhất.

LINK coin là gì
Ảnh minh họa: LINK coin là gì?

Mục tiêu chính là các dự án Oracle nói chung và ChainLink nói riêng hướng tới chính là giải quyết triệt để vấn đề về kết nối dữ liệu với nguồn dữ liệu ngoài Blockchain.

Vậy ChainLink coin là gì? ChainLink coin hay LINK coin chính là đồng tiền điện của nền tảng ChainLink thông qua hình thức ICO. Đồng tiền này hiện đang hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum dựa theo tiêu chuẩn ERC-677.

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Chainlink tại: https://chain.link/

Key Metrics

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 491,599,971 LINK

Token Allocation

Nhà phát triển đã phân bổ tổng lượng LINK coin cụ thể như sau:

 • Bán ra ở vòng gọi vốn token sale: 35% 
 • Node Operator Incentives: 35% 
 • ChainLnk Team: 30%
 Chainlink Token Allocation
Chainlink Token Allocation

Token Sale

Kể từ khi phát hành tới nay, LINK coin đã tiến hành nhiều vòng sale. Cụ thể như sau:

 • Vòng Pre-Sale, Public Sale: Bán ra 35%, tương ứng với khoảng 350 triệu LINK, thu về khoảng 32 triệu đô

Trong đó:

 • Vòng Pre-Sale: Giá bán là 0.09 USD/coin và cộng thêm 20% bonus 
 • Vòng Public Sale: Giá bán 0.11 USD/coin 

Tuy nhiên, cho tới nay nhà phát triển chưa có thông báo nào về kế hoạch khóa token, giải ngân 65 triệu LINK coin còn lại. 

Thông tin về hệ sinh thái ChainLink cũng được quan tâm không kém câu hỏi ChainLink coin là gì. Hệ sinh thái này gồm có:

 • Data Providers: Tức các nhà cung cấp dữ liệu cho ChainLink Network bằng cách bán dữ liệu thông qua API hiện có, đồng thời cho phép được kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có
 • Node Operators: Có thể nói, đây chính là “trụ cột” của ChainLink Network và đóng nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo cho các hợp đồng thông tin tại bất kỳ Blockchain nào cũng có thể truy cập vào dữ liệu bên ngoài một cách an toàn
Hệ sinh thái Chainlink
Hệ sinh thái Chainlink

Các đặc điểm nổi bật của LINK coin là gì? Có thể khẳng định, đồng tiền điện tử này có khá nhiều điểm đáng chú ý:

 • ChainLink trở thành đối tác của SWIFT: Năm 2019, ChainLink bất ngờ công bố sẽ hợp tác với hệ thống thanh toán đa ngân hàng hàng đầu thế giới SWIFT. Điều này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn tới LINK coin
 • Niêm yết trên Binance: LINK coin cũng đã được niêm yết trên sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới – Binance. Nhờ vậy mà coin này được biết đến rộng rãi hơn, đồng thời cũng tăng trưởng ổn định hơn
 • Cộng đồng lớn: Ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn tới ChainLink coin. Với một cộng đồng lớn đã giúp đồng tiền này trở nên phổ biến và nhận được sự tin tưởng hơn
 • Tích hợp Staking: Dự án Staking không chỉ giúp tạo đà phát triển cho ChainLink mà còn thúc đẩy giá trị của đồng tiền này, khiến nhiều nhà đầu tư chú ý tới nó hơn
Chainlink coin
Đặc điểm nổi bật của Chainlink coin

LINK coin cũng như nhiều đồng tiền điện tử khác đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Các nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để quyết định có nên sở hữu chúng hay không.

Ưu điểm

Vốn hóa luôn được cải thiện

Tại thời điểm chúng tôi viết bài, theo thống kê từ CoinmarketCap, ChainLink coin có giá trị vốn hóa là $3.36B và khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt $352.23M, qua đó xếp thứ 23 trên thị trường, tính theo vốn hóa. Có thể thấy, vốn hóa thị trường của coin này khá cao và khối lượng giao dịch cũng rất lớn. Những con số này vẫn đang không ngừng tăng lên mỗi ngày. Điều đó cho thấy đây là một đồng coin có vị thế và tiềm năng. 

Link coin
Link coin có nhiều ưu điểm nổi bật

Dẫu vẫn phải cạnh tranh với các đồng tiền điện tử khác, nhưng với lợi thế là đồng tiền đi đầu trong không gian phi tập trung đã giúp ChainLink có chỗ đứng nhất định. Đồng thời, ChainLink còn tích hợp và hợp tác với 22 Non-Fungible token (NFT), 84 Blockchain, 64 nhà khai thác dữ liệu, 43 nhà cung cấp dữ liệu, 33 cơ sở hạ tầng, 24 dự án trò chơi và 213 dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Những mối hợp tác này đã giúp ChainLink ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đồng thời, cũng tạo nên sự tin tưởng của nhà đầu tư và thúc đẩy giá trị coin trên thị trường. 

Đã có không ít dự án tiền điện tử vì không tạo ra được sự đổi mới đã phải khai tử. Tuy nhiên, ChainLink thì khác. Nhà đầu tư của đồng tiền này luôn đi tiên phong trong việc đổi mới và sáng tạo. Đặc biệt, với việc có nhiều nhà phát triển tạo smart contract sử dụng dịch vụ của ChainLink càng giúp đồng tiền này tăng giá mạnh hơn trong tương lai. Mà nguyên nhân khiến các nhà phát triển lựa chọn ChainLink là bởi sự tích cực cung cấp năng lượng cho mạng lưới của nó.

Dựa trên báo cáo mới nhất từ nhà phát triển thì sắp tới sẽ có bản nâng cấp mới và khi bản nâng cấp được triển khai sẽ giúp tăng lên 10 lần lượng cung cấp dữ liệu cho những ứng dụng smart contract. Đồng thời, các vấn đề về chi phí cho nhà khai thác, tắc nghẽn mạng cũng được giải quyết.

Nhược điểm

Cạnh tranh với các mạng lưới Oracle phi tập trung khác

Như đã nói, ChainLink coin cũng phải cạnh tranh với rất nhiều đồng tiền điện tử khác. Trong đó, đối thủ trực tiếp của nó phải kể tới Decentralized Information Asset, NEST, Band, Tellor và Decentralized Oracle Service. Các đối thủ này đều không hề “dễ xơi”. Vì vậy, đòi hỏi ChainLink trong tương lai phải thường xuyên cải tiến hơn cũng như có nhiều mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn.

Phụ thuộc nhiều vào biến động của Bitcoin và thị trường

Hầu hết các đồng tiền điện tử, kể cả LINK coin đều chịu sự tác động từ Bitcoin. Cụ thể, khi Bitcoin tăng giá thì các đồng tiền khác cũng có thể tăng theo và ngược lại. Ngoài ra, LINK coin còn phải đối mặt với biến động giá từ chính thị trường chung.

Smart contract có thể được kích hoạt bởi bất kỳ thông tin hay dữ liệu nào bên ngoài thông qua ChainLink nạp vào Blockchain. Khi Smart Contract được kích hoạt sẽ tạo ra dữ liệu đầu ra, cụ thể gồm: Chứng nhận sở hữu, khoản thanh toán,… Nhưng cần lưu ý, ChainLink mới chỉ hỗ trợ Smart Contract trên nền tảng Ethereum nhưng tương lai có thể sẽ hỗ trợ mọi Platform có Smart Contract.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về hoạt động của ChainLink nhà đầu tư có thể tham khảo ví dụ sau:

Chúng ta có công ty A – nơi cấp hàng với công ty B – nơi nhận hàng và thanh toán. Khi A và B thỏa thuận thành công việc cấp hàng thì 2 bên thống nhất tạo Smart Contract. Như vậy, công ty B sẽ phải ký chữ ký số tích hợp API khi nhận được hàng để thông báo cho công ty A rằng mình đã nhận hàng thành công. Smart Contract sẽ tạo đầu ra dưới dạng thanh toán bằng ngân hàng để công ty B có thể thanh toán đơn hàng cho công ty A.

Mỗi đồng tiền điện tử được tạo ra đều để phục vụ cho những mục đích riêng và LINK coin được tạo ra để giúp cho Smart Contract có thể tương tác với nguồn thông tin bên ngoài Blockchain. Từ đó các Smart Contract có thể mở rộng thêm nhiều chức năng hơn. Với khả năng chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ bên ngoài vào Blockchain người ta tin rằng ChainLink hoàn toàn có thể thực hiện tốt công việc “Connectivity” của mình.

Chainlink
Chainlink được dùng để trợ giúp Smart Contract

Nếu sau khi tìm hiểu LINK coin là gì nhà đầu tư vẫn chưa quyết định được có nên đầu tư vào đồng coin này hay không thì chúng tôi xin chia sẻ thêm quan điểm cá nhân của mình để nhà đầu tư tham khảo:

 • Hiện tại LINK đã sở hữu một công nghệ cơ bản. Vì vậy mà nó có khả năng hoạt động ổn định và lâu dài. Thậm chí trong tương lai gần ChainLink còn có thể trở thành người tiên phong trong lĩnh vực tiên tri phi tập trung. Đó cũng là một thế mạnh để LINK coin cạnh tranh với các đồng coin khác
 • Số lượng nền tảng tiền điện tử chấp nhận ChainLink đang ngày một nhiều hơn khiến cho coin này trở nên phổ biến rộng rãi và tăng cao giá trị
 • Các nhà phân tích crypto chuyên nghiệp cũng dự đoán rằng trong tương lai, LINK coin vẫn sẽ tiếp tục tăng giá
Có nên đầu tư vào Link coin không
Có nên đầu tư vào Link coin không?

Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét đưa đồng tiền này vào danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Để có thể sở hữu LINK coin nhà đầu tư có thể mua tại các sàn giao dịch tiền ảo CEX như Binance, FTX,… Ngoài ra, các sàn giao dịch DEX như Uniswap cũng đã niêm yết đồng coin này.

Trường hợp nhà đầu tư muốn lưu trữ ChainLink coin thì có thể sử dụng cá loại ví tiền điện tử hỗ trợ như: Metamask, Trust Wallet, Atomic Wallet,…

Giữa ChainLink coin và Bitcoin có khá nhiều điểm khác biệt nhau. Cụ thể đó là những khác biệt gì? Hãy cùng theo dõi bảng so sánh sau:

Tiêu chí so sánhLINK (ChainLink) coinBitcoin
Giá trịThấpCao
Số lượng đã khai thác507,999.97019,216,781
Tổng số lượng1,000,000,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 21Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch8259,485
Thời gian ra đời09/20172009
Nền tảng BlockchainEthereum Có Blockchain riêng
Phân loạiPlatform, Defi, Oracles, Smart Contracts, Substrate, Polkadot, Polkadot Ecosystem, Avalanche Ecosystem, Solana Ecosystem, Framework Ventures Portfolio, Polygon Ecosystem, Fantom Ecosystem, Cardano Ecosystem, Web3, Near Protocol Ecosystem, Arbitrum Ecosytem, Cardano, InjecMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Cộng đồng TwitterCó Không có
LINK coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Tháng 06/2017, công ty công nghệ SmartContract do Sergey Nazarov (CEO) và Steve Ellis (CTO) đứng đầu đã chính thức cho ra mắt ChainLink. Được biết:

Đội ngũ của Chainlink
Đội ngũ của Chainlink
 • Sergey Nazarow – Giám đốc điều hành của ChainLink chính là một doanh nhân nổi tiếng. Ông không chỉ là nhà sáng lập SmartContract mà còn là người đứng sau của Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ Email phi tập trung. Trước đó ông còn làm việc cho cả FirstMark Capital
 • Steve Ellis – CTO của ChainLink. Ông được biết tới là kỹ sư phần mềm của Pivotal Labs và công việc chính của ông là xây dựng hệ thống bảo mật dữ liệu nhạy cảm cùng hệ thống tự động hóa thanh toán

Đội ngũ kỹ thuật

Tham gia đóng góp cho sự phát triển của ChainLink là một đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm. Tiêu biểu có thể kể tới: 

 • Mark Oblad: Giữ chức vụ giám đốc điều hành ChainLink. Trước đây ông đã từng có thời gian làm việc ở Gundersun Dettmer. Bên cạnh đó, Mark Oblad còn là nhà lãnh đạo tài năng trong lĩnh vực tự động hóa hợp đồng
 • Evan Cheng: Là cố vấn kỹ thuật cho ChainLink. Ông là người sáng lập LLVM chạy trên Apple, đồng thời từng làm việc cho nhiều công ty công nghệ lớn như Intel, Nvidia, Google,… và hiện là giám đốc kỹ thuật cho cả Facebook 
 • Hudson Jameson: Ông cũng là cố vấn kỹ thuật của ChainLink, tham gia quản lý cộng đồng Ethereum và sự phát triển của các Smart Contract lẫn Ethereum
 • Brian Lio: Là cố vấn của ChainLink và cũng giữ vai trò giám đốc điều hành của Smith lẫn Crown
 • Dimitri Roche: Kỹ sư phần mềm của ChainLink. Ông là lãnh đạo của các nhóm kỹ sư lớn tại Infogroup và làm việc ở  Pivotal Labs, McKinsey

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư của ChainLink không được công bố cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin từ Crushbase thì năm 2017, ChainLink thông qua vòng Seed round và ICO đã gọi vốn được 32 triệu USD.

Đối tác

Theo thống kê, hiện tại ChainLink có khoảng 1,500 dự án đang sử dụng các giải pháp của nền tảng này. Nếu so với các đối thủ của nó thì ChainLink đang có sự vượt trội hơn hẳn về tính ứng dụng. 

Các đối tác quan trọng nhất của ChainLink có thể kể tới như: SWIFT, Google, Oracle, Bianance,… 

Roadmap và Update

Whitepaper về ChainLink 2.0 đã được cho ra mắt. Trong whitepaper có đề cập ChainLink sẽ chú trọng hơn trong việc tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình, đồng thời hoàn thiện nền kinh tế với ChainLink staking. 

LINK coin luôn giao động không ngừng về giá. Đây cũng là tình hình chung của tất cả các coin trên thị trường. Vì vậy, nếu nhà đầu tư muốn biết giá của LINK coin hôm nay có thể truy cập trực tiếp vào CoinMarketCap để cập nhật.

Sự ra đời của ChainLink nhằm giải quyết vấn đề Connectivity, tức sự kết nối giữa Smart Contract với các tài nguyên dữ liệu bên ngoài Blockchain để giúp việc khai thác dữ liệu tốt hơn.

Không. Muốn sở hữu ChainLink coin chỉ có thể mua tại các sàn giao dịch chứ không thể đào như với Bitcoin, Ethereum,… Hiện đã có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết đồng tiền điện tử này.

“Cha đẻ” của LINK coin đó chính là Sergey Nazarov (CEO) và Steve Ellis (CTO). Cả hai đều là những tên tuổi tài năng trong thị trường crypto và đã cùng nhau cho ra mắt đồng tiền điện tử này vào hồi tháng 06/2017.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về LINK coin mà những nhà đầu tư đang quan tâm tới đồng tiền điện tử này nên biết. Có thể thấy, coin LINK và nền tảng ChainLink đang có sự phát triển mạnh mẽ và nếu làm tốt thì còn có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, với những ai muốn đầu tư vào đồng tiền này cũng cần có các phương án dự phòng thêm bởi thị trường crypto luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

So sánh với các loại Coin nền tảng khác:

BNB coinTRX coin
ADA coinAVAX coin
SOL coinLINK coin
MATIC coinBitcoin
Các loại coin nền tảng

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Để lại đánh giá của bạn
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox