Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

ICP coin là gì? Có nên đầu tư vào ICP coin hay không?

ICP coin là một trong những dự án cho cách mạng đổi mới của blockchain được đánh giá lớn thứ 3 sau bitcoin và ethereum. Vậy ICP coin là gì mà thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ như vậy. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

ICP coin
ICP coin là gì? Có nên đầu tư vào ICP coin hay không?

ICP coin là gì?

IPC là viết tắt của Internet Computer Protocol là một mạng dựa trên blockchain vận hành và quản lý trên các node chạy trên các máy chủ khắp thế giới.

ICP là một trung tâm dữ liệu phi tập trung không dựa vào sự quản lý độc lập của một hệ thống máy tính duy nhất nào. Hoạt động của nền tảng này dựa trên sự tham gia của tất cả các máy tính trong hệ thống. Bởi vậy mà nó có thể  giúp cải thiện an ninh mạng tuyệt đối.

ICP coin là gì
ICP coin là gì?

ICP Coinđồng tiền điện tử chính thức trong hệ sinh thái ICP. Và là token được sử dụng để quản trị (người nắm giữ có thể bỏ phiếu về tương lai của mạng), thưởng cho những người tham gia mạng vì hành vi tốt và trả phí vận hành trên nền tảng máy tính từ Internet. 

Thông tin chi tiết về ICP coin

Một số thông tin chi viết về đồng ICP coin như sau:

 • Tên Token: Internet Computer Protocol Token
 • Blockchain: Dfinity.
 • Mã: ICP
 • Loại token: Utility, Governance.
 • Tiêu chuẩn token: Đang cập nhật …
 • Contract : Đang cập nhật …
 • Lưu hành: 136,899,213 ICP.
 • Tổng cung: 469.213.710 ICP.
Hệ sinh thái ICP
Hệ sinh thái ICP

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về ICP: https://dfinity.org/

Đặc điểm của ICP coin

Ngoài ICP coin là gì, nó còn có cấu trúc 4 tầng, thông qua hợp đồng thông minh hay còn gọi là canister. Nhà phát triển và người dùng có thể lưu trữ dữ liệu và triển khai mã ở tầng trên cùng. Sau khi tương tác với Protocol, dữ liệu sẽ đi qua hai lớp thấp hơn là IP/Internet và ICP protocol. Và cuối cùng đến trung tâm dữ liệu của người dùng. 

Với việc sử dụng ICP cho phép người dùng xây dựng trang web, xây dựng hệ thống và dApps bằng cách đem lên mạng internet mở. Dữ liệu về Network Nervous System NNS được phát triển bởi Dfinity Foundation, người dùng và nhà phát triển có quyền chọn người truy cập dữ liệu của họ và sẽ trao quyền cho quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. 

Đặc điểm của ICP con
Đặc điểm của ICP con

Vì lý do này, thông tin của người dùng dApps sẽ không nằm trong tay của chủ sở hữu máy chủ hoặc nhà phát triển như Google, Facebook…

Để chạy các node trên nền tảng ICP, trình xác thực phải có chứng chỉ nhận dạng trung tâm dữ liệu (DCID) thông qua các cơ chế quản trị sử dụng thuật toán NNS. Dfinity Foundation cũng cho biết để có thể giao dịch trên nền tảng của họ chỉ mất từ ​​3-5 giây, đây là một con số rất ấn tượng so với Ethereum hiện tại.

Ưu và nhược điểm của ICP coin

Để hiểu sâu hơn về ICP coin là gì, chúng ta cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của ICP coin sau đây:

Ưu điểm

 • Nền tảng công nghệ blockchain có khả năng mở rộng vô hạn.
 • Giai đoạn tiếp thị và quảng cáo tốt.
 • Phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý nhanh.
 • Bảo mật cao hơn, an toàn hơn ETH và BTC .
 • Được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư uy tín lâu đời .

Nhược điểm

 • Bị tố giam giữ tiền ICP coin từ các nhà đầu tư ban đầu và phá giá ICP.
 • Công nghệ vẫn chưa hoàn thiện, chưa biết tương lai có thể thay thế  Internet truyền thống hay không. 
 • Có quá nhiều sự cạnh tranh cho các dự án tiền điện tử và công nghệ truyền thống thông tin
 • Đó là một nền tảng mới chưa được người dùng thử nghiệm nhiều.
 • Giá đã giảm mạnh và chưa phục hồi.

ICP coin hoạt động như thế nào?

Internet computer (IC) dựa trên một cơ chế phi tập trung được gọi là ICP, cơ chế này kết hợp sức mạnh tính toán của một số lượng lớn các nút máy tính (node). Điều này tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất có thể hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

ICP coin hoạt động như thế nào
ICP coin hoạt động như thế nào?

Với IC, hợp đồng thông minh được tách thành các đơn vị mã bảo mật (canisters). Kết quả là đơn vị tính toán hoạt động như những ứng dụng riêng lẻ hoặc dưới dạng chức năng được gọi là canisters. Để tương tác với những vùng chứa này, người dùng cuối phải đi qua một điểm vào và sử dụng phiên bản của Internet UX (trải nghiệm người dùng) thuần túy như các trình duyệt hiện tại.

Không giống như Internet, Internet computer sẽ trực tiếp lưu trữ, phục vụ các ứng dụng và dữ liệu on-chain, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Ở tầng base, mạng trung tâm dữ liệu có khả năng khởi chạy các node trong giao thức ICP. Các nút này sau đó được tổ chức thành các mạng con, được sử dụng để lưu trữ các bộ chứa phần mềm mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm trên Web.

ICP coin được dùng để làm gì?

ICP coin được sử dụng để quản trị (chủ sở hữu có thể bỏ phiếu cho tương lai của mạng), làm phần thưởng cho những người tham gia có hiệu suất cao trong hệ sinh thái và để thanh toán cho các giao dịch trên nền tảng máy tính Internet.

 • Hỗ trợ quản trị mạng: Người dùng có thể chặn các đồng tiền ICP để tạo nơ-ron. Và những tế bào thần kinh này được sử dụng để bỏ phiếu cho quản trị mạng.
 • Tạo chu kỳ máy tính và thanh toán phí canisters: ICP cung cấp cho người dùng kho lưu trữ giá trị nguồn có thể chuyển đổi ICP coin của họ thành chu kỳ cycles. Và nó có thể được sử dụng để thanh toán phí canisters (hợp đồng thông minh được tách thành các đơn vị mã an toàn). Các cycles đã sử dụng sau đó được đốt cháy để ngăn chặn lạm phát. 
 • Tạo phần thưởng của những thành viên hệ sinh thái: : Một ICP mới sẽ được tạo  để khuyến khích những người đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mạng hoạt động, bao gồm trao phiếu bầu cho những người tham gia quản trị, những người hỗ trợ kiểm soát các máy nút lưu trữ mạng. 

Có nên đầu tư vào ICP coin không?

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance, Huobi và Gate.io đều đã cho phép giao dịch ICP coin. Đồng thời, Internet Computer là dự án độc quyền, dường như không có dự án nào có ý tưởng tương tự như ICP, vì vậy các thành viên tham gia nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Có nên đầu tư ICP coin
Có nên đầu tư ICP coin không?

Bất chấp sứ mệnh đã nêu của Dfinity là chống lại các hoạt động độc quyền và chuyên chế của Big Tech, thật nghịch lý khi Dfinity công bố dApp đầu tiên của mình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Là cơ quan thúc đẩy tập trung hóa và giám sát toàn diện.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua sự hỗ trợ của đội ngũ học thuật ICP. Ngoài ra, hiện tại không có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet computer ngoại trừ Filecoin, nơi dữ liệu được lưu trữ theo cách phi tập trung. 

Cách sở hữu & Mua bán ICP coin?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử tập trung niêm yết token ICP như sàn giao dịch Binance, sàn giao dịch Coinbase, sàn giao dịch Huobi,… Bạn có thể  mua bán ICP trên các sàn giao dịch này và sử dụng ví phi tập trung của mạng  ICP để lưu trữ mã thông báo.

Lưu trữ ICP coin ở đâu?

Cũng giống như các coin khác, ICP coin khi mua về sẽ được lưu trữ trên các ví sàn giao dịch như binance, huobi, gate.io, coinbase,..Có 2 loại ví có thể lưu trữ được đồng ICP coin là ví nóng và ví lạnh. 

 • Ví nóng: Metamask, Trust Wallet
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger Nano

Xem thêm: 11 loại ví tiền ảo uy tín & tốt nhất hiện nay

Sự khác nhau của ICP coin và Bitcoin

Không giống như Bitcoin, ICP chịu trách nhiệm về dịch vụ bằng cách phân phối các lựa chọn thay thế cho trung tâm dữ liệu internet truyền thống và truyền phát cho người dùng cuối bằng cách sử dụng đặc quyền quản trị viên của ICP.  Và sử dụng các thùng chứa giống như hợp đồng thông minh, nhưng với khả năng mở rộng cực cao. 

ICP vs Bitcoin
ICP vs Bitcoin

Lưu lượng truy cập khổng lồ của ICP đảm bảo các giao dịch có thể được xử lý hoàn toàn trong vòng 5 phút đến 10 phút và nhờ  những đổi mới về ngưỡng chuyển đổi, khả năng mở rộng gần như không giới hạn.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp các thông tin về Bitcoin từ A – Z

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Một số thông tin về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác để bạn đọc hiểu rõ hơn về ICP coin

Ai sáng lập ICP coin?

Dominic Williams là nhà sáng lập và nhà khoa học trưởng của DFINITY. Ông ấy là một nhà lý luận về tiền điện tử, ông đã phát minh ra Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus và các kỹ thuật tiền điện tử mới khác. Williams cũng là thành viên đầu tiên của cộng đồng Bitcoin và Ethereum.

Dominic Williams
Dominic Williams là nhà sáng lập ICP coin

Đội ngũ kỹ thuật

Nhóm phát triển của dự án bao gồm người sáng lập dự án, Dominic Williams. Các thành viên quan trọng khác là những người đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các lĩnh vực liên quan khác.

Nhà đầu tư

Internet Computer nhận được các quỹ đầu từ những gương mặt nổi bật trên thị trường như: Dfinity Foundation, Polychain, A16Z, Aspect Ventures, SV Angel, Multicoin Capital, Amino Capital, Village Global, Scalar Capital và KR1.

Đối tác

Hiện tại dự án ICP coin chưa công bố công khai các thông tin về các đối tác của dự án.

Roadmap và Update

Dfinity đã đưa ra một lộ trình phát triển cực kỳ rõ ràng và toàn diện cho dự án trong 5, 10 và 20 năm tới: 

 • Trong 5 năm tới, ứng dụng ICP và Motoko sẽ được tích hợp vào các bài học ở trường. Đồng thời, nhóm phát triển Internet Computer muốn sử dụng ICP trong thực tế, ví dụ như với các dịch vụ Internet công cộng để kiểm tra tính hiệu quả của nó.
 • Mục tiêu trong 10 năm tới của dự án là tăng cường cạnh tranh. ICP phấn đấu cho một thị trường cạnh tranh trực tiếp và công bằng với các công ty độc quyền trong hệ sinh thái internet ngày nay. Đồng thời, các dự án máy tính Internet nói riêng và ứng dụng DeFi nói chung có thể được so sánh  với các công nghệ truyền thống trong tương lai.
 • 20 năm tới, sau khi thiết lập vị trí ngang bằng với các hình thức truyền thống, Internet Computer theo đuổi tầm nhìn xa hơn là đưa ICP trở thành nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực này.

Giá của ICP coin hôm nay

[ccpw id=”1531″]

Hiện nay, giá trực tiếp của mỗi ICP được thay đổi liên tục theo từng giây, với vốn hóa thị trường là hơn $1.12B USD. Tổng khối lượng giao dịch trong ngày là $ 23.49M USD. Giá giao dịch từ ICP sang USD được cập nhật trong thời gian thực. Xẽm xét biểu đồ, ta có thể thấy, giá ICP biến động từ liên tục trong 24 giờ qua. Có tổng 274.32M USD lượng cung lưu hành.

Những câu hỏi thường gặp về ICP coin

Có thể nói, thông tin và kiến thức về ICP coin là gì quả là vô vàn, không thể nắm bắt hết được trong một lần tìm hiểu. Sau đây là một số câu hỏi về ICP coin mà chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn đọc:

Internet Computer coin là gì?

Internet Computer là một mạng dựa trên chuỗi khối blockchain có thể chạy với tốc độ web và có tiềm năng “tái phát minh” Internet. Token của mạng này là ICP token. Đồng ICP Coin là đồng tiền điện tử chính thức trong hệ sinh thái ICP.  Coin đóng vai trò là mã thông báo tiện ích và có nhiều chức năng khác nhau trong mạng. 

Công dụng của ICP coin là gì?

ICP coin được sử dụng để quản trị (chủ sở hữu có thể bỏ phiếu cho tương lai của mạng), làm phần thưởng cho những người tham gia có hiệu suất cao trong hệ sinh thái và để thanh toán cho các giao dịch trên nền tảng máy tính Internet.

Có bao nhiêu đồng ICP?

Tổng nguồn cung Internet Computer là khoảng 470 triệu ICP. Hiện có khoảng 124 triệu đồng ICP coin đang lưu hành. Phần còn lại của ICP token dự kiến ​​sẽ được cân bằng trong vài năm tới.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến những thông tin cơ bản về ICP coin cũng như trả lời câu hỏi “ICP coin là gì?” Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về dự án này để ra những phương án đầu tư hợp lý nhất.

Xem thêm về loại Metaverse coin khác: CEEK coin

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox