Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Htaccess WordPress là gì? File Htaccess mặc định và cách Redirect

Htaccess là một trong những file cốt lõi WordPress. Nó cực kỳ quan trọng, thường được sử dụng để thêm, xóa, sửa đổi và ghi đè các cài đặt cấu hình, bảo mật và hiệu suất của máy chủ.

htaccess WordPress
File .htaccess WordPress là gì

File .htaccess là gì?

Tệp .htaccess là một file có chức năng điều khiển cho trang web của bạn. Nó có chứa các quy tắc thiết yếu chi phối tất cả giao tiếp với máy chủ lưu trữ web WordPress của bạn .

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng file .htaccess trong WordPress cho các tác vụ nhưK kiểm soát quyền truy cập vào các trang web và cải thiện bảo mật cũng như hiệu suất. Bạn có thể đặt file .htaccess trong bất kỳ thư mục lưu trữ nào của trang web để thay đổi hoạt động của chính thư mục đó.

Lưu ý quan trọng: Vì đây là một file vô cùng quan trọng nên các bạn phải cực kỳ lưu ý khi chinh sửa. Dù chỉ một dấu chấm hay dấu phẩy được ghi không đúng vị trí cũng có thể khiến trang web của bạn bị hỏng và không thể truy cập. Chính vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với file .htaccess, hãy sao lưu nó ở vào một nơi khác để phục hồi khi có sai sót trong quá trình chỉnh sửa. 

File .htaccess nằm ở đâu trong WordPress?

Hiện tại, WordPress đang khuyến nghị các Developer sử dụng máy chủ NGINX & Apache để chạy các trang web sử dụng nền tảng này. Nếu trang web WordPress của bạn đang chạy trên NGINX, thì bạn sẽ không thấy tệp .htaccess vì máy chủ này không sử dụng tệp này. Còn nếu trang web WordPress của bạn được lưu trữ trên Máy chủ Web Apache, thì nó sẽ sử dụng tệp .htaccess. Thông thường file .htaccess thường nằm trong thư mục gốc của Website (public_html hoặc www).

Để Xem và chỉnh sửa tệp .htaccess của bạn, các bạn có thể kết nối máy chủ của bạn qua FTP Client bằng phần mềm FileZilla và đi tới thư mục gốc ứng dụng của bạn.

Mở file htaccess bằng Filezilla
Mở file htaccess bằng Filezilla

Còn nếu các bạn sử dụng các Hosting để lưu trữ website WordPress của mình thì có thể vào Files Manager, rồi truy cập vào thư mục gốc để xem và chỉnh sửa file .htaccess.

File .htaccess nằm ở đâu?
File .htaccess nằm ở đâu?

Ngoài ra, nếu bạn không tìm thấy file .htaccess, thì có thể nó đang bị ẩn, chủ yếu là do trình quản lý tệp ẩn của hosting bạn đang sử dụng vì lý do bảo mật.

Để có thể truy cập tệp ẩn .htaccess, hãy chuyển đến Server Option (trong FileZilla) và chọn tùy chọn Force Showing Hidden Files .

Cấu hình file .htaccess mặc định của WordPress

.Htaccess là một file giúp bạn có thể thực hiện các thao tác thay đổi cấu hình Server Apache. Khi cài đặt WordPress, file này sẽ được lưu trữ mặc định trong thư mục gốc của Website.

Khi bạn muốn thay đổi cấu hình file file .htaccess của website mình về cấu hình mặc định thì có thể sử dụng trình soạn thảo của Hosting hoặc thông qua FTP Client. Các bạn có thể tạo tệp .htaccess bằng trình soạn thảo Notepad hoặc Notepad++.

Chỉnh sửa file htaccess bằng Notepade ++
Chỉnh sửa file htaccess bằng Notepade ++

Sau khi chỉnh sửa cấu hình file .htaccess về cấu hình mặc định thì có thể lưu lại (khi chỉnh sửa trực tiếp trên hosting) hay upload và ghi đè (khi sử dụng FTP Client).

Ngoài ra các bạn có thể chỉnh sửa file htaccess WordPress bằng Plugin Yoast Seo hoặc Rankmark Pro.

Chỉnh sửa Htaccess bằng Plugin
Chỉnh sửa Htaccess bằng Plugin

Dưới đây là cấu hình mặc định của File Htaccess WordPress:

# BEGIN WordPress

RewriteEngine On
RewriteRule .* - [E=HTTP_AUTHORIZATION:%{HTTP:Authorization}]
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]

# END WordPress

Cách Redirect bằng file .htaccess trong WordPress

Bạn có thể sử dụng file .htaccess trong WordPress để kiểm soát chuyển hướng cho website của mình. Dưới đây là một số quy tắc thường được sử dụng giúp bạn thiết lập và kiểm soát chuyển hướng trên các trang web WordPress của mình một cách dễ dàng.

Redirect 301 (Vĩnh viễn)

Redirect 301 sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL cũ đã được chuyển vĩnh viễn đến một Url mới. các bạn có thể cấu hình trong file .htaccess để Redirect 301 bất kỳ một Url. Không chỉ thế nó còn có thể giúp chuyển hướng cả thư mục hoặc cả một trang web. Nếu bạn muốn thì có thể sử dụng lệnh sau:

Redirect 301 /url-cu/ https://www.yourdomain.com/url-moi/

Redirect 302 (Tạm thời)

Không giống như Redirect 301, Redirect 302 là một lệnh chuyển hướng tạm thời. Sử dụng Redirect 302 sẽ giúp bạn làm chậm và ngăn xáo trộn SERP.

Redirect 302 /url-cu/ https://www.yourdomain.com/url-moi/

Redirect URL không www thành www

Lệnh sau đây sẽ giúp bạn chuyển hướng tất cả các url của trang web từ không có www thành có www (https://yourdomain.com/ thành https://www.yourdomain.com/

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^yourdomain.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://www.yourdomain.com/$1 [L,R=301,NC]

Redirect có www thành không có www

Lệnh sau đây sẽ giúp bạn chuyển hướng tất cả các url của trang web từ có www thành không có www (https://yourdomain.com/ thành https://www.yourdomain.com/

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.yourdomain.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://yourdomain.com/$1 [L,R=301]

Redirect website của bạn từ http sang https

Câu lệnh sau đây khi thêm vào file .htaccess của WordPress sẽ làm chuyển hướng tất cả các url đang sử dụng HTTP sang HTTPS.

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]
Để lại đánh giá của bạn
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox