Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

DOT coin là gì? Có nên đầu tư vào DOT coin không?

Trong thế giới crypto, DOT coin đang dần trở nên phổ biến và được quan tâm hơn rất nhiều. Thế nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư đều hiểu rõ DOT coin là gì và liệu đây có phải đồng coin tiềm năng để đầu tư hay không? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

DOT coin
DOT coin là gì? Có nên đầu tư vào DOT coin không?

DOT (Polkadot) coin là gì?

DOT coin hay còn gọi là Polkadot coin là đồng tiền điện tử được xây dựng dưới mạng lưới của Polkadot. Đây là một nền tảng Blockchain hay cụ thể hơn là một công nghệ multi-chain (đa chuỗi). Công nghệ này không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao, cho phép các Blockchain có thể được kết nối với nhau để tạo ra mạng lưới phi tập trung cũng như trao đổi dữ liệu dễ hơn. 

DOT coin là gì
DOT coin là gì

Thông tin chi tiết về DOT (Polkadot) coin

Key Metrics DOT

 • Token Name: Polkadot 
 • Ticker: DOT 
 • Blockchain: Polkadot 
 • Token Standard: Updating
 • Contract: Updating 
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supple: 1,095,100,722 DOT
 • Circulating Supply: 1,014,151,589 DOT

DOT Allocation

Số lượng Polkadot coin sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần và phân bố theo tỷ lệ như sau:

 • Polkadot Auction: 50% 
 • Web3 Foundation: 30%
 • Further Pre-Launch Distributions: 20%

DOT Use Case

DOT coin ra đời nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, có 3 mục đích chính là:

 • Để nhà đầu tư Staking trở thành Validator 
 • Quản trị 
 • Đấu giá Parachain, nếu đấu giá thành công thì lượng DOT coin sử dụng đấu giá sẽ bị khóa

Điểm nổi bật của DOT (Polkadot) coin

Ngoài quan tâm Polkadot coin là gì thì nhiều nhà đầu tư còn thắc mắc đồng coin này có những ưu điểm nào nổi bật. Có thể khẳng định rằng, sở dĩ Polkadot tồn tại và không ngừng phát triển, trở nên phổ biến hơn nhờ sở hữu nhiều điểm nổi bật, khác biệt sau:

Polkadot coin
Polkadot có nhiều ưu điểm nổi bật

Thành phần của mạng lưới Polkadot

Trong mạng lưới của Polkadot có tổng cộng 4 thành phần chính, đó là:

 • Validators: Có nhiệm vụ tạo ra khối Relay Chain và chịu trách nhiệm xác thực, thêm khối mới vào Relay Chain
 • Collators: Đóng vai trò giám sát tất cả giao dịch thực hiện trên Parachain, đồng thời gửi cho Validators bằng chứng để duy trì an ninh mạng
 • Nominators: Nhiệm vụ là đề cử Validators. Nominators sẽ nhận được một phần thưởng nếu như Validators đề cử xác nhận và thêm khối mối thành công 
 • Fisherman: Làm nhiệm vụ giám sát mạng lưới và báo cáo cho Validators khi phát hiện các hành vi xấu. Fisherman có thể là Collators hay bất kỳ full node Parachain nào

Hệ thống quản trị On-chain

Tương tự như Tezos, hệ thống quản trị On-chain của Polkadot cũng áp dụng hình thức Votin để biểu quyết đối với những đề xuất cập nhật mới Protocol.

Cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS có nhiều điểm tương đồng với DPoS. Để có thể xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi đòi hỏi nhà đầu tư phải khóa DOT của mình rồi ủy quyền cổ phần cho 1 Validator. Sau khi thành công nhà đầu tư sẽ được chia phần thưởng khối.

Tuy nhiên, NPoS vẫn có điểm khác biệt, đó là Validator sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và mỗi ngày danh sách sẽ thay đổi vài lần.

Thiết kế Parachain

Parachain có thể được thiết kế là Blockchain hoặc không chỉ cần đảm bảo rằng có thể cung cấp bằng chứng để xác thực bởi Validators gán cho nó là được. Tất cả các Parachain đều sẽ phải kết nối với Relaychain thông qua bằng chứng cổ phần trên Relaychain. Đây cũng là lý do mà độ an toàn, bảo mật tỷ lệ thuận với số lượng Parachain.

Trong cùng một thời gian, số lượng giao dịch được xử lý trên Polkadot Network rất lớn bởi các tương tác trên Parachain đều được xử lý song song thay vì tuần tự.

Substrate

Substrate có thể được hiểu như một bộ framework. Chúng sẽ hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng Blockchain dễ hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý, Substrate không phải là một phần của hệ sinh thái DOT coin. Thế nhưng những dự án xây dựng với Substrate lại có thể hoạt động trên Polkadot mà không gặp vấn đề gì. Nhà đầu tư có thể không cần đợi Polkadot Launch Mainnet mà vẫn có thể xây dựng được Blockchain.

Dự án được xây dựng với Substrate có thể không chạy trên Polkadot. Tuy nhiên, dự án chạy trên Polkadot thì chắc chắn liên quan tới Substrate. Còn nếu không liên quan thi đó là scam.

Ưu và nhược điểm của DOT (Polkadot)?

Ưu nhược điểm của Polkadot coin là gì cũng nhận được sự quan tâm không kém. Tương tự như bất kỳ đồng tiền điện tử nào DOT coin cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định cần phải khắc phục.

DOT coin
Ưu và nhược điểm của DOT coin

Ưu điểm

Có khả năng xử lý song song nhiều giao dịch

Như đã đề cập, thay vì xử lý các giao dịch tuần tự thì Polkadot lại xử lý giao dịch song song cùng lúc. Cũng vì vậy mà số lượng giao dịch được xử lý cao hơn, giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể.

Chuyên môn hóa

Đồng DOT coin được đánh giá là có khả năng chuyên môn hóa cao nhờ vào việc đã loại bỏ đi những mã hóa không cần thiết. Vì vậy mà nó có thể cung cấp dịch vụ, cải thiện năng suất cũng như nâng cao hiệu quả bảo mật.

Khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain

Trong khi các mạng lưới trước đây thường chỉ hoạt động một cách độc lập thì Polkadot hoàn toàn khác. Nó có thể tương tác và giao tiếp cross-chain. Nhờ vậy mà các nhà đầu tư có thể thực hiện chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu thuận lợi, dễ dàng hơn.

Tự quản lý

Hệ sinh thái DOT coin cho phép cộng đồng người dùng được quyền tự quản lý và nắm giữ cổ phần của mình nên đảm bảo yếu tố minh bạch.

Dễ nâng cấp

Điểm cộng tiếp theo của Polkadot đó là rất dễ nâng cấp. Và khi nâng cấp không cần thực hiện Hardfork. Nhà phát triển cũng đã có kế hoạch để nâng cấp Polkadot trong tương lai.

Nhược điểm

Mới xây dựng chưa hoàn thiện

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng DOT coin vẫn có những nhược điểm nhất định và nhược điểm lớn nhất đó là mới được xây dựng nên chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển đã lên kế hoạch để tiếp tục xây dựng và cải thiện mạng lưới, đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Lo ngại về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng cũng là một yếu tố khiến nhà đầu tư lo lắng. Nhìn chung, đây là vấn đề mà nhiều đồng tiền điện tử gặp phải bởi công nghệ Blockchain hiện nay trong thế giới phi tập trung vẫn chưa thể tiếp nhận lượng lớn các giao dịch.

Tính pháp lý

Nhược điểm cuối cùng của đồng tiền điện tử này đó là tính pháp lý. Vẫn còn có khá nhiều quốc gia chưa chấp nhận lưu hành tiền điện tử, bao gồm cả DOT coin.

DOT (Polkadot) coin hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Polkadot chủ yếu theo phương thức điều phối bởi một chuỗi chuyển tiếp trung gian. Chuỗi này có cấu tạo gồm 3 phần chính. Đó là:

 • Relaychain (chuỗi chính): Chuỗi chính ổn định là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho hệ thống vận hành trơn tru. Relaychain sẽ giúp cho Polkadot đảm bảo tính đồng thuận và các chuỗi trong mạng lưới kết nối tốt, hoạt động hiệu quả. Thông thường Relaychain sẽ được biểu thị bằng vòng tròn xám nằm ở trung tâm
 • Parachains (giải pháp mở rộng quy mô): Có tác dụng liên kết Relaychain để có thể tận dụng tốt nhất nguồn lực do Polkadot mang lại nhằm mục đích thúc đẩy tốc độ tăng trưởng hệ thống. Chúng sẽ được biểu thị bằng khối ô vuông trên mô hình hệ thống
 • Bridges (cầu nối): Có vai trò liên kết các đồng coin trong hệ thống với nhau

DOT (Polkadot) được dùng để làm gì?

Mục đích ra đời của DOT coin là để giải quyết những vấn đề sau:

 • Tốc độ giao dich: Cải thiện tốc độ giao dịch và xử lý giao dịch của Blockchain
 • Tính thừa nhận: Mặc dù Blockchain đã xuất hiện cách đây một thời gian nhưng với nhiều người vẫn còn là một khái niệm khá mới và mơ hồ. Vì vậy, Polkadot ra đời để đơn giản hóa mọi thứ và giúp mọi người tiếp cận Blockchain dễ dàng hơn
 • Tăng tương tác: Các Blockchain trước đây thường hoạt động độc lập. Tuy nhiên, Polkadot lại có thể kết nối các Blockchain để chúng tương tác với nhau
 • Tạo Blockchain tùy chỉnh: Thông qua Substrate framework người dùng có thể tạo Blockchain tùy chỉnh dễ dàng chỉ mất vài phút. Việc duy nhất người dùng cần làm là kết nối mạng lưới của mình với Polkadot. Còn những vấn đề khác sẽ được hệ thống tự động xử lý
 • Không cần Forkless (chia tách): Polkadot có thể cập nhật, nâng cấp mà hoàn toàn không cần hardfork 
 • Đảm bảo bảo mật: Mặc dù với Polkadot người dùng được quyền quản lý Blockchain của mình nhưng vẫn đảm bảo được sự bảo mật chung dựa vào dữ liệu sẵn có và sơ đồ tính hợp lệ của Polkadot 
 • Tính làm chủ: Việc được làm chủ và đưa ra tiếng nói của mình đối với sự phát triển của hệ sinh thái DOT coin khiến cho nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng, đồng thời có trách nhiệm hơn
Polkadot coin
Polkadot hoạt động như thế nào

Có nên đầu tư vào DOT (Polkadot) coin không?

Liệu có nên tham gia đầu tư vào Polkadot coin không là điều mà khá nhiều nhà đầu tư đang trăng trở. Có thể nói, đây còn là một đồng coin khá mới lạ với những nhà đầu tư đang trên con đường tìm hiểu về crypto. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp DOT coin đã quá quen thuộc rồi. 

DOT coin không chỉ sở hữu nhiều ưu điểm mà còn được coi là đối thủ cạnh tranh của Ethereum 2.0. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn được hậu thuẫn bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành. Mặt khác, những chiến lược quảng cáo, định vị thương hiệu cho DOT coin cũng được thực hiện bài bản. 

Có nên đầu tư vào DOT coin
Tiền là các bạn nên hãy tiêu dùng trong sự tính toán của mình

Trong thời gian qua, đã có khá nhiều dự án đáng chú ý được xây dựng trên hệ sinh thái DOT coin, ví dụ như:

 • Moonbeam: Giúp nhà phát triển thông qua ứng dụng nền tảng Smart Contract có thể tiếp cận được Polkadot 
 • PokaOracle: Kết nối dữ liệu trong hệ thống Blockchain với thế giới thực
 • Polkastarter: Do DEX thực hiện huy động vốn
 • Bifrost: Hỗ trợ lập trình viên tạo Blockchain 

Có thể nói, Polkadot là một dự án có lượng holder tương đối nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh cùng các tên tuổi nổi bật khác thì Polkadot vẫn còn phải vượt qua nhiều thử thách, nhất là khi Bitcoin, Ethereum vẫn chi phối thị trường. Bên cạnh đó, lộ trình phát triển của Polkadot vẫn chưa thực sự rõ ràng về mặt thời gian. Đặc biệt, công nghệ Blockchain hiện vẫn chưa thực sự phổ biến trong cuộc sống. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia.

Cách sở hữu & Mua bán DOT (Polkadot) coin ?

Chúng ta không thể đào DOT coin được. Muốn sở hữu đồng tiền điện tử này thì chỉ có thể mua tại các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hoặc phi tập trung. Trong đó, các sàn giao dịch Huobi, Remitano, FTX, Kucoin, Binance,… là có tính thanh khoản cao nhất.

Lưu trữ DOT (Polkadot) coin ở đâu?

Với những ai muốn lưu trữ DOT coin thì có thể sử dụng các loại ví sàn hoặc ví dành cứng, ví lạnh như:

 • Ví sàn: Ví tại sàn giao dịch DOT coin, ví dụ nwh Binance, Houbi, FTX,…
 • Ví lạnh: Polkawallet, Math Wallet, Coin98 Wallet, Trust Wallet, ImToken, Safepal
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano 

Sự khác nhau của DOT (Polkadot) và Etherium

Mặc dù hệ sinh thái DOT coin được xây dựng trên nền tảng Ethereum nhưng đã có nhiều cải tiến để khắc phục những nhược điểm mà Ethereum đang gặp phải. Cũng bởi vậy mà DOT và Ethereum có những điểm khác biệt rõ ràng.

DOT coin vs Ethereum
So sánh DOT coin và Ethereum
Tiêu chí so sánhDOT coinEthereum 
Thời gian hoạt độngMới được xây dựng nên khó dự đoán tương laiTiên phong trong công nghệ smart Contract và đã hoạt động ổn định trong nhiều năm liền
Kiểm soát tài sảnTài sản được kiểm soát trên nhiều chuỗi con và tạo thành một tổ hợpChỉ có thể kiểm soát tài sản trên một chuỗi duy nhất
Tính tương tácCác Blockchain, Smart Contract có thể được kết nối với nhauChỉ giao dịch được với các Smartcontract trên nền tảng Ethereum 
Chi phí giao dịchChi phí giao dịch thấpChi phí giao dịch cao
Nâng cấpNâng cấp mà không cần Hardfork Cần Hardfork khi nâng cấp
Quản trịSử dụng quản trị trên chuỗi với một hệ thống đa kênhChưa giải quyết được quản trị Ethereum 2.0
DOT coin vs Ethereum

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ

Tham gia phát triển Polkadot coin đều là những tên tuổi lớn và rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, công nghệ, crypto, tài chính. Cụ thể gồm:

 • Tiến sĩ Gavin Wood: CEO của Polkadot, đồng thời cũng là nhà đồng sáng lập, cựu CTO Ethereum. Ngoài ra, ông còn đồng sáng lập của Parity Technology kiêm chủ tịch quỹ đầu tư Web3. Gavin Wood cũng được biết tới là người đóng góp lớn cho sự phát triển của ngôn ngữ Solidity và ngành công nghiệp Blockchain
 • Robert Habermeier: Là nhà sáng lập của Polkadot kiêm thành viên Quỹ đầu tư của Peter Thiel
 • Peter Czaban: Tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Oxford ngành khoa học máy tính. Hiện là CTO của Web3 Foundation
Đội ngũ của Palkadot
Đội ngũ của Palkadot

Nhà đầu tư

Polkadot đã thu hút được nguồn đầu tư lớn từ Web3 Foundation – tổ chức hỗ trợ và phát triển uy tín trong ngành Blockchain. Bên cạnh đó, Binance cũng đã chính thức công bố sẽ đầu tư vào các dự án trên nền tảng Polkadot với số tiền là 10 triệu USD. Đặc biệt, cách đây không lâu Binance còn thay đổi cặp giao dịch ETH/BUSD thành DOT/BUSD.

Ngoài Web3 Foundation và Binance thì MathWallet cũng đã xác nhận họ sẽ đầu tư vào hệ sinh thái DOT coin.

Roadmap và Update

Roadmap và update của Polkadot nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Theo như công bố từ chính nhà phát triển thì:

 • Tháng 07/2020: Triển khai thành công Mainnet
 • Tháng 12/2020: Triển khai thành công testnet của Parachain Rococo

Thời gian sắp tới Polkadot sẽ tiếp tục thực hiện các công việc sau:

 • Thực hiện triển khai Proof-of-Authority (PoA)
 • Triển khai Nominated Proof-of-Stake (NPoS)
 • Triển khai hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot 
 • Triển khai toàn bộ tính năng của Relay Chain

Giá của DOT (Polkadot) coin hôm nay

[ccpw id=”1630″]

Cũng như các đồng tiền điện tử, giá DOT coin luôn biến động không ngừng. Vì vậy, để cập nhật giá đồng tiền điện tử này nhanh và chính xác nhất nhà đầu tư nên truy cập vào trang web CoinmarketCap.

Những câu hỏi thường gặp về DOT (Polkadot) coin

Polkadot coin là gì?

Là một đồng tiền điện tử được phát triển trên mạng lưới Polkadot để phục vụ cho các mục đích như quản trị, Staking, đấu giá Parachain.

Cách khai thác Polkadot coin?

Polkadot coin không thể đào như một số đồng tiền điện tử khác. Muốn sở hữu đồng tiền điện tử này nhà đầu tư cần tham gia vào các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hoặc phi tập trung để mua.

Tương lai đồng coin Polkadot?

Nhìn chung Polkadot có rất nhiều ưu điểm và tương lai có thể sẽ còn được ứng dụng rộng rãi hơn. Khả năng tăng giá DOT coin cũng rất lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng giá của đồng coin này sẽ khó để tăng đột biến nên nếu nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư đồng coin này cần có sự kiên nhẫn.

Làm thế nào để nhận được Polkadot coin?

Nếu muốn nhận được Polkadot coin thì nhà đầu tư có thể ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi. Sau khi thực hiện thành công thì nhà đầu tư sẽ nhận được phần thưởng khối là đồng Polkadot coin.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn DOT coin là gì, chúng ra đời nhằm mục đích nào và có ưu, nhược điểm ra sao. Có thể thấy, đồng coin này rất tiềm năng nhưng vẫn cần cân nhắc nếu có ý định đầu tư.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox