Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Defi là gì? Coin Defi là gì? Bitcoin Defi là gì?

DeFi dường như trở thành một từ khóa được nhiều người tìm kiếm khi tham gia vào thị trường tiền ảo. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nó. Vậy bạn có biết DeFi là gì? Coin Defi là gì? hay Bitcoin Defi là gì? Nó sẽ trở thành “cuộc cách mạng mới” hay sẽ “sớm nở tối tàn”. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. 

defi
Defi là gì? Coin Defi là gì? Bitcoin Defi là gì?

DeFi là gì?

Decentralized Finance (viết tắt là DeFi) dùng để nói về một nền tài chính phi tập trung. Được xây dựng và phát triển bởi công nghệ Blockchain, tạo ra một thị trường mở. Các thành phần trong nền tài chính này bao gồm tài sản số, hợp đồng thông minh, dịch vụ tài chính và các ứng dụng liên quan. Mọi người cũng dễ dàng truy cập cho dù đang ở bất kỳ đâu. 

Defi là gì
Ảnh minh họa: Defi là gì?

Nhờ sức mạnh của Blockchain cho phép mọi dữ liệu, thông tin được phân tán và mã hóa. Không bị phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị trung gian nào, nhờ đó có tính bảo mật và minh bạch. Các nền tảng giúp người dùng truy cập dễ dàng mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân hay tổ chức tập trung nào cả. 

CeFi là gì?

Centralized Finance (viết tắt là CeFi) là một nền tảng tài chính tập trung. Trong nền tảng này, các tổ chức và thị trường giao dịch đều được quản lý tập trung. Khi các thành phần bên ngoài muốn tham gia, họ cần ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba. Đồng nghĩa với việc người tham gia sẽ không có quyền truy cập vào ví của riêng họ. 

CeFi là gì
Ảnh minh họa: CeFi là gì?

CeFi hoạt động giống với mô hình tài chính hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt của CeFi chính là mở rộng và nâng cấp lên với các giao dịch tiền mã hóa. Chúng ta có thể thấy CeFi như một công cụ phá vỡ đi rào cản đối với dịch vụ tài chính. Nền tảng này phục vụ nhu cầu tức thời cũng như cho người dùng tiếp cận giao dịch nhanh hơn so với truyền thống. 

Phân biệt giữa DeFi và CeFi

Sự khác biệt lớn nhất trong nền tài chính tập trung CeFi và nền tài chính không tập trung DeFi đó là tính ủy thác. Trong tài chính từ trước đến bây giờ, giữa các tổ chức và công cụ tài chính luôn tồn tại bên thứ ba. Trái lại với đó, DeFi là gì lại sử dụng công nghệ Blockchain, có tính phi tập trung và minh bạch.

DeFi vs CeFi
Phân biệt DeFi và CeFi

Tài sản của CeFi được thay bằng các Token nằm ở trong hệ sinh thái Blockchain. Nhiệm vụ chính của DeFi đó là cung cấp quyền truy cập tới các dịch vụ tài chính cho người dùng. DeFi hiện đang trên đà phát triển rất nhanh. Hầu hết các dịch vụ và sản phẩm của CeFi được xây dựng giống như DeFi. 

Coin DeFi là gì?

Bạn đang còn thắc mắc không biết coin DeFi là gì thì nó chính là đồng coin/token trong các dự án DeFi. Một số tiêu chí được đề ra giúp bạn lựa chọn được đồng coin DeFi tiềm năng như sau:

Coin Defi là gì
Ảnh minh họa: Coin Defi là gì?
  • Công nghệ Blockchain phải là phiên bản mới nhất và có các quỹ hay nhà đầu tư uy tín tham gia vào công cuộc hỗ trợ.
  • Dự án phải nắm bắt được xu hướng và xác định được vị thế của mình. Không phát triển theo trend nhất thời mà xây dựng trong phân khúc thiết yếu.
  • Sản phẩm và ứng dụng phải đáp ứng được nhu cầu của con người và mang lại những  trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Bitcoin DeFi là gì?

Bất kỳ ai quen thuộc với ngành công nghiệp tiền điện tử đều biết đến DeFi. Để hiểu Bitcoin DeFi là gì thì bạn cần phải hiểu về nền tảng DeFi. Bitcoin được xem là tiền điện tử nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên khả năng tương tác DeFi chính có thể sẽ là bước tiếp theo để thúc đẩy chức năng của Bitcoin.

Bitcoin DeFi là gì
Ảnh minh họa: Bitcoin DeFi là gì?

Chức năng của DeFi trên bitcoin Blockchain mang lại cho người dùng nhiều mạng lưới. Hiện tại, có nhiều nhà phát triển đang sử dụng Ethereum nên bitcoin DeFi là một nhu cầu cần thiết Nếu không có sự phát triển này, ngành công nghiệp sẽ phải gánh chịu một số hậu quả của mạng lưới bị đốt cháy.

Đặc điểm của DeFi 

Trong tài chính truyền thống, hầu hết mọi người nghĩ rằng Chính phủ sẽ không in tiền một cách bất ngờ. DeFi đang cố gắng từng ngày phân cấp các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi. Nắm bắt được các đặc điểm sau bạn sẽ hiểu hơn về DeFi là gì.

  • DeFi giúp người dùng có thể truy cập một cách dễ dàng. Vì là một hệ thống mở. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng thiết bị của bạn phải được kết nối với Internet.
  • Xây dựng trên hình thức Blockchain cho vay mở tiền kỹ thuật số. Các nền tảng cho vay là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của DeFi. Giống như ngân hàng, người tiêu dùng gửi tiền của họ và khi ai đó vay tài sản kỹ thuật số, họ sẽ cho vay để kiếm lãi suất.
  • DeFi có hệ sinh thái đa dạng và mở rộng quy mô theo thời gian. Xây dựng khối chính giúp khả năng tương tác giữa người dùng và nền tảng trở nên đa dạng hơn. 
  • Các thị trường phái sinh của DeFi giao dịch hầu hết mọi tài sản trên Blockchain bằng cách sử dụng định giá tổng hợp. Bên cạnh đó còn phát triển các công cụ tài chính, nền tảng mã hóa

Các thành phần của DeFi

Nhiều dự án và xu hướng đang xuất hiện trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên DeFi vẫn tập trung vào các thế mạnh nhất định. Có thể kể tới như nền tảng vay và cho vay, các sàn giao dịch và dịch vụ thanh toán…Trong thế giới DeFi mọi người có thể truy cập dễ dàng và luôn đi kèm với sự “không ủy thác”.

Các thành phần của DeFi
Các thành phần của DeFi

Decentralized Stablecoins

Tiền mã hóa Stablecoin được thiết kế với mục đích giảm thiểu đi sự ảnh hưởng của biến động giá lên tài sản. Hiện coin DeFi là gì và có mấy loại coin cố định thì có thể nói đến Stablecoin. Coin này được cố định vào một tài sản cố định hơn như tiền pháp định, hàng hóa…hoặc có thể là một loại tiền mã hóa khác.

Stablecoin được chia làm hai thế hệ phát triển. Stablecoin 1.0 là đồng tiền ổn định, được phát hành dựa trên tài sản thế chấp như USD, vàng…Còn với Stablecoin 2.0 lại được phát hành dựa trên sự thế chấp của các loại tiền mã hóa khác. Một số dự án nổi bật của Stablecoin 2.0 như MKR, JST, KAVA, XVS…

Decentralized Lending và Borrowing

Đây được xem là nền tảng vay và cho vay phi tập trung với hai thành phần chính: Lender và Borrower. Lender sử dụng tiền tệ hoặc tài sản để cho Borrower vay với tỷ lệ lãi suất nhất định. Lender sau một khoảng thời gian nhận lại vốn gốc và lãi suất theo như thỏa thuận trên hợp đồng. Một số dự án nổi tiếng trong nhóm này như MKR, BZRX, Dharma, Compound…

Decentralized Insurance

Trong Decentralized Insurance, có bao gồm ba bên tham gia. Người tham gia sẽ mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân khi có sự cố xảy ra sẽ được bồi hoàn theo hợp đồng trong smart contract. Những người tin tưởng hệ thống và dùng tài sản để làm bảo hiểm được coi là người đánh giá rủi ro. Và người đánh giá yêu cầu bồi thường sẽ xem xét yêu cầu của khách hàng. 

Các bên sẽ phối hợp cùng với nhau. Phân chia sự rủi ro ở trong toàn bộ hệ thống bảo hiểm phi tập trung. Dự án nổi bật ở trong mảng này mà chúng tôi muốn mang đến đó là: 3F Mutual, Nexus Mutual, Opin.

Decentralized Exchanges (DEX)

DEX là các sàn giao dịch tiền mã hóa trong DeFi là gì. Được xây dựng và hoạt động phi tập trung trên nền tảng Blockchain. DEX hỗ trợ mọi giao dịch mua bán hằng ngày mà không cần thông qua trung gian. Các dự án phát triển trong mảng Decentralized Exchanges như SUSHI, UNI, 1Inch, CRV…

DEX
Decentralized Exchanges (DEX)

Liquidity Mining

Dự án Liquidity Mining bắt đầu phổ biến từ tháng 7/2020. Cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi và tạo ra lợi nhuận nhiều nhất. Người tham gia nhận được phần thưởng đó chính là các đồng Governance Token

Decentralized Derivatives

Trong tài chính truyền thống, Derivative là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai bên. Các bên liên quan giao dịch dựa trên giá trị của một thực thể. Không cần phải trực tiếp là người sở hữu nó. Lợi nhuận khi được tạo ra sẽ dựa trên sự chênh lệch và biến động giá của tài sản cơ sở. Một số sản phẩm phát sinh phi tập trung như Perpetual Protocol, dYdX. 

Synthetic Assets

Tài sản tổng hợp là một loại hình phát sinh mới, đó là các Token đại diện kỹ thuật số. Công cụ phát sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản. Synthetic Assets là đại diện được cho Token hóa của các vị trí đó. Các tài sản được tổng hợp có thể kể đến như Mirror Protocol, Synthetic. 

Ưu và nhược điểm của Defi

DeFi đã trở thành một trong số lĩnh vực phát triển nhanh nhất của hệ sinh thái tiền mã hóa. Nền tảng phi tập trung như một chiến mã mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực này trên toàn cầu. Với tiềm năng to lớn, nhiều người tin tưởng lựa chọn DeFi là nơi phát triển nhanh chóng. Vậy cụ thể DeFi là gì và ưu nhược điểm như thế nào sẽ được chúng tôi gửi đến ngay dưới đây.

Ưu và nhược điểm của DeFi
Ưu và nhược điểm của DeFi

Ưu điểm

Ở DeFi, việc tín nhiệm là điều không cần thiết lắm. Luật chơi sẽ được đưa ra và việc của bạn là phải tuân thủ theo luật đó. Không cần phải chứng minh danh tính hay khả năng hoàn trả của mình. Với công nghệ Blockchain, DeFi loại bỏ được các yếu tố như ngân hàng hay chính phủ. Bằng cách cung cấp công cụ tự động giúp tăng được tính toàn diện của dịch vụ tài chính.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm được kể trên thì DeFi cũng có một số nhược điểm. Khả năng mở rộng và phí giao dịch trên nền tảng Blockchain còn hạn chế. Bản thân DeFi và công nghệ Blockchain trên nhiều quốc gia vẫn chưa được hợp pháp. Thị trường DeFi cũng chưa lớn mạnh được như các hệ thống tài chính truyền thống và các dự án cũng dễ bị tấn công. 

Hệ sinh thái DeFi trên mỗi Blockchain

Mỗi dự án của công nghệ Blockchain đều xây dựng một mục tiêu trong hệ sinh thái DeFi. Nó thể hiện được giá trị cũng như sự phát triển của Blockchain lớn mạnh. Hiện nay, Ethereum là Blockchain được quyền sở hữu nhiều dự án nhất. Tiếp theo đó chính là Binance Smart Chain và các Blockchain khác như Tron, Solana…

Hệ sinh thái DeFi
Hệ sinh thái DeFi trên mỗi Blockchain

Ứng dụng chính của DeFi trong đầu tư tiền điện tử

DeFi cho phép loại bỏ các đối tượng trung gian và thay thế bằng hợp đồng thông minh. Điều này tạo nên các giao thức không cần đến lòng tin. Với việc đối tượng trung gian được loại bỏ, DeFi cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào dịch vụ tài chính. Bốn ứng dụng chính của DeFi sẽ giúp cho người dùng hiểu được và áp dụng được trong các dự án. 

Công cụ vay và cho vay tiền kỹ thuật số

Đây là ứng dụng gần gũi và thực tế nhất có ý nghĩa đối với DeFi. Các nền tảng vay và cho vay cung cấp khoản vay cho người dùng mà không cần đến bên trung gian. Bên cạnh đó, các giao thức cho vay và trả lãi cho người dùng bằng Stablecoin hoặc một đồng tiền điện tử. Blockchain EOS và Ethereum là Blockchain phổ biến nhất trên nền tảng vay và cho vay của DeFi. 

defi
DeFi trở thành công cụ cho vay và vay hàng đầu trong lĩnh vực tài chính trực tuyến

Các sản phẩm phái sinh DeFi

Sản phẩm phái sinh của DeFi rất linh hoạt và chúng chạy trên các hợp đồng thông minh. Thế  nên chúng sẽ có thể phát hành những hợp đồng phái sinh được mã hóa. Nhìn chung, hình thức phái sinh này sử dụng để bảo vệ nhà đầu tư khỏi biến động giá, suy đoán về hiệu quả sinh lời của tài sản trong tương lai. 

Công cụ quản lý tài sản

Công cụ quản lý tài sản DeFi đóng vai trò là người giám sát tài sản. Nhưng sẽ không tham gia vào bất kỳ dịch vụ ngân hàng hoặc thương mại nào. Trong DeFi, các công cụ quản lý tài sản cung cấp nhiều công cụ giúp chủ sở hữu tiền điện tử quản lý tài sản của họ.

Các nhà đầu tư mới thường khó khăn khi thiết lập ví tiền điện tử và những vấn đề trong thị trường (như tìm sàn giao dịch, đa dạng hóa đầu tư,…). Thì khi đó, công cụ quản lý tài sản sẽ giúp cho họ loại bỏ những điều phức tạp.

Bảo hiểm phi tập trung

Bảo hiểm tiền điện tử luôn được quan tâm trong thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư luôn muốn nền tảng giúp họ bảo mật riêng tư tài sản số. Các giao thức bảo hiểm DeFi giúp người dùng nhận được những chính sách bảo hiểm dựa trên hợp đồng thông minh. Phải thừa nhận rằng, thị trường bảo hiểm DeFi còn nhỏ bé nhưng khi phát triển thì mọi người sẽ tham gia. 

Những loại DeFi coin phổ biến

Sự phổ biến và sự xuất hiện của các nền tảng DeFi mới ngày càng tăng nhiều hơn Danh sách các DeFi coin không ngừng tăng lên. Tổng vốn hóa thị trường của toàn ngành DeFi là hơn 115 tỷ đô la, đây là con số rất lớn. Đặc biệt hơn trong khi DeFi chỉ mới nổi lên trong một thời gian ngắn.

[coin-market-cap id=”1485″]

Uniswap

Uniswap là giao thức thanh khoản tự động và là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến. Do sự phát triển của DeFi nên UNI là lựa chọn tốt nhất bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Các User có thể trở thành những Liquidity Provider cho pool trên Uniswap bằng cách gửi một giá trị tương đương của token. Sau đó sẽ đổi lấy được các token khác ở trong pool.

Xem thêm về: Uni coin

Maker

DeFi coin Maker là một tổ chức phi tập trung (DAO) phát triển dựa trên nền tảng Ethereum. Coin này cho phép mọi người vay và cho vay tiền điện tử. Nhưng bạn cần phải thông qua hợp đồng thông minh, một chốt với một stable của nó là DAI coin. Trong khi đó, token MKR là một trong những token tiện ích và quản trị của dự án.

PancakeSwap

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung tự động thực hiện trên Binance Smart Chain. Không cần yêu cầu đến KYC và dự án đã nhận được tiền từ Binance như một phần chương trình tăng tốc DeFi. Về bản chất, CAKE coin là một bản sao của UNI coin nhưng cũng có một số điểm mới như: Hai công cụ lợi nhuận tích hợp, thị trường đấu giá NFT khác nhau…

Aave

Aave ra mắt vào tháng 11/2017 với tên gọi ETHLend. nhưng rồi sau đó đã được đổi tên thành Aave. Được sinh ra với mục đích giải quyết tình trạng thiếu hụt cho vay trong tài chính phi tập trung. Trên nền tảng Ethereum tại thời điểm đó. Aave cho phép người dùng mượn và vay tiền điện tử theo luật phi tập trung mà không có bên trung gian. 

THORChain

THORChain là Blockchain hoạt động độc lập. Được xây dựng dựa trên nền của Tendermint và Cosmos SDK. Đây là dự án tạo ra nhằm mục đích thanh khoản và sự biến động giá lớn của thị trường. THORChain dùng mô hình tạo lập thị trường tự động và token RUNE để quản lý cho riêng nền tảng này của mình. 

Klaytn

Klaytn là nền tảng Blockchain được phát triển bởi Ground X. Kakao đã xây dựng một nền tảng Blockchain độc quyền, giúp giải quyết được các vấn đề tắc nghẽn mạng mà các dịch vụ thiết bị di động trực tuyến đang gặp phải. Do còn nhiều hạn chế về hiệu suất của nền tảng blockchain hiện tại.

Convex Finance

Convex Finance là một DeFi protocol được phát triển trên nền tảng Curve Finance. CVX đóng vai trò là nền tảng cho phép chủ sở hữu CRV Token, LP kiếm thêm lợi nhuận. Khác với các nền tảng tính phí giao dịch, Convex Finance hỗ trợ người dùng rút tiền miễn phí. Các tính năng của Convex Finance đơn giản giúp người dùng dễ thực hiện. 

Celo

Celo là nền tảng mở Mobile Blockchain, giúp bất kỳ ai có điện thoại đều có thể truy cập. Các dịch vụ mà bạn có thể xem được là các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người nhận và thanh toán bằng cách dùng số điện thoại làm khóa công khai. 

Mục tiêu của dự án hướng đó là tới trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. Thay vào đó sẽ được nâng cấp, phát triển và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Curve

Curve Finance là một sàn giao dịch DEX, có cách hoạt động tương tự như UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó dựa vào Stablecoin để trao đổi. Curve Finance hiện đang chạy phi tập trung và đã trở thành một trong những công ty lớn trong giao dịch trên Blockchain Ethereum. 

Loopring

Loopring (LRC) là sự trao đổi Token cho các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum. Các hợp đồng thông minh Loopring và thuật toán zero-knowledge proof cho phép xây dựng các DEX hiệu suất cao. Điều này cho phép thông lượng cao hơn và chi phí giải quyết thấp hơn. Token LRC được chủ sở hữu đặt cược để kiếm phí giao dịch. 

Những thách thức mà các dự án DeFi phải đối mặt là gì?

DeFi chính là một thị trường đầy tiềm năng và có cơ hội phát triển trong tương lai. Thế nhưng nó cũng tồn tại một số bất cập mà bạn cần phải biết. Trước khi bạn muốn đầu tư vào chúng đó chính là:

Sự không ổn định

Hệ thống Blockchain vốn chậm hơn các mạng tập trung.  Các ứng dụng được xây dựng trên mạng này cũng bị chi phối bởi điều này và không thể loại bỏ DeFi. Các nhà phát triển của các ứng dụng DeFi cần tính đến những hạn chế và tối ưu hóa sản phẩm sao cho phù hợp.

Khả năng mở rộng

Tìm được ứng dụng phù hợp cho trường hợp sử dụng cụ thể có thể khó khăn. Người dùng phải có khả năng tìm được ứng dụng phù hợp nhất. Sự khó khăn từ khâu xây dựng các ứng dụng cho đến việc mở rộng hệ sinh thái DeFi. 

Các vấn đề của Smart Contract

Smart Contract có cơ chế hoạt động như một chương trình nhất định. Thực thi yêu cầu, tác vụ cụ thể ứng với từng điều kiện riêng biệt trong một số trường hợp. Mặc dù tên gọi là vậy, tuy nhiên đây không phải là một hợp đồng pháp lý và cũng không “thông minh”. Đơn thuần chỉ là các đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn.

Tính thanh khoản thấp

Trong trường hợp giá cả biến động, các nhà cung cấp thanh khoản có thể bị mất giá trị tiền gửi của họ được gọi là tổn thất vô thường. Người dùng DeFi phải đối mặt với những rủi ro khác. Chẳng hạn như thất bại hợp đồng thông minh nếu mã cơ bản không được kiểm tra và bảo mật an toàn. 

Thế chấp quá mức

Khoản vay có tài sản thế chấp là một loại hình cho vay, bảo đảm  người đi vay được cho phép xuất trình tài sản để tiến hành vay. Số tiền vay còn tùy thuộc nhiều vào giá trị tài sản thế chấp. Do đó không thể bỏ qua nhu cầu vay dưới thế chấp. Các khoản vay thế chấp có thể được hỗ trợ thông qua các ủy quyền tín dụng. 

Khả năng tương tác thấp

Dù tiết kiệm được các khâu trung gian nhưng để tạo hợp đồng thông minh cần một số tiền để chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng. Vì thế mức độ tương tác giữa hợp đồng thông minh và người dùng không được cao cho lắm. 

Tập trung hóa

Smart Contract dựa trên hệ thống Blockchain nên không thể sửa đổi và can thiệp. tăng khả năng tập trung hóa cho nền tảng. Một khi Smart Contract được xây dựng ra thì bạn không thể thay đổi. Nếu muốn sửa đổi thì chỉ có cách viết lại một hợp đồng mới. 

Những câu hỏi thường gặp về Defi

Mặc dù DeFi là một lĩnh vực còn non trẻ và chưa được sự đón nhận của nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng nó đã tạo ra một cuộc cách mạng làm thay đổi cách vận hành của nền kinh tế toàn cầu. Những câu hỏi thường gặp về DeFi là gì sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn ngay dưới đây. 

Tại sao DeFi lại quan trọng?

DeFi là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà đầu tư hiện nay? Mô hình này sẽ giúp cho bạn tự chủ động trong quản lý và kiểm soát tài sản của mình. Bên cạnh đó, mục tiêu của DeFi chính là xây dựng một môi trường tài chính mới.

DeFi hoạt động như thế nào?

DeFi hoạt động tương tự như nền tảng tập trung CeFi. Chúng có thể giúp bạn gửi tiết kiệm, cho vay và mượn. Thông qua hợp đồng thông minh để trao đổi và thanh khoản. Hoặc cũng có thể thanh toán hóa đơn. Hoạt động chủ yếu được diễn ra trên Smart contract của Blockchain. 

Tổng kết 

Với sự hỗ trợ từ cộng đồng, chúng ta có thể hy vọng rằng tương lai của DeFi sẽ càng ngày phát triển hơn. Dù nhiều gặp nhiều vấn đề nhưng các nhà phát triển vẫn đang từng ngày cố gắng khắc phục. DeFi là gì đã được chúng tôi giải đáp đến các bạn. Mong bạn sẽ hiểu hơn về DeFi và tìm kiếm cho mình dự án phù hợp để bắt đầu đầu tư. 

Xem thêm về:

Để lại đánh giá của bạn
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox