Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

Đi cùng với nền tảng công nghệ blockchain phát triển, thị trường crypto ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư crypto là gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bao quát tất cả kiến thức về crypto cũng như ngành tài chính. Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Crypto là gì
Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

Crypto là gì? 

Crypto (hay cryptocurrency) còn được biết đến với nhiều tên gọi như: tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền tệ… Crypto tồn tại dưới dạng tiền điện tử, có nghĩa là chúng luôn đi cùng với internet. Chúng có thể được lưu trữ và xử lý thông qua các ứng dụng, phần mềm trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc qua các ví điện tử chuyên dụng trong ngành.

Crypto là gì
Ảnh minh họa: Crypto là gì?

Khái niệm về Crypto

Crypto là dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án trên chuỗi khối và được sử dụng làm phương tiện giao dịch trên nền tảng blockchain. Tiền điện tử sử dụng thuật toán mật mã để bảo mật thông tin giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các thực thể mới thông qua công nghệ chuỗi khối blockchain.

Với crypto nói riêng và tiền điện tử nói chung thì ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một loại tiền điện tử được đo bằng việc liệu nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi không. Điều này khác với tiền fiat được phát hành, niêm yết và kiểm soát bởi chính phủ.

Giá trị đồng tiền crypto có thể được chuyển đổi thành tài sản vật chất hoặc được sử dụng cho các hoạt động giao dịch và trao đổi,…

Công nghệ tạo nên Crypto

Blockchain là nền tảng công nghệ tạo nên Crypto. Bằng việc sử dụng những thuật toán, nền công nghệ chuỗi khối đã tạo nên một hệ thống cơ sở dữ liệu giúp crypto bảo mật mọi thông tin dưới dạng kỹ thuật số của các nhà đầu tư. 

Công nghệ tạo nên Crypto
Công nghệ tạo nên Crypto

Đối với những bạn chưa hiểu, Blockchain có thể được coi như một sổ cái điện tử có tính phi tập trung và tính minh bạch dùng để lưu trữ tất cả mọi thông tin giao dịch và đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. 

Giao dịch Crypto là gì? 

Giao dịch Crypto là hoạt động mua bán, trao đổi tiền điện tử của các nhà đầu tư với nhau trên sàn giao dịch Crypto. Đây là một sàn giao dịch trực tuyến làm trung gian giữa các nhà đầu tư Crypto.

Giao dịch Crypto là gì
Ảnh minh họa: Giao dịch Crypto là gì?

Sau mỗi lần khai thác crypto, các thợ đào crypto sẽ đổ số tiền họ nắm giữ vào sàn giao dịch này. Tại đây, các nhà đầu tư không được phép tham gia trực tiếp vào việc khai thác crypto sẽ thực hiện giao dịch mua bán và đầu tư. 

Các sàn giao dịch Crypto?

Hiện tại có hai nhóm sàn giao dịch tiền điện tử Crypto đang hoạt động song song bao gồm sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Là một sàn giao dịch có một bên thứ 3 làm trung gian cho các hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia vào sàn giao dịch này này, nhà đầu tư tạo tài khoản với ID và mật khẩu riêng để truy cập vào sàn giao dịch theo quy định KYC của chính phủ. 
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Đây là sàn giao dịch Crypto thành lập và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng chuỗi khối Blockchain.
v
Cefi và Defi là hai loại sàn giao dịch Crypto phổ biến

Tham khảo thêm bài viết: DeFi là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa tiền điện tử và Crypto

Chúng ta thường nghe thấy tiền điện tử và tiền Crypto, nhưng chưa thực sự biết chúng có khác hay giống nhau. Vì vậy, trước khi đi vào đầu tư trên thị trường tiền ảo, bạn phải hiểu rõ tất cả các khái niệm cũng như kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. 

Khái niệm về tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, được phát hành ở dạng kỹ thuật số và được sử dụng qua internet. Nó có thể là tiền định danh được chính phủ bảo đảm, chẳng hạn như tiền trong internet banking, hoặc ví điện tử Momo, Moca,…

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency còn có tên là tiền mã hóa và cũng là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, loại tiền này không phải do chính phủ ban hành và quản lý mà nó được tạo ra trên nền tảng blockchain. Đôi khi, chỉ một vài dòng code là đã có thể tạo ra nhiều tiền mã hóa. Và có thể nói rằng, tiền điện tử bao gồm loại tiền mã hóa ở trong đó. 

Cryptocurrency là gì
Ảnh minh họa: Cryptocurrency là gì?

Sự khác nhau giữa hai loại tiền này

Để hiểu rõ hơn, cùng điểm qua một số điểm khác nhau của tiền điện tử và crypto là gì nhé.

 • Đối với tiền điện tử: Có cơ chế đảm bảo tiền tệ của chính phủ hay ngân hàng trung ương. Nó được lưu trữ trong các sản phẩm điện tử như thẻ chíp, ví điện tử. 
 • Đối với tiền mã hóa: Đây là loại tiền không phải là đồng tiền pháp định, không được chính phủ ban hành và công nhận để giao dịch. Phạm vi hoạt động của chúng khá hẹp. Tiền mã hóa có giá trị trao đổi hơn là giá trị thực sự của một đồng tiền. Có thể xem, tiền mã hóa là một phần nhỏ của tiền điện tử.

Đặc điểm của Crypto

Crypto có đặc điểm gì khác biệt và nổi bật:

 • Tính phi tập trung: Crypto được phân phối trên một mạng lưới với nhiều máy tính ngang hàng là mạng lưới phi tập trung. 
 • Số hóa: Crypto là loại tài sản số hóa, chỉ giao dịch duy nhất trên mạng lưới internet.
 • Tính công bằng (P2P): Các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp mà không thông qua bên thứ 3 làm trung gian.
 • Tính ẩn danh: Nhà đầu tư sẽ là những người ẩn danh bởi khi giao dịch không cần cung cấp các thông tin cá nhân.
 • Không bị phụ thuộc: Các nhà tự kiểm soát dòng tiền, tự chủ tiến hành giao dịch.
 • Tính toàn cầu: Là loại tiền tệ có tính phi quốc gia bởi nó không bị kiểm soát bởi chính phủ hay một cơ quan nào. 

Ưu và nhược điểm của Crypto

Mỗi loại tiền đều có những ưu và nhược điểm của nó, Crypto cũng vậy. Ngoài những lợi ích nó mang lại, nó còn ẩn chứa một số mặt hạn chế. Sau đây, hãy cùng chúng tôi phân tích xem ưu và nhược điểm của crypto là gì nhé!

Ưu và nhược điểm của Crypto
Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

 • Người dùng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mà không qua bước trung gian.
 • Có tính bảo mật và an toàn cao nhờ nền công nghệ blockchain.
 • Crypto thuận tiện cho người dùng, nhanh chóng, dễ dàng đầu tư vào bất cứ lúc nào khi thiết bị có kết nối internet.
 • Chi phí giao dịch trên sàn thấp, thanh khoản cao
 • Hạn chế, phòng ngừa lạm phát

Nhược điểm

 • Crypto chưa được chính phủ công nhận và lưu hành ở trên các quốc gia. Vì vậy mọi vấn đề pháp lý của tiền điện tử sẽ không được chính phủ can thiệp.
 • Giá crypto luôn biến động liên tục, không ổn định đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu thị trường thật kỹ.
 • Crypto bắt buộc người dùng phải có kiến thức chuyên sâu, đầu tư nhiều thời gian cho việc nghiên cứu.
 • Vấn đề an ninh mạng phức tạp, dễ bị đánh cắp thông tin. 

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư crypto là hoạt động giao dịch, mua, bán các loại tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ thu về một khoản lợi nhuận nhờ vào khoản chênh lệch giá của coin.

Đầu tư Crypto là gì
Ảnh minh họa: Đầu tư Crypto là gì?

Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Crypto

Tuy nhiên, để việc đầu tư của bạn có hiệu quả, không gây ra những tổn thất về thời gian cũng như của cải, bạn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng sau đây: 

Giữ an toàn cho tài sản của mình

Đối với thị trường crypto nói riêng và không gian đầu tư nói chung thường có rất nhiều hình thức lừa đảo, trục lợi. Đặc biệt, trong lĩnh vực tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp thông tin cá nhân để truy cập ví ảo, hoặc lừa đảo liên kết quà tặng để lấy thông tin cá nhân của bạn. 

Vì vậy, để tham gia nhà đầu tư tiền mã hóa hiệu quả và an toàn, chúng ta phải lưu ý xem xét kỹ lưỡng độ tin cậy của các đồng tiền trong các giao dịch. Đồng thời, khi mua những đồng tiền này, chúng ta cũng phải cân nhắc rủi ro.

Sự tỉnh táo khi đầu tư

Trong đầu tư, nếu bạn thiếu tỉnh táo sẽ dễ bị dụ dỗ vào các dự án ma khi nghe đến mức lợi nhuận rất cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường thường xuyên để có mức đầu tư hợp lý bởi thị trường luôn luôn biến động.

Vốn ban đầu cần chuẩn bị

Bạn nên sử dụng một lượng vốn nhỏ ban đầu. Nếu bạn có thể giữ nó hoặc kiếm được lợi nhuận trong nửa năm hoặc một năm, bạn nên đầu tư thêm tiền. Tại thời điểm này, kiến ​​​​thức có thể tương đối tốt đủ thì có thể đầu tư số tiền lớn hơn.

Kiến thức về coin thị trường

Đây là điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai đầu tư vào tiền điện tử nên có. Chúng ta biết rằng tiền ảo là một lĩnh vực mới trên thế giới, là một hệ thống có thông tin đa chiều và phức tạp. Hiện tại, thị trường crypto có xu hướng tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung cũng như việc thiết lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. 

Nếu bạn quyết tâm đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số, thì một nền tảng kiến thức, sẵn sàng tận dụng các cơ hội thị trường tiềm năng là điều cần thiết.

Xem thêm bài viết về: Tiền ảo là gì?

Các hình thức đầu tư Crypto

Có 2 hình thức đầu tư phổ biến dành cho các nhà đầu tư Crypto bao gồm:

Trade

Trade là một hình thức giao dịch tiền điện tử liên tục trên một sàn giao dịch. Nói cách khác, họ mua tiền khi giá thấp và bán chúng khi giá tăng, do đó để kiếm được lợi nhuận trên sàn giao dịch.

Hold

Hole là một thuật ngữ chỉ việc nắm giữ lâu dài một loại tiền điện tử. Bất kể giá trị của loại tiền này thay đổi như thế nào, các nhà đầu tư sẽ không bán. Người nắm giữ mua tiền điện tử bằng cách sử dụng phân tích cơ bản, điều chính yếu là dự đoán tương lai của dự án, không sử dụng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Phân loại Cryptocurrency

Coinmarket đã báo cáo rằng hiện có hơn 3000 loại tiền điện tử khác nhau trên thế giới. Với sự phát triển của nền tảng blockchain mạnh mẽ hơn, thị trường tiền điện tử đã chứng minh rằng nó có nhiều tiềm năng phát triển hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

Vì vậy mà, Cryptocurrency đã phân thành 2 loại cơ bản gồm: 

 • Coin và Token
 • Bitcoin và Altcoin.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và chức năng khác nhau. Cùng chúng tôi phân tích để thấy rõ hơn nhé.

Sự khác nhau giữa Coin và Token trong Cryptocurrency

Như các bạn đã biết, coin và token đều đại diện cho giá trị của một loại tiền điện tử như tiền fiat, đôla,…Vậy sự khác nhau giữa 2 đồng tiền này trong thị trường crypto là gì?

Coin là gì?

Coin là một loại tiền tệ được phát hành, phát triển và vận hành hoàn toàn độc lập trên mạng chuỗi khối của chính nó. Coin được phát hành để giải quyết các vấn đề về thanh toán, tài trợ, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Và sẽ có một coin duy nhất trên một mạng lưới blockchain nhất định

coin là gì
Ảnh minh họa: Coin là gì?

Xem thêm về bài viết: Coin là gì?

Token là gì?

Token là một tài sản tiền điện tử được phát hành trên mạng blockchain có sẵn. Tuy nhiên, nó lại không có chuỗi khối riêng giống như coin. Hiện tại, hầu hết các token đều sử dụng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

token là gì
Ảnh minh họa: Token là gì?

Xem thêm bài viết về: Token là gì?

Sự khác nhau 

Điểm khác biệt quan trọng nhất cần hiểu là coin tư cách như là một dạng tiền, có giá trị và có nền tảng blockchain riêng. Còn token chỉ là một mã kỹ thuật số có ấn định giá trị và tồn tại trên một nền tảng chuỗi khối khác.

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

Một số điểm khác nhau giữa Bitcoin và Altcoin bạn cần chú ý: 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử có mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng (P2P), các giao dịch bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không có sự tham gia của trung gian.

Bitcoin
Ảnh minh họa về Bitcoin

Xem thêm bài viết về: Bitcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin còn được gọi là đồng tiền thay thế. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền crypto khác ngoại trừ bitcoin. Chức năng của altcoin về cơ bản tương tự như chức năng của Bitcoin. Hiện tại các altcoin đang phổ biến trên toàn thế giới và có thể kể đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Altcoin là gì
Ảnh minh họa: Altcoin

Xem thêm bài viết: Altcoin là gì?

Sự khác nhau

Bitcoin đang thu hút sự chú ý của ngay cả những người nắm giữ và giao dịch tiền điện tử. Trong khi đó các altcoin có điều kiện thuận lợi để mở rộng phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng của chúng. Điều này đã dẫn đến việc các altcoin có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với Bitcoin trong nhiều trường hợp.

Ví lưu trữ Crypto là gì?

Giống như các loại tiền tệ khác, tiền điện tử được giữ trong ví. Ví lưu trữ Crypto được chia thành 3 loại: ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví lưu trữ Crypto
Ví lưu trữ Crypto

Xem thêm bài viết về: Ví tiền điện tử uy tín

Ví nóng

Ví nóng là loại ví chuyên dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch. Và tài sản của bạn sẽ được quản lý trên máy tính hay các thiết bị điện tử thông minh. Tính chất đặc biệt của loại ví nóng là luôn được kết nối trực tiếp với internet một cách thường xuyên. 

Ví lạnh

Ví lạnh là ví lưu trữ crypto ở dạng vật lý có thể cầm trên tay. Nhìn chung, ví lạnh phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, những người hiếm khi phải giao dịch, vì mỗi giao dịch khá rắc rối. Nhưng tính bảo mật của ví lạnh lại cực kỳ cao.

Ví sàn

Ví sàn là loại ví lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên một một máy chủ và kiểm soát bởi một bên thứ ba. Và nó được các sàn giao dịch tạo ra và quản lý. 

Thị trường Crypto là gì?

Thị trường crypto được hiểu đơn giản là môi trường để diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số của các nhà đầu tư. Sau khi khai thác thành công, những người khai thác sẽ tìm cách tiếp thị số lượng tiền mà họ sở hữu. Với các nhà đầu tư không trực tiếp tham gia khai thác, họ chủ yếu cần giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch tiền điện tử Crypto. 

Thị trường Crypto là gì
Ảnh minh họa: Thị trường Crypto là gì?

Những trang thông tin uy tín cần biết về thị trường Crypto

Một số trang thông tin uy tín, chất lượng mà bạn cần biết để nghiên cứu và cập nhật các thông tin về thị trường Crypto: 

Những câu hỏi thường gặp về Crypto

Vốn là một lĩnh vực với vô vàn kiến thức lạ lẫm, khó hình dung, vì vậy mà các nhà đầu tư luôn có những câu hỏi thắc mắc. Sau đây là một số giải đáp về Crypto mà bạn cần.

Crypto có đáng giá không?

Giống như tiền định danh, giá trị của tiền điện tử phụ thuộc chủ yếu vào niềm tin của xã hội với tư cách là một phương tiện trao đổi được chấp nhận. Nhưng tiền điện tử thì khác và giá trị của chúng một phần phụ thuộc vào thuộc tính và tính năng của chúng.

Tương lai của thị trường Crypto?

Mặc dù tiền điện tử sẽ chưa thể trở thành phương tiện thanh toán chính trong tương lai gần do tính rủi ro cao và biến động giá cả, nhưng đây chắc chắn là một xu hướng không thể bỏ qua. Dù vậy, tương lai của crypto sẽ đầy triển vọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa do bản chất phi tập trung, giảm chi phí và minh bạch của nó. 

Có nên tham gia vào thị trường tiền ảo này không?

Nếu ai chưa hiểu thị trường Crypto là gì thì khi nhắc đến thị trường tiền ảo này, hầu như mọi nhà đầu tư đều nghĩ ngay đến những trò lừa đảo, những dự án nhiều giai đoạn với siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, người tham gia thị trường tiền ảo phải có hiểu biết sâu rộng và kiến ​​thức tài chính mới có thể kiếm được lợi nhuận từ trên thị trường kỹ thuật số này. 
Bất kỳ kênh đầu tư nào sinh lợi nhuận đều đồng nghĩa tiềm ẩn những rủi ro đi kèm. Hầu hết các vụ lừa đảo là do họ thiếu hiểu biết vì họ không crypto là gì. Điều đó dẫn đến dễ bị dụ vào các dự án ma vì nghe đến với mức lợi nhuận rất cao. 

Vốn hóa thị trường Crypto là gì?

Vốn hóa thị trường trong crypto là giá trị tiền tệ của một token hoặc coin nhân với lượng tiền đang lưu hành. Giá trị vốn hóa thị trường của một token đặc trưng cho sự ổn định lâu dài của một tài sản.

Tổng kết

Đến đây chắc các nhà đầu tư cũng đã hiểu hết về Crypto là gì, cryptocurrency là gì, đầu tư crypto là gì hay một số thông tin về tiền điện tử rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về crypto, giúp cho bạn có sự đầu tư hợp lý và thành công mang về mức lợi nhuận cao cho mình.

Để lại đánh giá của bạn
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox