Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Coin nền tảng là gì? Có nên đầu tư Coin nền tảng không?

Trong thời đại hiện nay, mọi thứ đang dần hiện đại hóa, việc đầu tư vào các đồng coin nền tảng cũng trở nên phổ biến hơn. Coin nền tảng xuất hiện, đồng nghĩa với việc Bitcoin không phải là lựa chọn số một với nhiều Trader. Bởi, mọi thứ của coin gắn với các công nghệ tiên tiến, tích hợp nhiều ứng dụng nổi bật. Chiếm giữ vị thế và có chỗ đứng vững chắc trong thị trường tiền điện tử.

coin nền tảng
Coin nền tảng là gì? Có nên đầu tư Coin nền tảng không?

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng hiểu theo cách đơn giản là đồng coin trụ cột. Các đồng coin nền tảng hoạt động đơn lập dựa trên các blockchain riêng biệt của nó, sở hữu tính bảo mật cao. Ngoài ra, các đồng coin nền tảng không phụ thuộc vào bên thứ 3 và được hưởng lợi từ chính các blockchain mà nó thành lập.

Coin nền tảng là gì
Coin nền tảng là gì?

Đặc điểm của coin nền tảng

Các đặc điểm nổi bật nhất của coin nền tảng đó là có tính thanh khoản cao. Ngoài ra, thị trường đồng coin trụ cột này tương đối bằng phẳng không giao động quá nhiều. Chính vì thế, khả năng thu lợi nhuận sẽ ở mức trung bình.

coin nền tảng
Mỗi coin nền tảng có một đặc điểm riêng

Hệ sinh thái của coin nền tảng

Trong môi trường tự nhiên hệ sinh thái bao gồm các loại thực vật, con người, động vật,…có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thì hệ sinh thái các coin nền tảng cũng tương tự vậy. Là hệ thống bao gồm tất cả các sản phẩm coin điện tử hỗ trợ, liên kết với nhau và chạy trên một chuỗi khối (Blockchain) đó.

coin nền tảng
Đa dạng về hệ sinh thái của đồng coin nền tảng

Trong mỗi hệ sinh thái sẽ có một đồng coin làm chủ lực. Các sản phẩm trong hệ sinh thái bao gồm: các game NFT, các ví, các sàn giao dịch tiền ảo, sản phẩm defi,…và nhiều hơn thế nữa.

Ưu và nhược điểm của coin nền tảng

Tất cả mọi thứ trên trái đất này, đều có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Các đồng coin nền tảng cũng không ngoại lệ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết rõ hơn, tại sao coin nền tảng lại chiếm ưu thế trên thị trường đến vậy nhé!

coin nền tảng
Ưu và nhược điểm của coin nền tảng

Ưu điểm

  • Nguyên nhân đó chính là các đồng coin nền tảng sử dụng chuỗi khối riêng biệt của chính mình. Hoạt động độc lập, tự chủ không phụ thuộc vào bên nào khác. Vì vậy, khi không may blockchain mẹ gặp sự cố thì người sở hữu coin cũng không cần quá lo lắng cho đồng coin của mình.
  • Số lượng coin nền tảng đã được xuất hiện nhiều trên thị trường Crypto và được xem như hướng đi sáng và có tiềm năng phát triển thêm nữa của đồng coin.
  • Bởi vì có tính thanh khoản cao và được niêm yết trên các sàn đầu tư lớn trên thế giới. Chính vì vậy,  giúp cho nhà đầu tư đã và đang sở hữu đồng coin sẽ yên tâm hơn trong việc giao dịch mua bán.

Nhược điểm

  • Vì là đồng trụ cột, mức độ tăng trưởng sẽ giữ mức ổn định. Vì vậy, người sở hữu coin sẽ ít có cơ hội được bứt phá đem về lợi nhuận khủng cho chính mình.
  • Dù sở hữu blockchain riêng biệt nhưng đồng coin vẫn bị chịu ảnh hưởng từ giá Bitcoin và giá chung trên thị trường tiền ảo.

Có nên đầu tư và coin nền tảng hay không?

Để giúp các bạn có sự lựa chọn tốt, chúng tôi sẽ nêu ra một số lý do dưới đây để các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc đầu tư hay không.

đầu tư coin nền tảng
Có nên đầu tư vào coin nền tảng
  • So với việc bạn đầu tư tiền vào các đồng coin không có tên tuổi, không công nghệ thì chúng tôi tin rằng đầu tư vào đồng coin nền tảng sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi vì, các coin nền tảng ra đời cách đây khá lâu và có chỗ đứng vững chắc trên sàn Crypto.
  • Chính vì những ưu điểm nổi bật mà chúng tôi đã nêu ở bên trên. Vì vậy, những nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng dài hạn từ đồng coin nên các đồng coin nền tảng đều là sự lựa chọn hàng đầu.

Các đồng coin nền tảng uy tín nhất hiện nay

Không hẳn tất cả các đồng coin nền tảng đều chiếm ưu thế và có tiềm năng lớn trên thị trường đầy biến động như hiện nay. Vậy làm thế nào để chúng ta không mắc sai lầm khi đầu tư? Cùng xem bài viết dưới để chọn ra hướng đầu tư phù hợp nhé.

[coin-market-cap id=”1501″]

Lưu ý: Bitcoin là một loại Coin nền tảng đặc biệt. Tuy nó không có sử dụng công nghệ hiện đại, nhưng nó lại được rất nhiều đồng coin được xây dựng dựa trên Blockchain của Bitcoin.

Ethereum (ETH)

Danh sách các đồng coin nền tảng đáng được đầu tư sẽ không thể thiếu cái tên ETH. Ethereum xuất hiện để mở đầu cho xu hướng đồng ý cho các công ty khác sở hữu các đồng tiền điện tử mới với mức chi phí thấp ngay trên nền tảng blockchain của mình. Là một trong những top dẫn đầu về lợi nhuận.

Ngoài ra, ETH sở hữu một bảng nguyên tắc hoạt động chi tiết, giúp các người dùng dễ dàng lên sàn và được hỗ trợ tự động của ví điện tử. Vì những lý do đó, mà ETH luôn được các nhà đầu tư ưu ái lựa chọn.

Binance coin (BNB)

Hiện nay, Binance coin đang dẫn đầu về số lượng giao dịch, có hệ sinh thái phong phú đa dạng nhiều dịch vụ như: Margin trading, Futures, DEX, Staking,…để nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các nhà đầu tư.

Hệ sinh thái Binance coin chú trọng và đẩy mạnh sự an toàn, bảo mật, thân thiện với người dùng. Cung cấp nhiều tính năng vượt trội như: hỗ trợ đa ngôn ngữ, tính ổn định và có độ thanh khoản cao.

Hơn thế, BNB coin có thế mạnh về khả năng giao dịch nhanh chóng. Cụ thể, mỗi giây trôi qua tương ứng với 1,4 triệu đơn đặt hàng được xử lý ổn thỏa, chi phí giao dịch tương đối rẻ khoảng 0.1%. Với thế mạnh như thế này, chắc hẳn đây sẽ là nhân tố đáng gờm trên sàn giao dịch.

Cardano (ADA)

Khác với Bitcoin, ADA hoạt động dựa trên chuỗi khối Cardano. Muốn sở hữu được đồng ADA coin, người dùng sẽ phải mua đồng này trên các sàn điện tử hoặc có thể tham gia vào staking.

Trên nền tảng Blockchain gốc Cardano cho phép nhiều nhà đầu tư, phát triển xây dựng các dApp hướng đến một nền kinh tế phi tập trung trên chuỗi khối này. Và hiện nay, ADA đang nằm trong top có đồng coin nền tảng đỉnh nhất.

Solana (SOL)

Hiện tại, hệ sinh thái Solana đang có đồng coin chủ lực là Solana Coin (SOL). Để nắm giữ được đồng coin này, người dùng phải tham gia hoạt động staking và cho phép dùng các đồng coin này trong các hoạt động quản trị.

Hệ sinh thái này, được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi lợi nhuận và hiệu suất cao. Trung bình mỗi giây, SOL giải quyết được 60 nghìn giao dịch ít hơn so với BNB. Tuy nhiên, điều này cũng không gây ảnh hưởng lớn đến sự sự phát triển của SOL bởi vì, hệ sinh thái Solana được đánh giá là một trong những đồng coin có tiềm năng.

Polygon (MATIC)

Hệ sinh thái Polygon (với Mactic coin) được tạo ra nhằm giải quyết những vấn đề về có thể mở rộng mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp. Khả năng bảo mật được đánh giá tốt, các dịch vụ được vận hành mượt mà. Thời gian thực hiện giao dịch nhanh chóng kèm theo chi phí rẻ. Được dự đoán là dự án có tiềm năng về sự tăng trưởng trong thời gian sắp tới và người dùng nên xem xét việc đầu tư.

Polkadot (DOT)

Polkadot Coin là đồng chủ lực của hệ sinh thái Polkadot, nó được các nhà đầu tư biết đến là mạng lưới blockchain đa chuỗi, có khả năng mở rộng. DOT sẽ tương tự các hệ sinh thái khác như ETH, BNB.

DOT sở hữu cho mình những chức năng ưu việt như: chức năng staking, quản trị, bonding,… điều sẽ giúp hệ sinh thái ngày càng mạnh và phát triển hơn.

TRON (TRX)

Hệ sinh thái TRON được nhiều người biết đến bởi có mạng lưới Blockchain Public phân quyền. Điều này có nghĩa là người dùng có thể mở rộng, tự do xuất bản và được sở hữu các dữ liệu, có quyết định về việc phân phối hay đăng ký nội dung. Ngoài ra, người dùng có thể share các thông tin lên mạng mà không cần thông qua một bên thứ 3 nào cả.

Với những ưu điểm này sẽ là nền tảng tốt để các nhà phát triển tận dụng và cho ra đời các hợp đồng thông minh cũng như những phát triển theo chiều hướng tốt trong tương lai.

Xem thêm thông tin về: TRX coin

Avalanche (AVAX)

Hệ sinh thái Avalanche tương đối giống với các hệ sinh thái khác bởi ba chức năng: chức năng quản trị, chức năng taking và chức năng thanh toán. Ngoài ra, điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể nhận thấy được đó là AVAX coin có nguồn cung giới hạn. Tổng mức giới hạn tối đa sẽ ở mức 730 triệu Token. Các hoạt động ở đây sẽ không bị trả phí khi token đạt đến tối đa.

Chainlink (LINK)

LINK là cơ chế hoạt động để tạo ra màng bảo mật trên nền kinh tế điện tử. Để đảm bảo rằng việc vận hành sẽ diễn ra tốt nhất LINK đã đưa ra những phần thưởng hoặc hình phạt để khuyến khích. Ngoài ra, hệ sinh thái Chainlink không giới hạn người tham gia có nghĩa là tất cả cộng đồng được phép tham gia vào LINK.

Xem thêm về: Link coin

Ethereum Classic (ETC)

Hệ sinh thái Ethereum Classic chú trọng vào công tác bảo mật và khả năng khai thác các ứng dụng phi tập trung. Hiện tại, để có thể đào được ETC coin người dùng thực hiện bằng 2 cách sau: Tự đào một mình và đào qua các pool mining. 

Stellar (XLM)

XLM là một mạng thanh toán có khả năng liên kết các ngân hàng để tạo thành mạng lưới chung. Điều này, sẽ hỗ trợ nhiều hoạt động giao dịch và trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, hệ sinh thái này cho phép các người dùng phát triển và triển các ứng dụng dApp trên chính nền tảng của mình.

Algorand (ALGO)

ALGO là đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Algorand. ALGO coin có tốc độ giao dịch nhanh chóng gần như là ngay tức thì. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra lại các giao dịch trước đó bởi AGLO đề cao tính minh bạch. Và đây cũng là hệ sinh thái được các nhà đầu tư lớn rót tiền vào như: NGC, Eterna,…

NEAR Protocol (NEAR) 

NEAR coin là đồng chủ lực của hệ sinh thái NEAR Protocol, được dùng để thanh toán các chi phí giao dịch và lưu trữ dữ liệu. Đồng NEAR được đánh giá là đồng có nền tảng tốt không thua gì ETH. Chính vì thế, người dùng có thể cân nhắc để đầu tư vào đồng coin nền tảng này.

Những câu hỏi thường gặp về Coin nền tảng

Ngoài những thông tin chúng tôi nêu ra ở trên, dưới đây sẽ là một số giải đáp cho những thắc mắc mà người dùng gửi đến. Cùng xem nha.

Đồng coin nền tảng nào tốt nhất hiện nay?

Để có thể nhận định đúng về đồng coin nào tốt nhất thì chúng ta còn dựa trên nhiều yếu tố về nhu cầu sử dụng, số tiền đầu tư,… Chính vì thế, để nói rằng đồng coin nào là tốt nhất hiện nay thì rất khó.

Bitcoin có phải là một đồng coin nền tảng?

Bitcoin chính là một đồng coin nền tảng và được xem là đồng coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, bitcoin vẫn giữ vững được phong độ là đồng tiền nằm trong top có giá trị nhất.

Những đồng coin nền tảng mới xuất hiện trên thị trường?

Bao gồm: BNB, ERC-20, SOL, UNI, CAKE, TRX, ADA, FTM, NEAR, MATIC,…đây là một trong số những đồng coin nền tảng mới trên thị trường.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư vào đồng coin nền tảng nào. Hãy nhanh tay đầu tư để có thêm cơ hội làm giàu nhé!

Tham khảo thêm về: Altcoin là gì?

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox