Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

Coin là gì? Đầu tư coin là gì? Phân biệt Coin và Token

Hiện nay, việc đầu tư trên sàn giao dịch điện tử ngày càng thu hút người dùng, phần lớn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy vậy, nhưng không phải ai cũng thành công trong việc đầu tư coin. Vậy coin là gì? Những điều gì cần biết về coin? Cùng chúng tôi xem xét ở bài viết dưới đây.

coin là gì
Coin là gì? Đầu tư coin là gì? Phân biệt Coin và Token

Coin là gì?

Để có thể tự tin đầu tư coin, đầu tiên bạn cần biết coin là gì. Theo bạn, coin được định nghĩa như thế nào? Coin chính là một loại tiền điện tử, nó được phát hành trên nền tảng Blockchain riêng biệt và có hoạt động độc lập.

Coin là gì
Ảnh minh họa: Coin là gì?

Mục đích của coin được tạo ra nhằm trở thành đồng tiền thanh toán, trao đổi, hoặc nhận thưởng,…trên nền tảng Blockchain. Đặc biệt, với mỗi nền tảng Blockchain duy nhất, chỉ tồn tại một loại coin.

Cách tạo nên một đồng coin

Để tạo ra một đồng coin mới cho chính mình không phải điều dễ dàng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nếu muốn phát triển nền tảng blockchain riêng. Tuy nhiên, việc thực hiện phân tích blockchain vẫn có thể được thực hiện rất nhanh chóng và được sử dụng làm cơ sở cho đồng tiền coin mới của bạn.

Cách tạo ra coin
Cách tạo ra coin

Để có thể tạo được đồng coin dễ dàng, bạn cần có kiến thức về các kỹ thuật lập trình blockchain ở một mức độ cao. Dự án có được cho là thành công hay không, điều này phụ thuộc vào sự thu hút người dùng truy cập vào mạng blockchain của bạn.

Phân loại các loại Coin

Để dễ dàng hiểu và có thể đầu tư về coin, chúng ta hãy cùng xem coin được phân loại như thế nào theo hai hệ tác dụng và hệ nền tảng nhé.

Phân loại các đồng coin

Phân loại theo tác dụng

Theo tác dụng, coin được phân loại thành mười nhóm nhỏ, được kể tên dưới đây:

 • Coin Memes: Đây là loại coin về động vật, hoặc thú cưng. Đặc điểm của loại coin này là thiên về sự vui vẻ, năng động.
 • Coin Gaming: Bạn có thể hiểu loại từ cái tên, đây là loại coin về trò chơi.
 • Coin Metaverse: Metaverse có nghĩa là thực tế ảo. Đây là loại coin về mô hình thực tế ảo.
 • Play to earn: Loại Coin này được sử dụng dưới hình thức kiếm tiền với game blockchain.
 • Defi: Mô hình loại coin này là mô hình tài chính phi tập trung, cho vay hoặc vay.
 • Collectibles & NFTs: Coin này có ý nghĩa về sự giao dịch các vật phẩm hoặc các tác phẩm.
 • Coin sàn Dex: Đây chính là sàn giao dịch phi tập trung giữa người dùng với nhau.
 • Coin đào: Giống như tên “coin đào”, đây là loại coin về sự khai thác bằng phần cứng.
 • Coin nền tảng: Hợp đồng thông minh và đồng coin với một hệ sinh thái ứng dụng.
 • Coin sàn: Cuối cùng là coin sàn, đây là nhóm coin dùng để hưởng ưu đãi fee giao dịch, hoặc các quyền lợi như IEO.

Phân loại theo nền tảng

Coin được phân loại theo 9 nền tảng. Đặc biệt, mỗi đồng coin có thể được phát triển dựa trên đồng thời cả hai nền tảng. Và thông thường mỗi nền tảng này sẽ có một vài những dự án nổi bật.

 • Hệ nền tảng Polkadot Ecosystem (DOT)
 • Hệ nền tảng Solana Ecosystem (SOL)
 • Hệ nền tảng BSC Ecosystem (Binance)
 • Hệ nền tảng AVALANCHE Ecosystem (AVAX)
 • Hệ nền tảng Tron Ecosystem (TRX)
 • Hệ nền tảng Polygon Ecosystem (Matic)
 • Hệ nền tảng Cosmos Ecosystem (ATOM)
 • Hệ nền tảng Fantom Ecosystem (FTM)
 • Hệ nền tảng Heco Ecosystem (Huobi)

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu hết về định nghĩa của coin là gì và cách phân loại các đồng coin rồi đấy. Bạn đã có thể hình dung ra đồng coin là như thế nào rồi chứ?

Cách tra cứu thông tin về một đồng coin

Bạn có thể tra cứu thông tin về một đồng coin sắp lên sàn hay chưa qua các nền tảng như: thông qua các nền tảng Dex; hay các trang web thông tin; hoặc CoinMarketCapCoingecko,…

Cách tra cứu thông tin một đồng coin
Cách tra cứu thông tin một đồng coin

Từ những thông tin mà nền tảng CoinMarketCap cung cấp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm các thông tin khác về dự án. Nếu bạn muốn đầu tư vào các đồng coin sắp được lên sàn này, bạn có thể mua nó ngay từ khi thời điểm sự kiện ICO hoặc IEO diễn ra. 

Ưu và nhược điểm của Coin

Ưu điểm của Coin được kể đến như: 

 • Sự thuận lợi trong giao dịch.
 • Coin có tính năng được bảo mật an toàn.
 • Có tiềm năng về thương mại điện tử.
 • Ngoài ra, coin còn được xem là một phương thức bảo vệ môi trường, chi phí để tạo và sử dụng coin cũng được xem là bình thường với rất nhiều người.
 • Khác với tiền giấy, coin không thể làm giả.

Ưu điểm và lợi ích của coin là thế, bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm đáng lưu ý như:

 • Ít người sử dụng, vì người dùng vẫn đang có sự ưu tiên dành cho tiền giấy và chưa phục vụ được trong cuộc sống hằng ngày.
 • Giá đồng bitcoin rất hay biến động, sẽ tăng hoặc giảm đột ngột bạn khó có thể đoán trước.

Top 25 đồng coin phổ biến nhất hiện nay

Danh sách những đồng coin được chúng tôi phổ cập cho là phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo 25 đồng coin dưới đây:

[coin-market-cap id=”1419″]

Đào Coin là gì?

Đào coin hay còn có tên gọi là đào tiền điện tử, đây là quá trình khai thác điện tử, và quá trình giải quyết các thao tác thuật toán trên nền tảng blockchain. Để đào coin, bạn cần phải sử dụng đến các thiết bị, công cụ công nghệ.

Cách đào coin
Các cách đào coin

Chuẩn bị thiết bị

Có khá nhiều cách thức để đào coin, tuy nhiên có 4 hình thức được sử dụng phổ biến nhất. 4 cách thức đó chính là: 

 • Đào coin bằng máy tính.
 • Đào coin bằng máy đào – đây là hình thức phổ biến nhất trong 4 hình thức được kể tên.
 • Đào coin bằng điện thoại.
 • Đào coin bằng dịch vụ Cloud Mining.

Các cách đào coin

Các cách thức để đào coin sẽ rất đơn giản, bạn hãy làm theo những bước chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

 • Tạo vị trí lưu trữ coin: Đây là cách thức đầu tiên trong việc đào coin. Sau khi nhận được coin đã đào, bạn cần lưu trữ chúng ở một nơi thật thích hợp và thật an toàn, để chờ thời cơ và bán đi chúng. Một số ví lưu trữ bạn có thể chọn đó là: Ví Trust, hoặc ví lạnh Trezor,…
 • Tiếp theo bạn cần chọn hình thức đào và máy đào. Điều này sẽ tùy thuộc vào tài chính của bạn, một phần cũng tuỳ thuộc vào thời gian của bạn. Hầu hết người đào coin sẽ cần có các công cụ công nghệ điện tử như: máy tính, điện thoại, máy đào coin,… Việc bạn bỏ tài chính và công sức vào đào coin sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận khá nhiều.
 • Đây là bước quan trọng khi bạn sẽ phải lựa chọn coin. Trên thị trường đang tồn tại rất đa dạng các loại coin, vì vậy việc ưu tiên chọn loại coin nào cũng là điều rất quan trọng. Những đồng coin bạn muốn cũng phải phù hợp với thiết bị công nghệ bạn có. Ngoài ra, cần chú ý tính minh bạch, tới sự tiềm năng của đồng coin đó.

Đầu tư Coin là gì?

Rất nhiều người muốn bắt đầu đầu tư vào tiền mã hóa, nhưng chưa đủ kiến thức dẫn đến tình trạng thua lỗ, nợ nần chồng chất. Vậy bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về coin là gì và đầu tư coin là thế nào nhé.

Đầu tư coin là gì
Đầu tư coin là gì

Trang bị kiến thức về Cryptocurrency

Thoạt đầu nghe về cryptocurrency hẳn bạn thấy rất xa lạ và khó hiểu, thực chất đây chỉ là tên gọi khác của Coin.

đầu tư coin
Trang bị kiến thức về coin

Coin chính là một loại tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số và nó được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp. Đặc biệt, chúng được giao dịch và trao đổi hoàn toàn qua môi trường Internet. Tuy nhiên, ở nền pháp luật đất nước mình, tiền coin vẫn chưa được xem là phương tiện thanh toán thay cho các loại tiền tệ khác.

Hiện nay trên thị trường tồn tại hai loại Cryptocurrency với những đặc điểm khác biệt. Chúng sẽ được phân loại dựa trên hai cách: Coin Token và Bitcoin Altcoin.

Bảo mật tài sản

Có thể bạn đã biết, trong Crypto thường có rất nhiều kiểu lừa đảo. Chúng có thể lấy cắp những dự án Scam, khiến rất nhiều những nhà đầu tư thua lỗ, mất tiền oan. Vì vậy bạn nên bảo mật thông tin của mình thật cẩn thận và lưu ý những đường link bất thường bạn nhé.

Vốn đầu tư vào Coin là gì?

Vậy vốn đầu tư vào coin là gì mà bạn cần phải biết nhỉ? Một điều bạn cần biết rõ là khi đầu tư vào bất cứ cái gì cũng sẽ có lời là lỗ. Bạn hãy chỉ sử dụng phần tiền mà bạn cảm thấy không cần dùng cho cuộc sống để đầu tư, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Bạn hãy chỉ sử dụng một số vốn nhỏ, sau khi có lời rồi thì hãy bắt đầu rót thêm vào. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ vừa có kinh nghiệm vừa có lãi cho mình bạn nhé.

Vậy là bạn đã trang bị đủ kiến thức về coin là gì và những điều cần biết trước khi đầu tư rồi đúng không nào. 

Phân biệt Coin và Token

Để có thể phân biệt được điểm khác biệt giữa Coin và Token, bạn hãy xem xét về các tính năng và kỹ thuật của từng loại nhé. Chúng tôi sẽ chia thành hai mặt gồm: tính năng và kỹ thuật cho bạn dễ hiểu như dưới đây nhé.

Coin và Token
Coin và Token

Về tính năng: Coin được xem như là một phương tiện, nhằm trao đổi giữa các trader, có mục đích để đầu tư, thanh toán và phát triển một dự án trên blockchain; còn Token cũng sở hữu gần hết những tính năng của coin, chúng thường được phát hành trên những nền tảng blockchain đã được ban hành.

Về kỹ thuật: Coin có một yêu cầu riêng biệt, là bạn cần có một Walet – một chiếc ví riêng chuyên dùng để thanh toán, lưu giữ và phí sẽ được trực tiếp giao dịch qua tài khoản này; còn về Token, chúng không yêu cầu nhất thiết bạn phải có ví riêng. Chúng sẽ dùng chung ví của coin nền tảng, và phí trừ sẽ trực tiếp trừ vào ví coin nền tảng bạn nhé.

Vậy bạn đã có thể phân biệt coin là gì và token là gì chưa? Bây giờ hiểu khái niệm về hai loại này đã rất dễ dàng rồi đúng không nào.

Những câu hỏi thường gặp về các đồng coin

Một số câu hỏi chúng tôi thường nhận được từ những người bắt đầu đầu tư mã hoá, có thể kể đến những câu hỏi dưới đây.

Đầu tư vào coin có rủi ro không?

Câu đầu tiên chắc chắn sẽ là sự nghi vấn rằng đầu tư vào coin có thua lỗ không. Bạn cần biết rằng khi bạn đầu tư vào một nền tảng nào đó, sẽ ít nhiều có những rủi ro. Nếu như trên một sàn giao dịch nhỏ có tồn tại dấu hiệu Scam, hãy cẩn thận, vì các sàn đầu tư lớn đều sẽ hoạt động rất minh bạch.
Ngoài ra, khi bạn đầu tư vào những loại coin “yếu” , cũng sẽ khiến bạn rất dễ nhận lại sự không may, khiến tài sản bị mất. Hoặc cũng do sự biến đổi quá nhanh, dẫn đến sự “trở mình” không kịp của bạn. Hãy chỉ nên đầu tư khi đã chắc chắn và sử dụng vốn đầu tư phù hợp bạn nhé.

Cách giao dịch coin một cách an toàn?

Rất nhiều người thắc mắc, vậy phải làm như thế nào để có thể giao dịch thật an toàn. Trước tiên bạn cần hiểu hết về khái niệm định nghĩa coin là gì, chúng gồm những đặc điểm, tính chất thế nào. 
Đi kèm theo đó, bạn phải là một người am hiểu thị trường. Nếu như bạn cảm thấy kiến thức mình chưa vững, vẫn còn những lỗ hổng và thiếu sót thì hãy khoan bước vào sàn giao dịch bạn nhé.

Tại sao các nhà đầu tư vào coin thường thua lỗ?

Một điều mà người mới bước đầu chọn đầu tư đều lo sợ, đó chính là thấy những người đi trước thua lỗ. Vậy lý do vì sao các nhà đầu tư vào coin thường nhận về sự không kém may mắn ấy nhỉ? 
Có hai lý do có thể kể đến như: Không chọn đầu tư, mà chọn giao dịch ngắn hạn, luôn mong lãi nhanh về; lý do thứ hai đó chính là phân bố và quản trị vốn theo hướng sai lầm. Vì vậy bạn hãy cần chú ý đến lý do bạn đầu tư vào coin là gì nhé.

Đồng coin nào tiềm năng nhất hiện nay?

Đồng con đang được cho là tiềm năng nhất hiện nay có thể kể đến là Aptos. Đây là nền tảng được phát triển bởi Aptos Labs, với một tầm nhìn biến nó trở thành 1 blockchain có khả năng mở rộng cao nhất, cung cấp được độ an toàn và độ tin cậy cao nhất.

Kết luận

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn bạn có thể hiểu về coin là gì và những điều bạn cần biết trước khi chọn đầu tư vào coin. Hãy liên lạc lại với Coin247 nếu bạn vẫn còn những thắc mắc bạn nhé.

5/5 - (10 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox