Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Binance Coupon: IDOADGDQ Giảm 25% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Kucoin Coupon: QBSSS47X Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn
Huobi Coupon: z8s89 Giảm 15% Phí Giao Dịch Vĩnh Viễn

ATOM coin là gì? Có nên đầu tư vào Cosmos coin không?

ATOM coin là gì? Đồng coin này có những ưu điểm và nhược điểm nào? Sự ra đời của ATOM coin có những tác dụng ra sao? Nếu đây cũng là những vấn đề mà các nhà đầu tư đang quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết này. Ngay trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin mới nhất về coin ATOM!

ATOM coin
ATOM coin là gì? Có nên đầu tư vào Cosmos coin không?

Cosmos – ATOM coin là gì?

Atom là một token do hệ sinh thái Cosmos tạo ra. Hay nói chính xác hơn là thuộc Cosmos Hub nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Chức năng chính của đồng tiền điện tử này là dùng để duy trì bảo mật mạng, thanh toán phí gas, làm phần thưởng, bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

ATOM coin là gì
ATOM coin là gì?

Ngoài tìm hiểu ATOM coin là gì thì nhà đầu tư cũng nên nắm thêm một số thông tin về nền tảng Cosmos hay Cosmos Network. Đây là một Blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận Tendermint. Có thể coi Cosmos như “Layer 0” và ở trên sẽ là các Layer 1.

Cosmos Network được xây dựng với tầm nhìn “Internet Blockchains”, tức là tạo ra thế giới mà IBC (Internet Blockchain Communication) sẽ liên kết các Layer 1 với nhau.

Thông tin chi tiết về ATOM coin (Cosmos)

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Cosmos tại: https://cosmos.network/

Key Metrics

 • Token Name: Cosmos 
 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos 
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supple: Không giới hạn
 • Circulating Supply: 286,370,297 ATOM

Token Allocation

Coin ATOM coin được phân bổ thành 5 phần với các mục đích và tỷ lệ cụ thể như sau:

 • Public Fundraiser: 68%
 • Seed: 10%
 • Strategic: 10%
 • Tendermint Team: 7%
 • Interchain Foundation: 5%
ATOM coin Token Allocation
ATOM coin Token Allocation

Token Sale

Coin ATOM đã trải qua tổng cộng 6 vòng mở bán. Cụ thể mỗi vòng bán với số lượng bao nhiêu nhà đầu tư có thể theo dõi hình ảnh dưới đây: 

Danh sách các đợt mở bán ATOM coin
Danh sách các đợt mở bán ATOM coin

Token Release Schedule

Lịch phát hành Cosmos coin cũng đã được lên sẵn và cụ thể như thế nào nhà đầu tư có thể theo dõi trong hình sau:

Token Release Schedule ATOM coin
Token Release Schedule ATOM coin

Hệ sinh thái của ATOM coin

So với Cosmos coin là gì thì hệ sinh thái của Cosmos như thế nào cũng nhận được sự quan tâm không kém. Theo thống kê, hiện hệ sinh thái Cosmos có tổng cộng trên 32 dự án, app và ứng dụng kết nối phát triển trên nền tảng. Cụ thể:

Hệ sinh thái của Cosmos coin
Hệ sinh thái của Cosmos coin

Đặc điểm nổi bật của ATOM (Cosmos)

Đã có không ít nền tảng ra đời với mục đích khắc phục vấn đề tắc nghẽn mà Ethereum đang gặp phải. Mục đích là tốt nhưng vô tình lại tạo ra sự phân mảnh thanh toán. Quan trọng hơn là nó khiến các nhà đầu tư không biết làm sao để chuyển tài sản của mình từ chain này sang chain khác.

Nhưng Cosmos thì khác, sự ra đời của Cosmos ngoài giải quyết vấn đề phí gas thì còn đơn giản hóa trải nghiệm cho người dùng bằng cách để các layer 1 tương tác với nhau thông qua IBC. 

ATOM coin
Đặc điểm của ATOM coin

Layer 1 tức là Zone hay Hub. Chúng được xây dựng trên Cosmos SDK – framework tạo ra Blockchain của Cosmos.

Khi nhắc tới Cosmos SDK có thể kể tới những điểm nổi bật như:

 • Tính module: Cosmos SDK có thể được các Blockchain sử dụng và tự tùy chỉnh lại theo mục đích sử dụng
 • Khả năng mở rộng: Do các chain hoạt động song song nên có khả năng mở rộng tốt
 • Khả năng tương tác: Các Blockchain có thể tương tác với nhau nhờ có IBC
 • Bảo mật cao: Do hoạt động theo cơ chế PoS – Proof of Stake nên khả năng bảo mật của các ứng dụng dApps rất cao
 • Tendermint Core: Cung cấp cho các ứng dụng Blockchain database, web-server, thư viện. Vì vậy mà lập trình viên không cần tốn thời gian với các giao thức phức tạp mà có thể tập trung hơn vào lập trình

Ngoài ra, tất cả những đề xuất thay đổi hay vote trên Blockchain cũng sẽ được thực thi dựa vào module governance. Đồng thời, Cosmos Hub cũng chính là Blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos Network và là nơi sinh ra token ATOM.

Việc sử dụng cơ chế đồng thuận trên thuật toán Tendermint giúp ích rất lớn cho Cosmos bởi nó có thể giải quyết những vấn đề về tiêu thụ năng lượng, tính hữu dụng cũng như khả năng mở rộng. 

Hiện nay, trong Cosmos Network còn có rất nhiều các layer 1 đáng chú ý khác. Ví dụ như Binance Smart Chain hay Terra. 

Ưu và nhược điểm của ATOM (Cosmos)?

Trên thị trường crypto, ATOM coin đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Đó là bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn còn một vài nhược điểm mà nhà phát triển cần khắc phục trong tương lai.

Cosmos coin
Ưu và nhược điểm của Cosmos coin

Ưu điểm

Thời gian giao dịch nhanh chóng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Cosmos coin đó là thời gian xử lý các giao dịch nhanh chóng. Nhờ sử dụng Tendermint nên Cosmos có thể xử lý tới 1.000 TPS và thời gian tạo khối chỉ mất 1s.

Hệ sinh thái Cosmos là một mã nguồn mở

Cosmos là một dự án mã nguồn mở, phục vụ cộng đồng. Do đó, tất cả mọi người đều có thể tham gia vào hệ sinh thái này để xây dựng dự án, giúp hệ sinh thái trở nên phong phú, phổ biến và phát triển hơn.

Bảo mật và an toàn

Tính bảo mật và an toàn cũng là một điểm cộng cho ATOM coin. Với cơ chế bảo mật dựa trên khả năng, Cosmos có thể hạn chế ranh giới bảo mật giữa các module và phạm vi tương tác độc hại, không mong muốn. Bên cạnh đó, Stake ATOM chạy node Validator cũng duy trì được tính bảo mật mạng cao.

Chi phí giao dịch thấp

Một trong những mục đích chính của sự ra đời coin ATOM đó là giúp giảm chi phí giao dịch. Trên thực tế, đồng tiền điện tử này đã làm được điều đó. Với tính năng connecting chains (kết nối các chuỗi) vừa có thể giúp tăng bảo mật lại ngăn chặn phí giao dịch tăng cao. 

Nhược điểm

Xác thực phức tạp

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Cosmos coin cũng có những nhược điểm nhất định và một trong số đó là việc xác thực khá phức tạp, rườm rà. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư e ngại khi tham gia/

Thời gian hoạt động ngắn

So với nhiều đồng coin khác thì coin ATOM có thời gian hoạt động khá ngắn. Điều này khiến nó chưa tạo ra được ảnh hưởng lớn trên thị trường cũng như khó tạo dựng lòng tin cho các nhà đầu tư. Đây là vấn đề mà những đồng coin mới ra đời đều gặp phải.

Từng thất bại trong việc nâng cấp bảo mật

Trong quá khứ, Cosmos đã từng tiến hành nâng cấp bảo mật với mục đích mang lại sự an tâm hơn cho người dùng. Tuy nhiên, hoạt động nâng cấp bảo mật này lại không đạt được kết quả như ý. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới đánh giá của các nhà đầu tư.

Cosmos – ATOM coin hoạt động như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay Cosmos đang ứng dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS consensus algorithm). Bên cạnh đó, Cosmos có giao thức vận hành thông qua 2 vai trò chính là Validator và Delegator. 

ATOM coin
ATOM coin hoạt động thế nào?

Khả năng được chọn trở thành validator của các node có số lượng token ATOM cao hơn sẽ lớn hơn. Validator sẽ có nhiệm vụ là xác minh giao dịch và nhận thưởng. Trong trường hợp phát hiện node nào có hành vi đáng ngờ sẽ tiến hành xử phạt và node đó có thể sẽ mất toàn bộ token ATOM đã staking.

Delegator là những cá nhân không thể tự chạy các node nhưng muốn tham gia đóng góp cho hoạt động của mạng. Thế nên Delegator sẽ phải ủy quyền cho Validator bằng cách staking cho họ và kiếm một phần tiền thưởng từ họ.

Cosmos – ATOM coin được dùng để làm gì?

Hiện nay, ATOM coin được sử dụng để phục vụ các mục đích sau:

 • Thanh toán các khoản phí giao dịch trong Cosmos Hub
 • Validator sử dụng ATOM coin để stake nhằm xử lý các giao dịch trong hệ thống
 • Delegator chọn Validator và stake ATOM của mình cho họ
 • Trả thưởng cho Validator khi xử lý giao dịch
 • Trả thưởng một phần cho Delegator khi vote cho Validator
 • Sử dụng để vote cho những đề xuất tương lai của Cosmos 
 • Đưa một phần ATOM thu được từ phí giao dịch vào Treasury để sau này chia cho các dự án mới tiềm năng
Cosmos coin
Cosmos coin được dùng để giao dịch

Có nên đầu tư vào Cosmos – ATOM coin không?

Rất khó để khẳng định có nên đầu tư vào Cosmos coin hay không bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có những chiến lược và mục đích riêng của mình. Nhưng có thể thấy đây là một dự án mang đầy tính sáng tạo và có thể giúp công nghệ Blockchain nhận được cái nhìn tích cực hơn từ thị trường. 

ATOM coin
Có nên đầu tư vào ATOM coin

Cụ thể, Cosmos đã cho thấy khả năng tương tác giữa các Blockchain. Như vậy các giao thức có thể giao tiếp và sử dụng tài nguyên của nhau. Điều này được coi là một trong những bước tiến quan trọng đối với Blockchain. 

Chưa hết, cũng đã có rất nhiều Blockchain đáng tin cậy tham gia vào hệ sinh thái Cosmos như: Thorchain, Binance Chain, Secret Network, Crypto.com, Celo,…

Dù Cosmos có không ít ưu điểm nhưng trên thực tế vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định như xác thực phức tạp, thời gian hoạt động ngắn, từng thất bại trong việc nâng cấp bảo mật. Bên cạnh đó, ATOM sẽ bị khóa tối thiểu 3 tuần, trong quá trình staking được ủy quyền có thể xảy ra sai sót khi Validation thực hiện nhiệm vụ, sự cạnh tranh tới từ những đồng tiền điện tử khác như Polkadot, Avalanche, Chainlink,… Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư vào dự án này.

Cách sở hữu & Mua bán ATOM (Cosmos)?

Để có thể sở hữu đồng tiền điện tử này thì nhà đầu tư có thể chọn một trong 2 cách:

Lưu trữ ATOM (Cosmos) ở đâu?

Muốn lưu trữ ATOM coin nhà đầu tư có thể sử dụng ví chính thức do nền tảng Cosmos phát triển. Cụ thể, nhà đầu tư có thể tạo ví Cosmos coin trên website với Lunie hoặc trên điện thoại thông qua Cosmostation. 

Hoặc cũng có thể lưu trữ ATOM coin trên ví của các sàn giao dịch nếu thường xuyên mua bán đồng tiền này. Một số loại ví điện tử có thể lưu trữ ATOM coin là:

 • Ví mềm: Wetez, imToken, Lunie, Cosmostation,…
 • Ví sàn: Binance, OKEx, Bittrex, Bibox, Huobi,…

Sự khác nhau của ATOM coin và Bitcoin

Giữa ATOM coin với Bitcoin có những điểm nào khác nhau cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Dưới đây là bảng so sánh về 2 đồng tiền điện tử này:

Tiêu chí so sánhUNI coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao
Số lượngKhông giới hạnThấp
Tổng lượng vốn hóaCaoThấp
Vốn hóa thị trườngHạng 22Hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch3269,485
Thời gian ra đời03/20192009
Phân loạiPlatform, Cosmos Ecosystem, Content Creation, Interoperability, Polychain Capital Portfolio, Dragonfly Capital Portfolio, Hashkey Capital Portfolio, 1confirmation Portfolio, Paradigm Portfolio, Exnetwork Capital Portfolio, Injective Ecosystem,Mineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chatCó Không có
Cộng đồng Twitter Có Không có
ATOM coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ

Cosmos Network sở hữu một đội ngũ làm việc lớn và chuyên nghiệp. Trong đó, người đứng đầu là các nhà đồng sáng lập Ethan Buchman, Peng Zhong và Jae Kwon.

 • Ethan Buchman: Là nhà đồng sáng lập kiêm CTO của Cosmos
 • Peng Zhong: Đứng đầu bộ phận thiết kế, đã có gần 10 năm làm việc với vai trò như nhà phát triển JavaScript cho Nylira
 • Jae Kwon: Là nhà sáng lập cũng như CEO của Tendermint. Bên cạnh đó, ông còn tham gia sáng lập “I done this” và có những đóng góp tích cực cho dự án Yelp, Flywheel Network lẫn Scramble.io

Thêm vào đó, Cosmos còn có sự hỗ trợ từ Interchain Foundation (quỹ phi lợi nhuận tới từ Thụy Sĩ) và cả quỹ Paradigm cùng với Bain Capital.

Jae Kwon và Ethan Buchman
Jae Kwon và Ethan Buchman – Hai nhà sáng lập của Cosmos

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư tham gia vào dự án cũng đều là những cái tên lớn trong lĩnh vực crypto. Tiêu biểu có thể kể tới như: Dragonfly Capital, Pantera, Hashed,…

Roadmap và Update

Nhà phát triển đã công bố về Roadmap và Update cho dự án Cosmos. Cụ thể như sau:

 • Quý I/2021: Cho ra mắt Gravity DEX – một sàn giao dịch tiền điện tử mới và kết nối cổng Inter-Blockchain
 • Quý II/2021: Trở thành cầu nối Gravity của AMM với Ethereum
 • Quý III/2021: Tích hợp trên ICB và cung cấp thanh khoản phái sinh AMM
 • Quý IV/2021: Trở thành cầu nối giữa Cosmos Hub với Bitcoin và cho phép thực hiện Pooling, Swapping trên sàn giao dịch Gravity DEX

Giá của ATOM coin hôm nay

[ccpw id=”1687″]

Nếu nhà đầu tư muốn biết giá của ATOM chính xác bao nhiêu thì có thể truy cập vào CoinmarketCap. Giá của đồng tiền điện này thay đổi liên tục theo biến động thị trường và CoinmarketCap là một trong các website cập nhật giá theo thời gian thực của đồng tiền này chính xác nhất.

Những câu hỏi thường gặp về ATOM (Cosmos)

ATOM coin có tương lai không?

Bất kỳ đồng tiền điện tử nào cũng đều có tương lai nếu như nhà phát triển định hướng tốt, kể cả ATOM coin. Hiện nay, dù đồng tiền điện tử này có những hạn chế nhất định nhưng cũng có những ưu điểm riêng. Nếu nhà phát triển tiếp tục cải tiến, khắc phục nhược điểm, tạo ra thế mạnh riêng thì việc phát triển mạnh trong tương lai là có thể.

ATOM có phải là khoản đầu tư tốt vào năm 2023?

Trong năm nay, tốc độ phát triển của ATOM khá chậm. Với những nhà đầu tư muốn lướt sóng thì ATOM không phải lựa chọn lý tưởng. Nhưng với những nhà đầu tư muốn hold lâu dài thì hoàn toàn có thể cân nhắc.

Đối thủ cạnh tranh của Cosmos coin là ai?

Cosmos coin hiện đang phải cạnh tranh với khá nhiều đối thủ. Tiêu biểu có thể kể tới: Avalanche, Polkadot, Chainlink,… Ngoài ra còn có rất nhiều đối thủ khác.

Polkadot có tốt hơn Cosmos không?

Mỗi đồng tiền điện tử đều có những ưu và nhược điểm riêng, kể cả Polkadot và Cosmos cũng vậy. Việc đồng tiền điện tử nào tốt hơn, đáng để đầu tư hơn thì còn tùy thuộc vào nhận định của mỗi nhà đầu tư.

Tạm kết

Với những chia sẻ trên hy vọng có thể giúp các nhà đầu tư hiểu và đánh giá đúng đắn hơn về ATOM coin. Quyết định đầu tư hay không thuộc về nhận định của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu đầu tư nhà đầu tư cũng cần có phương án dự phòng để hạn chế rủi ro nếu có.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Coin247.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thoại Vy
Nguyễn Thoại Vyhttps://coin247.com.vn/nguyen-thoai-vy/
Nguyễn Thoại Vy là một tác giả đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiền điện tử, Cryptocurrency cũng như lập trình Blockchain, NFT, tiền mã hóa. Từng tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hiện tại, cô đang là Founder của Coin247 và cũng là tác giả chính kiêm cố vấn nội dung tại Coin247.com.vn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Tương Tự

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox